$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 13-02-2018 | 07:31GMT+7

Chủ tịch nước chúc Tết các trí thức tiêu biểu của Hà Nội

TBV - Chiều 12/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm, chúc Tết một số trí thức tiêu biểu của Hà Nội nhân dịp Tết nguyên đán 2018.
Trong không khí phấn khởi đón mừng Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, chiều nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm, chúc Tết Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Khoa Sơn, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê; Kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

*Chúc Tết Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Khoa Sơn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao sự đóng góp của giới trí thức, các nhà khoa học đối với sự phát triển của đất nước; khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học.

Chủ tịch nước cho rằng, nếu không đi trước đón đầu, không tranh thủ những tiến bộ khoa học công nghệ, thì đất nước không thể chủ động bứt phá trên con đường phát triển.
 

Chủ tịch nước chúc Tết Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Khoa Sơn

Trao đổi về tình hình đất nước, những thành tựu mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đạt được trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về đối ngoại, xây dựng Đảng, quốc phòng - an ninh, kinh tế - xã hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh những kết quả đạt được đã ngày càng khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đây cũng là cơ hội để đất nước vững bước trên con đường phát triển nhanh, bền vững.

Cảm kích trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với giới trí thức, các nhà khoa học, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Khoa Sơn khẳng định đây là sự khích lệ lớn lao để các trí thức tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ cho đất nước.

*Đến thăm, chúc Tết Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng và Nhà nước đánh giá cao những đóng góp của của các nhà khoa học trong đó có các giáo sư của ngành khoa học lịch sử nước nhà.
 

Chủ tịch nước chúc Tết Giáo sư - Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng những đóng góp tâm huyết của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, hy vọng công trình Quốc sử Việt Nam của các nhà khoa học sẽ được đưa vào giáo trình lịch sử giảng dạy tại trường phổ thông, góp phần quan trọng giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử dân tộc.

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê trân trọng tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bộ sách nghiên cứu lịch sử “Vùng đất Nam bộ - Quá trình hình thành và phát triển” do ông làm chủ biên, và tập thể tác giả gồm 12 nhà khoa học. Năm 2017, công trình khoa học này đã đoạt Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu lần 8, ngành lịch sử.

Giáo sư cũng trình bày với Chủ tịch nước về những công trình hiện đang nghiên cứu, trong đó có bộ Quốc sử Việt Nam (30 tập) dự kiến sẽ xong bản thảo trong năm 2018. Đây là công trình quy tụ hơn 400 nhà khoa học, trong đó có nhiều tác giả quốc tế.

*Đến thăm, chúc Tết Kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn kiến trúc sư tiếp tục có những đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước trong lĩnh vực khoa học kiến trúc, để làm sao Việt Nam có nhiều công trình kiến trúc mang dáng dấp hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc dân tộc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những thành tựu quan trọng của đất nước trong năm qua đã tạo tiền đề cho đất nước phát triển nhanh, bền vững trong những năm tiếp theo.
 

Chủ tịch nước chúc Tết Kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện

Kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện bày tỏ xúc động và cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với độ ngũ trí thức trong lĩnh vực kiến trúc; nhấn mạnh đội ngũ kiến trúc sư trẻ Việt Nam có nhiều gương mặt tài năng, luôn mong muốn được đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

*Trước đó cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm, chúc Tết Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tình cảm kính trọng đối với một trí thức lớn hội tụ nhiều phẩm chất cao đẹp của thời đại, một nhà khoa học có uy tín, tâm huyết với sự nghiệp văn hóa, khoa học của nước nhà.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo với Giáo sư Vũ Khiêu về tình hình đất nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về công tác xây dựng Đảng, thành tựu về đối ngoại. Chủ tịch nước cho rằng, để đất nước tận dụng được những thời cơ, vận hội, vượt lên thách thức, khó khăn thì phải dựa vào nền văn hóa Việt - sức mạnh cội nguồn của dân tộc.

Vì vậy, lĩnh vực giáo dục - đào tạo có vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng con người Việt Nam trong thời đại mới, đủ tầm, đủ sức đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Giáo sư Vũ Khiêu là một kho tàng về văn hóa của đất nước; mong muốn Giáo sư tiếp tục cống hiến trí tuệ cho đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu là Viện trưởng đầu tiên của Viện Xã hội học, đặt nền móng cho sự phát triển của ngành Xã hội học Việt Nam. Ông cũng là tác giả của hàng trăm tác phẩm, công trình khoa học lớn về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và nhiều lĩnh vực khác như triết học, đạo đức học, văn hóa, văn học - nghệ thuật, xã hội; tiêu biểu là công trình khoa học “Bàn về văn hiến Việt Nam” góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam./.
Việt Cường
Theo VOV