$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 08-11-2018 | 13:54GMT+7

Hà Nội: Đảm bảo người lao động được chăm lo Tết

TBV - Vừa qua, Chủ tịch LĐLĐTP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã ký ban hành Kế hoạch số 53/KH-LĐLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.
Theo đó, công tác chăm lo Tết Kỷ Hợi năm 2018 sẽ được tổ chức thực hiện đồng bộ ở 3 cấp: Công đoàn cơ sở (CĐCS), Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và LĐLĐ TP Hà Nội. LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn đều xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động với nhiều hoạt động ý nghĩa, phong phú, thiết thực, hiệu quả đảm bảo mọi đoàn viên và người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Công tác chăm lo phải công khai cho đoàn viên, người lao động tại đơn vị. Ngoài ra, các cấp công đoàn cần tổ chức tốt việc vận động thuyết phục người sử dụng lao động, các đối tác đã ký kết thỏa thuận với LĐLĐ Thành phố, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở… để thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, người lao động”, từ đó chăm lo tốt hơn đối với đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

LĐLĐ Thành phố yêu cầu, việc chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tập trung ở 5 nội dung chính: Chăm lo về tiền lương, tiền thưởng cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên, người lao động; tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên và người lao động về quê đón Tết; phối hợp xử lý những phát sinh của người lao động về quyền lợi trong dịp Tết.
 

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến tặng sổ tiết kiệm cho CNLĐ tại Tết sum vầy năm 2018.
 

Trong đó, đối với việc chăm lo về tiền lương, thưởng Tết cho đoàn viên và người lao động, LĐLĐ Thành phố đề nghị các cấp công đoàn, nhất là CĐCS cần chủ động tham gia, phối hợp với người sử dung lao động xây dựng Kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện.

Đối với việc tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp công đoàn tiến hành khảo sát, nắm chắc đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp gặp khó khăn thuộc diện sản xuất cầm chừng, ngừng sản xuất, giải thể, phá sản… để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và LĐLĐ Thành phố xem xét, hỗ trợ.

Khi có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra, phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Để phòng, tránh tranh chấp lao động và đình công xảy ra, khi có vướng mắc nảy sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm giải quyết dứt điểm những bức xúc, vướng mắc của người lao động.

LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn Ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc khẩn trương xây dựng, triển khai Kế hoạch chăm lo đối với đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 theo phân cấp quản lý, báo cáo nhanh công tác chăm lo Tết đối với đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 về LĐLĐ Thành phố qua Ban Chính sách pháp luật vào thứ sáu hàng tuần, từ ngày 1/1/2019 đến 31/1/2019 và báo cáo tổng hợp trước ngày 13/2/2019.
N.Tú