$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Chủ nhật, 10-09-2017 | 12:02GMT+7

Tổng thống Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí tăng cường ổn định khu vực

TBV - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/9 đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, thảo luận việc phối hợp chặt chẽ hơn nữa với nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này nhằm tăng cường an ninh khu vực.
Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh cam kết chung của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc hợp tác nhằm tăng cường ổn định khu vực. 

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác nhằm củng cố hơn nữa quan hệ song phương cũng như tăng cường ổn định khu vực. 
 

(Nguồn: Bipartisan Policy Center)

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí gặp nhau trong khuôn khổ cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra tại New York trong tháng này. 

Cuộc điện đàm trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Ankara xấu đi do quyết định của Mỹ vũ trang cho người Kurd tại Syria nhằm chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn coi lực lượng người Kurd này là "những phần tử khủng bố."

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen, đang sống lưu vong tại Mỹ, người bị Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2016. 

Trong khi đó, Washington cũng cáo buộc nhiều quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Iran, trong đó có cựu Bộ trưởng Kinh tế Zafer Caglayan. 

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các cáo buộc trên mang động cơ chính trị chống lại Ankara và yêu cầu Washington xem xét lại những cáo buộc như vậy.
Theo Vietnam+