$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 31-07-2018 | 13:42GMT+7

Nga không thể ép các lực lượng Iran rút khỏi Syria

TBV - Đây là phát biểu ngày 30/7 của Đại sứ Nga Anatoly Viktorov tại Tel Aviv, nhằm từ chối dứt khoát yêu cầu lâu nay của Israel.
Đến nay, Nga vẫn khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng Iran tại Syria. Đại sứ Nga Anatoly Viktorov tại Tel Aviv khẳng định: “Họ (lực lượng Iran) đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các nỗ lực tiêu diệt khủng bố tại Syria. Đây là lý do tại sao trước đây, chúng tôi thấy những đề nghị trục xuất các lực lượng nước ngoài khỏi toàn bộ lãnh thổ Syria là không thực tế”.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình 10 của Israel, Đại sứ Nga Anatoly Viktorov cũng cho biết, quân đội Syria của Tổng thống al-Assad đã gần như giải phóng hoàn toàn các khu vực phía Tây Nam đất nước và mới nhất là giành quyền kiểm soát khu vực chiến lược tiếp giáp Cao nguyên Golan ở khu vực biên giới với Israel từ tay khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo ông Anatoly Viktorov, chỉ có quân đội Syria được triển khai tại khu vực dọc theo Cao nguyên Golan.

“Chúng tôi có thể trao đổi cởi mở và thẳng thắn với các đối tác Iran, để thuyết phục họ nên hay không nên làm gì. Nhưng không thể yêu cầu Nga buộc lực lượng Iran phải rời khỏi Syria”, ông Anatoly Viktorov nhấn mạnh.
 

Các lực lượng ủng hộ quân đội Syria ăn mừng chiến thắng tại Quneitra, khu vực giáp với biên giới Israel. Ảnh: Reuters

Đại sứ Anatoly Viktorov cho rằng, Nga cũng không thể ngăn cản các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các lực lượng Iran tại Syria, vốn đang cùng Nga hỗ trợ quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến với các lực lượng nổi dậy và khủng bố.

Tuần trước, một quan chức Israel tiết lộ, phía Nga đã đề xuất để lực lượng Iran triển khai ở khu vực cách đường danh giới ngừng bắn tại Cao nguyên Golan ít nhất 100km. Đề nghị này đưa ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi tới thăm Israel, song phía Israel đã từ chối./.
Hoàng Lê
Theo VOV