$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 26-10-2017 | 13:34GMT+7

Tổng thống Đức thăm Nga “xây cầu” hàn gắn quan hệ?

TBV - Tổng thống Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 25/10 bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga.
Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Nga của một Tổng thống Đức kể từ năm 2010, diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước vẫn đang căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Phát biểu sau cuộc hội đàm ngày 25/10 tại thủ đô Moscow với Tổng thống Đức Steinmeier, Tổng thống Nga Putin khẳng định, dù đang đối mặt với những khó khăn chính trị, song quan hệ Nga - Đức không “giậm chân tại chỗ” và hai bên nhất trí sẵn sàng cùng nhau phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương.

Theo ông Putin, kim ngạch thương mại hai chiều sụt giảm phần lớn liên quan đến những bất đồng chính trị, song Đức vẫn là một trong những đối tác kinh tế nước ngoài hàng đầu của Nga và nhà đầu tư chủ chốt vào nền kinh tế "xứ sở bạch dương".
 

Tổng thống Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, tại cuộc hội đàm hai bên còn đề cập nhiều vấn đề quốc tế nóng cùng quan tâm, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Syria và tình hình Ukraine.

Lãnh đạo hai nước cũng thảo luận sáng kiến của Nga thành lập phái bộ Liên Hợp Quốc để bảo đảm an ninh cho các nhà quan sát Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại khu vực xung đột. 

Về phần mình, Tổng thống Đức Steinmeier kêu gọi nỗ lực cải thiện quan hệ. Theo ông Steinmeier, cần chống lại sự xa cách ngày càng lớn giữa hai nước trong những năm gần đây và để làm được điều đó, hai bên cần tiếp tục đối thoại và cần những nỗ lực lâu dài từ cả hai phía để tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng. Chuyến thăm đặc biệt của Tổng thống Đức tới Nga lần này cũng nhằm mục đích để xác định, liệu Nga đã sẵn sàng khôi phục niềm tin của phương Tây.

Tổng thống Đức Steinmeier nhấn mạnh: “Còn rất lâu nữa chúng ta mới có mối quan hệ trở lại bình thường. Bởi vẫn còn đó nhiều vết thương, nhiều mâu thuẫn. Mục tiêu chung hiện nay chính là thu hẹp những cách biệt, xây dựng lại niềm tin tối thiểu”.

Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Đức Steinmeier đến Moscow lần này với một nhiệm vụ "khá tế nhị”. Liệu chưa rõ chuyến thăm đặc biệt này có xây được cây cầu hàn gắn quan hệ giữa hai bên hay không, tuy nhiên trước mắt có thể thấy rõ được thiện chí hướng tới phát triển quan hệ song phương từ cả hai phía- một tín hiệu tích cực đặt nền móng cho việc hướng tới đạt mục tiêu bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ vốn đầy sóng gió giữa hai bên thời gian qua./.
Phương Anh
Theo VOV