$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 20-09-2017 | 09:45GMT+7

Nhật Bản tuyên bố tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân với Iran

TBV - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 19/9 tuyên bố với Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại thành phố New York (Mỹ) rằng Nhật Bản tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích thỏa thuận này trong một bài phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Theo một quan chức cấp cao Nhật Bản, Thủ tướng Abe đã nói với Tổng thống Rouhani rằng việc tất cả các quốc gia liên quan tuân theo thỏa thuận đạt được giữa Iran và 6 cường quốc bao gồm Mỹ vào năm 2015 là rất quan trọng. 

Trong cuộc gặp bên lề cuộc họp tại Liên hợp quốc, ông Rouhani đã cho biết Iran mong muốn tuân theo thỏa thuận và sẽ không đơn phương từ bỏ thỏa thuận này. 
 

Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Đồng thời, theo quan chức Nhật Bản, Tổng thống Iran cũng "bày tỏ sự quan ngại" về phát biểu của ông Trump trong cuộc gặp với ông Abe, ngoài ra không cho biết thêm chi biết. 

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Tehran đồng ý kiềm chế các hoạt động phát triển hạt nhân để đổi lấy sự dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. 

Trong bài phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 19/9, Tổng thống Trump gọi thỏa thuận này là "một trong những văn kiện một chiều và tồi tệ nhất Mỹ từng ký kết," đồng thời tuyên bố Washington "không thể tuân theo một thỏa thuận tạo vỏ bọc cho việc xây dựng một chương trình hạt nhân."

Về phần mình, Tổng thống Hassan Rouhani ngày 19/9 cảnh báo rằng Mỹ sẽ đánh mất sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế nếu Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Tehran. 

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC của Mỹ, Tổng thống Rouhani tuyên bố: "Nếu Mỹ có ý định từ bỏ cam kết và chà đạp lên thỏa thuận, điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ phải chịu hậu quả mất đi sự tin tưởng của các quốc gia khác."

Cùng ngày, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cảnh báo rằng việc chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng"./. 
Theo Vietnam+