$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Chủ nhật, 03-12-2017 | 08:14GMT+7

Ngoại trưởng Ấn Độ có chuyến thăm không báo trước tới Iran

TBV - Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 2/12 đã gặp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Teheran nhằm thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm.
Bà Swaraj đã dừng chân tại Teheran trên đường trở về từ thành phố biển Sochi của Nga sau khi dự Hội nghị Hội đồng người đứng đầu chính phủ (Thủ tướng) Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Trên trang Twittter, người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết cuộc gặp giữa hai bộ trưởng nhằm củng cố các mối liên kết văn minh và gần gũi truyền thống. Hai bộ trưởng đã đánh giá việc thực hiện dự án cảng Chabahar ở Iran mà Ấn Độ là đối tác chính.
 

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: thehindu.com)

Hồi tháng trước, Ấn Độ đã chuyển lô hàng đầu tiên vận chuyển lúa mỳ tới Afghanistan bằng đường biển qua cảng Chabahar. Đây được coi là bước đi quan trọng để vận hành tuyến đường vận chuyển chiến lược mới giữa ba nước Ấn Độ-Iran-Afghanistan bỏ qua Pakistan, giúp tăng cường thương mại giữa ba nước này.

Bên cạnh các vấn đề song phương, bà Swaraj và ông Zarif cũng đã thảo luận về tình hình khu vực và diễn biến chính trị tại vùng Vịnh. Ấn Độ đang tìm cách tăng cường hợp tác với Iran bằng cách tăng nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Tehran. Vấn đề này cũng đã được hai bộ trưởng đề cập.

Bà Swaraj từng tới thăm Iran hồi tháng Tư năm ngoái, trong đó hai bên quyết định mở rộng đáng quan hệ song phương, đặc biệt là thúc đẩy đầu tư của Ấn Độ vào các liên doanh trong lĩnh vực dầu khí./.
Theo Vietnam+