$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 29-08-2017 | 09:25GMT+7

Thủ tướng Anh thăm Nhật thúc đẩy tự do thương mại thời hậu Brexit

TBV - Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Theresa May sẽ có chuyến thăm chính thức 3 ngày từ 30/8-1/9 đến Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại thời hậu Brexit.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng May sẽ có cuộc gặp với Nhật Hoàng Akihito và bàn thảo không chính thức với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về tương lai hiệp định tự do thương mại giữa hai quốc gia thời hậu Brexit. Theo quy định của EU, các cuộc đàm phán chính thức về tự do thương mại giữa Anh với các nước sẽ chỉ được thực hiện khi Anh đã rời khỏi EU. 

Văn phòng Thủ tướng Anh ra thông cáo cho biết đi cùng Thủ tướng May gồm rất nhiều các lãnh đạo doanh nghiệp Anh nhằm thể hiện sức mạnh của các doanh nghiệp Anh cũng như bày tỏ sự tin tưởng về mối quan hệ kinh tế Anh-Nhật thời hậu Brexit. 
 

Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nhận xét của báo chí Anh, chuyến đi này của Thủ tướng May nhằm tái khẳng định với các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Anh về sự quan tâm và ủng hộ của Chính phủ Anh dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Các cuộc thảo luận không chính thức giữa lãnh đạo hai nước được cho là một minh chứng cho việc rời khỏi EU sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Anh thúc đẩy các hiệp định tự do thương mại với các nền kinh tế lớn như Nhật Bản và Trung Quốc. 

Mặc dù hiện nay Chính phủ Anh cam kết sẽ mở cửa đối với các hoạt động kinh doanh thời hậu Brexit, nhưng các nhà sản xuất và giới tài chính Nhật Bản tại Anh vẫn lo ngại về tương lai đầu tư của họ khi Anh rời khỏi thị trường chung châu Âu. Một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản như Nissan và Hitachi hiện đầu tư tới hơn 40 tỷ bảng tại Anh, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Anh đã tạo ra 140.000 việc làm tại Anh. 

Trong mấy tháng gần đây, một số ngân hàng lớn của Nhật Bản công bố kế hoạch giảm bớt sự hiện diện của họ tại London do lo ngại về tình trạng bất ổn khi diễn ra các cuộc đàm phán Brexit. Mối quan tâm chính của Nhật Bản là nguy cơ bị mất "hộ chiếu EU," tức là các ngân hàng đóng tại London sẽ mất quyền hoạt động tự do tại khắp các thị trường tài chính của EU như hiện nay. Công ty chứng khoán Daiwa của Nhật Bản có trụ sở tại London năm nay vừa công bố sẽ mở chi nhánh tại Frankfurt (Đức), hay tập đoàn tài chính lớn nhất của Nhật Bản Mitsubishi UFJ lập mảng kinh doanh đầu tư ngân hàng tại Amsterdam (Hà Lan). 

Trong bối cảnh giới kinh doanh đầu tư Nhật Bản đang lo lắng về tương lai của họ tại Anh thời hậu Brexit, chuyến thăm của Thủ tướng May được đánh giá là đúng thời điểm khi mà các cuộc đàm phán Brexit đang bước vào giai đoạn quan trọng. Các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản rất muốn được nghe những lời đảm bảo của Thủ tướng May về môi trường kinh doanh tại Anh thời hậu Brexit vì nhiều hãng của Nhật Bản đã lấy Anh là trụ sở chính của họ tại châu Âu và là nơi xuất khẩu và bán hàng của họ sang EU./.
Theo Vietnam+