$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 12-07-2018 | 14:12GMT+7

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Nhiều ca khúc mới về Ba Vì nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập huyện

TBV - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập huyện Ba Vì (26/7/1968 – 26/7/2018), UBND huyện Ba Vì đã phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về huyện với mục đích duy trì, phát triển phong trào âm nhạc. Đồng thời, bổ sung các ca khúc viết về truyền thống, địa danh, thắng cảnh, con người Ba Vì. Động viên cán bộ và nhân dân trong huyện phát huy truyền thống cách mạng, thành tựu của huyện trong 50 năm qua của Đảng bộ huyện Ba Vì, tạo động lực xây dựng quê hương Ba Vì đổi mới, giàu đẹp, văn minh.
Sau thời gian phát động sáng tác, Ban tổ chức đã nhận được 64 ca khúc dự thi. Các ca khúc dự thi đều mang âm hưởng nền nhạc dân gian, bám sát chủ đề cuộc vận động. Để đánh giá, lựa chọn những tác phẩm có chất lượng, Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng thẩm định, do đồng chí Đỗ Mạnh Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban và mời các nhạc sỹ Hội Âm nhạc thành phố Hà Nội tham gia thẩm định. Căn cứ kết quả chấm điểm, Ban tổ chức đã lựa chọn 18 tác phẩm để trao giải. Trong đó giải Nhất được trao cho tác phẩm “Mây Xứ Đoài” của nhạc sỹ Sỹ Thắng; có 4 tác phẩm được trao giải Nhì, 7 tác phẩm đạt giải Ba, 6 giải Khuyến khích cho các tác phẩm còn lại.

Phát biểu tại buổi tổng kết ngày 03/7/2018, đồng chí Bạch Công Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đánh giá cao kết quả cuộc vận động, và trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của các nhạc sỹ đã dành tặng cho mảnh đất, con người Ba Vì. Đồng thời khẳng định những tác phẩm âm nhạc sẽ là nguồn cổ vũ mạnh mẽ góp phần động viên tinh thần thi đua phấn đấu lao động của cán bộ, nhân dân huyện Ba Vì để xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp.
 

Tổng kết trao giải cuộc thi sáng tác về Ba Vì.
 

Trong thư cảm ơn các nhạc sĩ, nghệ sĩ, tác giả sáng tác ca khúc về Ba Vì nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập huyện Ba Vì, ông Đỗ Mạnh Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thay mặt cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong huyện đã gửi thư cảm ơn đối với nhạc sĩ, cảm ơn Hội Âm nhạc thành phố Hà Nội, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức thành công chương trình phát động sáng tác ca khúc, với chủ đề “Ba Vì 50 năm xây dựng và phát triển” chào mừng sự kiện trọng đại của huyện.

Trao đổi với phóng viên báo Thời báo Làng nghề Việt, nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ (Hội viên Hội Âm nhạc thành phố Hà Nội) cho biết: Khi nhận được công văn và Giám đốc Nhà văn hóa huyện Ba Vì xuống trực tiếp Hội Âm nhạc Hà Nội nhờ Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội Trương Ngọc Ninh phát động anh em nhạc sĩ viết bài. Bản thân ông đã tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc về huyện Ba Vì. Ông cảm nhận Ba Vì là vùng đất địa linh nhân kiệt, với nhiều danh lam thắng cảnh được trong nước, thế giới biết đến; nơi đây có địa danh K9 là nơi bác đã ra đi, nên Đặng Tài Tuệ đã suy nghĩ, tư duy, dùng tâm huyết của mình để viết, ca ngợi mảnh đất Ba Vì trong sự nghẹn nghèo K9, những câu trong bài hát vang lên: “Hẹn cùng em chốn ao vua, nghẹn ngào K9 người đi” đã nói lên sự tiến biệt của bậc vĩ nhân, một Danh nhân văn hóa Thế giới. Từ xúc cảm xúc của mình, nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ đã viết nên bài hát “Tình khúc Ba Vì”.
 

Nhạc sĩ Đặng Tài Tuệ giới thiệu tác phẩm mới.
 

Ba Vì là huyện Trung du miền núi, nằm ở phía Tây, cách thành phố Hà Nội  50 km, vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn với truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều danh thắng. Miền quê có truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng lâu đời, mang đậm nét văn hóa xứ Đoài. Thực tế đó đã tạo nguồn cảm hứng để các nhạc sĩ, nghệ sĩ, tác giả cho ra đời những tác phẩm âm nhạc, sân khấu có giá trị văn hóa nghệ thuật cao - Niềm vinh dự tự hào của người dân Ba Vì, đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.
Bài và ảnh Văn Bình