$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 24-09-2018 | 14:35GMT+7

Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp đại diện của Iran tại Liên Hợp Quốc

TBV - Mỹ hy vọng sẽ ký kết một thỏa thuận với Iran về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/9 khẳng định, Tổng thống nước này Donald Trump sẵn sàng gặp và tham dự một cuộc gặp mang tính xây dựng với đại diện của Iran tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York.

Phiên họp lần thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra từ ngày 18/9 đến ngày 5/10. Trong đó, trong thời gian từ 24 đến 28/9 dự kiến sẽ diễn ra các cuộc gặp cấp cao quan trọng.

Trong bài trả lời phỏng vấn của hãng tin NBC về khả năng Tổng thống Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo của Iran tại New York, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, nếu có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng được tổ chức, Tổng thống sẽ tham dự.
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc năm 2017. (Ảnh: Getty Images)

Đầu tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Tehran đề nghị tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống nước này Hassan Rouhani với người đồng cấp Mỹ Trump trong khuôn khổ các hội nghị của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tuy nhiên Bộ Ngoại giao Iran sau đó đã bác bỏ thông tin này.

Đặc sứ Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook hôm 19/9 cũng khẳng định, Mỹ hy vọng sẽ ký kết một thỏa thuận với Iran về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Cả Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo đều bày tỏ mong muốn hội đàm về vấn đề này, tuy nhiên đề xuất này đã bị phía Iran bác bỏ.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi Kế hoạch Hành động chung tổng thể (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt các biện pháp cấm vận đối với Tehran và các nước có quan hệ thương mại với Iran. Các nước tham gia JCPOA còn lại đã lên án động thái này của Mỹ, đồng thời khẳng định vẫn tôn trọng thỏa thuận này./.
Hữu Tiến
Theo VOV