$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 15-08-2017 | 14:08GMT+7

Ông Trump từng thu xếp gặp Tổng thống Nga Putin khi tranh cử?

TBV - Thông tin mới nhất bị rò rỉ cho thấy đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump từng cố gắng thu xếp cho ông gặp các lãnh đạo Nga, gồm cả ông Putin.
Tờ Washington Post (Mỹ) đưa tin, 3 ngày sau khi ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ định nhóm chính sách đối ngoại của ông vào tháng 3/2016, cố vấn George Papadopoulos đã gửi thư điện tử cho 7 quan chức khác trong đội ngũ tranh cử với tiêu đề “Gặp giới lãnh đạo Nga - bao gồm Putin”.

Papadopoulos đề nghị thu xếp “một cuộc gặp với giới lãnh đạo Nga để thảo luận mối quan hệ Mỹ - Nga dưới thời Tổng thống Donald Trump”, theo những bức thư điện tử (email) trao đổi nội bộ đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump mà Washington Post có được. Những email này cũng cho thấy các đối tác Nga hoan nghênh ý tưởng gặp mặt.

Những trao đổi này được ghi lại trong số hơn 20.000 trang tài liệu mà các ủy ban của Quốc hội Mỹ có được hồi đầu tháng này từ đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Một nhân vật giấu tên có quyền tiếp cận với những email này đã đọc lại chúng cho Washington Post và nhiều phần của văn bản cũng đã được 2 nguồn tin khác khẳng định.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị G20 tháng 7/2017. (Ảnh: AP)

Đội ngũ của ông Trump dè chừng

Lời đề nghị của Papadopoulos đã nhận được hàng loạt phản ứng lo ngại từ các quan chức trong đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump.

Đồng chủ tịch nhóm tranh cử Sam Clovis gợi ý thảo luận với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước khi có bất cứ kế hoạch nào về việc gặp giới chức Nga.

Trong khi cố vấn Charles Kubic bày tỏ một số quan ngại về mặt pháp lý, dẫn đạo luật Logan, trong đó cấm công dân Mỹ tham gia vào các cuộc thương thảo không được cấp thẩm quyền với chính phủ các nước khác.

Giám đốc chiến dịch tranh cử lúc đó là Paul Manafort cũng đã từ chối một trong những đề nghị của Papadopoulos hồi tháng 5/2016 về việc để ông Donald Trump tham gia vào một cuộc gặp với phía Nga. Ở giai đoạn này, đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump tập trung vào việc đảm bảo vị trí là ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa Mỹ cho ông.

Bỏ qua những quan ngại của các cố vấn tranh cử giàu kinh nghiệm hơn, ông Papadopoulos tiếp tục kiên trì đề nghị thu xếp cuộc gặp với phía Nga. Trong giai đoạn từ tháng 3-9/2016, ông đã gửi ít nhất 6 yêu cầu đến ông Donald Trump và các thành viên trong nhóm tranh cử về việc gặp quan chức Nga.

Nội dung những email của Papadopoulos không làm rõ lợi ích mà đội ngũ của ông Donald Trump sẽ nhận được từ cuộc gặp đó.

Những cuộc gặp mờ ám

Tháng 6/2016, 3 tháng sau lời đề nghị đầu tiên của Papadopoulos¸ con trai của ông Donald Trump cùng con rể Jared Kushner và Giám đốc chiến dịch Paul Manafort đã gặp một luật sư được cho là có liên hệ với điện Kremlin khi được hứa hẹn rằng họ sẽ nhận được thông tin gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Donald Trump Jr. khẳng định cha anh khi đó không biết về cuộc gặp này.

Cuộc gặp và một số thông tin trao đổi khác từ đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump hiện đang bị Cố vấn đặc biệt Robert Mueller xem xét trong vụ điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Tháng 7/2016, ông Jeff Sessions, khi đó là Thượng nghị sỹ kiêm cố vấn chính sách đối ngoại cho ông Donald Trump, nay là Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, cũng đã gặp Đại sứ Nga tại Washingtown Sergey Kislyak. Sau này, chính ông Sessions đã tiết lộ về cuộc gặp đó để tự cứu mình khỏi cuộc điều tra liên quan tới Nga.

Cũng khoảng thời gian đó, cố vấn chính sách đối ngoại khác của ông Donald Trump là Carter Page tham dự sự kiện tại một trường đại học ở Moscow dù ông khẳng định bài nói chuyện ở đó không liên quan tới chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Sự tha thiết từ phía Nga

Trong một nỗ lực tiếp tục ý định của mình, Papadopoulos đã nói với giám đốc tranh cử Corey Lewandowski rằng ông nhận được “rất nhiều cuộc gọi trong suốt mấy tháng liền” về việc thu xếp cuộc gặp giữa đội ngũ của ông Donald Trump  với giới chức Nga.

“Ông Putin muốn tiếp đón đội ngũ của ông Trump khi thời điểm chín muồi”, Papadopoulos viết trong một email đề ngày 27/4/2016.

Một tuần sau, Papadopoulos lại chuyển tiếp một ghi chép từ lãnh đạo Hội đồng quan hệ quốc tế Nga (RIAC) cho ông Lewandowski và một số người khác. Trong đó, một quan chức cấp cao của RIAC Ivan Timofeev giải thích rằng các quan chức ngoại giao Nga hoan nghênh ông Donald Trump đến thăm Moscow. Ivan Timofeev cũng đề nghị đội ngũ của ông Trump phối hợp với phía Nga để soạn thảo thư chính thức liên quan đến cuộc gặp đó.

Đồng chủ tịch nhóm tranh cử Sam Clovis đáp lại rằng: “Có những vấn đề pháp lý chúng ta cần phải giảm nhẹ khi gặp quan chức nước ngoài với tư cách là công dân cá nhân”. Theo Washington Post, không có phản ứng nào từ ông Lewandowski sau đó.

Papadopoulos lại tiếp tục chuyển tiếp thông điệp của quan chức RIAC Ivan Timofeev cho ông Manafort với nội dung: “Phía Nga tha thiết muốn gặp ông Trump vào lúc nào đó và đã tìm tới tôi để thảo luận”.

“Chúng ta cần ai đó nói rằng DT [Donald Trump – ND] sẽ không thể thực hiện chuyến đi đó” – Manafort đáp lại trong email đồng thời gửi tới cấp phó Rick Gates, người cũng tán thành ý kiến này.

Timofeev cũng khẳng định rằng tổ chức RIAC của ông đã thảo luận về cuộc gặp với đội ngũ của ông Trump.

“Chúng tôi đã thảo luận ý tưởng này một cách không chính thức, coi như là cơ hội cho đối thoại Nga – Mỹ”, Timofeev trả lời Washington Post. “RIAC thường tổ chức các cuộc gặp với những chính trị gia nổi bật và chuyên gia từ Mỹ cũng như các nước khác”.

RIAC cho biết tổ chức này cũng sẵn lòng tổ chức cuộc gặp với các ứng viên khác tranh cử Tổng thống Mỹ khi đó./.
Diệu Hương
Theo VOV