$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 26-02-2018 | 14:37GMT+7

Hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm việc với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước

Chiều 23/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và lãnh đạo các bộ, ngành đã làm việc với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Khối lượng tài liệu mà Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đang bảo quản rất đồ sộ và có giá trị về lịch sử, văn hoá. Những tài liệu này phản ánh đời sống kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội, kiến thức, kinh nghiệm và bài học của quá khứ từ đầu thế kỷ 19 đến nay. Nhiều tài liệu trở thành di sản quý báu như tài liệu mộc bản triều Nguyễn, châu bản triều Nguyễn được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới; tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hoà giai đoạn 1945-1946 được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia.

Thời gian qua, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã bảo vệ, bảo quản an toàn khối tài liệu quý của đất nước, bước đầu khai thác và phát huy khối tài liệu này. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương những đóng góp to lớn của ngành lưu trữ và toàn thể anh chị em trong ngành.

Thời gian qua, công tác bảo quản được chú ý nhiều hơn và đã làm được nhiều việc khá tốt. Tuy nhiên, việc công bố tài liệu lưu trữ chưa được quan tâm đúng mức và còn một số hạn chế. Các hoạt động giới thiệu, triển lãm tài liệu lưu trữ còn lẻ tẻ, các sự kiện xã hội chưa chuyên nghiệp và khoa học, chưa khai thác có hiệu quả khối tài liệu lưu trữ phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội. “Đây là chúng ta giữ hồn cốt dân tộc, phải làm cho sống lên, không nghiên cứu, khai thác, truyền bá ra, không sử dụng cho mục đích phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia thì không có giá trị. Các bộ, ngành đều có trách nhiệm với công việc đặc biệt quan trọng này”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nói.

“Giá trị của khối tài liệu di sản quốc gia - khối di sản chứa đựng giá trị nhiều mặt, là kho tàng trí tuệ và kinh nghiệm mà ông cha ta qua các thời kỳ lịch sử đã trao truyền lại cho chúng ta ngày hôm nay. Trong đó, có những tư liệu quý giá, là bằng chứng xác thực chủ quyền biên giới, lãnh thổ, lãnh hải, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cần tập trung một số công việc.

Cụ thể, phối hợp với chính quyền các cấp và cơ quan chức năng làm tốt công tác bảo vệ an toàn các hồ sơ lưu trữ, tài liệu, châu bản, mộc bản quý giá đặc biệt. Triển khai các giải pháp khoa học có hiệu quả để bảo quản, giữ gìn và phát huy những tài liệu lưu trữ, các châu bản, mộc bản có giá trị lịch sử, văn hoá đặc biệt mang tinh hoa, hồn phách của dân tộc. Qua đó, giáo dục ý thức, truyền thống cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ đất nước, chủ quyền quốc gia.

“Vấn đề này chúng ta đã có dự án nhưng cần xem đã đúng mức chưa? Cần áp dụng công nghệ tiên tiến, mời chuyên gia giỏi của nước ngoài với kỹ thuật tiên tiến, kết hợp với kỹ thuật trong nước để bảo vệ, phục chế thật tốt tài liệu lưu trữ đặc biệt quý giá hiện nay. Đây không chỉ là vai trò và trách nhiệm của Bộ Nội vụ mà còn của các bộ, ngành, địa phương cùng tham gia”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước sớm nghiên cứu, giúp Bộ Nội vụ xây dựng kế hoạch công bố và khai thác tài liệu lưu trữ chuyên nghiệp, khoa học, quy trình chặt chẽ, làm thường xuyên và có hệ thống. Đối với khối tài liệu chữ Hán, tài liệu tiếng Pháp, cần thống kê lại những tài liệu nào đã dịch, tài liệu nào chưa dịch để có phương án tổ chức biên dịch đầy đủ, thẩm định những tài liệu nào có thể công bố được thì tổ chức công bố chính thức. Bộ Nội vụ và Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cần mời các chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm dịch thuật Hán-Nôm, tiếng Pháp tham gia vào quá trình dịch thuật, viết bài giới thiệu, công bố…

Bộ Nội vụ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cần phải chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và tổ chức liên quan tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu các tài liệu lưu trữ và các tài liệu đã được công nhận là Di sản tư liệu thế giới. 

Về các đề xuất, kiến nghị của Cục Văn thư và Lưu trữ Nnhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi nhận, vấn đề nào quá thẩm quyền sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, làm việc với Tổng hội Y học, Hội Chữ thập đỏ

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), ngày 23/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm, làm việc với Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, người lao động ngành y tế, y bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Phó Thủ tướng cho rằng thời gian qua, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; phản biện, xây dựng chính sách; đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

“Vai trò của Tổng hội và các hội thành viên ngày càng quan trọng và sự phối kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước ngày càng rõ nét. Đây là xu hướng chung của thế giới. Vừa rồi Tổng hội tham gia vào đánh giá chất lượng, xếp hạng bệnh viện nhưng tiến tới Tổng hội phải chủ trì việc này”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các hội viên của Tổng hội, với kinh nghiệm tham gia quản lý nhiều bệnh viện, tham gia góp ý, kiến nghị về cơ chế chính sách để thực hiện cơ chế tự chủ, trước hết tại những bệnh viện lớn, có điều kiện, tổ chức bộ máy tốt, chuyên môn tốt; phát triển các chuỗi bệnh viện để giải quyết bài toán thiếu điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm chéo cao, gia đình bệnh nhân tốn kém chi phí, gây mất trật tự bệnh viện…

“Đây là thách đố và cũng là cơ hội mà Tổng hội cần tham gia tích cực để Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan vượt qua chính mình”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Thời gian tới, Tổng hội cần tiếp tục phát triển hội viên, thực sự đại diện cho những người đang công tác trong ngành y tế; nâng cao chất lượng các tạp chí nghiên cứu y khoa, tham gia nhiều hơn vào hoạt động đào tạo nhân lực y tế theo hướng đổi mới như các nước phát triển; phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục phổ biến kiến thức phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân; tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế trên cơ sở tận dụng uy tín học thuật, chuyên môn của các hội viên.

“Tổng hội, các hội viên cần góp sức để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của người thầy thuốc Việt Nam, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của các y bác sĩ, thực sự là ‘lương y như từ mẫu’, là những người trí thức”, Phó Thủ tướng mong muốn.

Cùng ngày, thăm, làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiều y bác sĩ là hội viên của Hội Chữ thập đỏ, các chương trình hỗ trợ hàng triệu gia đình chính sách, đối tượng khó khăn đã góp phần chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

“Trong xã hội, hơn lúc nào hết chúng ta cần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tinh thần nhân đạo, tương thân tương ái, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, hy sinh vì người khác, đúng với tôn chỉ mục đích, phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc”, Phó Thủ tướng nói.

Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục thực hiện các hoạt động thiết thực đang triển khai, đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện để góp phần xây dựng xã hội an lành, ấm no cho người dân... Chính quyền các cấp cần nhận thức đúng hơn, phối hợp chặt chẽ với các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ.

Trước nhiều vụ việc đuối nước thương tâm vừa qua, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế và Hội Chữ thập đỏ sớm phối hợp tập huấn, cấp chứng chỉ sơ cứu đuối nước cho các hội viên của hội để họ có thể phát huy hiệu quả hơn trong công tác này. /.
Thái Bình