$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 30-01-2018 | 13:48GMT+7

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Sắc màu nông thôn mới tràn ngập một vùng quê

TBV - Về huyện Nông Cống trong không khí của những ngày cuối năm, chúng tôi thấy được sự thay đổi toàn diện ở nơi đây. Những con đường đất chật hẹp xưa kia nay đã được thay vào là những con đường nhựa, bê tông rộng rãi, thẳng tắp, xen lẫn những nhà cao tầng khang trang mọc lên san sát là những đồng lúa xanh mơn mởn tạo cho người ta như cảm nhận rõ hơn hơi thở của Nông thôn mới (NTM) đã lan tỏa ngập tràn mỗi vùng quê.
Cũng như các địa phương khác làm NTM của huyện Nông Cống, xã Vạn Thắng bắt tay vào thực hiện từ năm 2011 với xuất phát điểm thấp chỉ đạt được 6 tiêu chí, Song, với nỗ lực miệt mài qua nhiều năm và đến nay Vạn Thắng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM được tỉnh thẩm định vào cuối năm 2017. 

Ông Đồng Minh Quân – Chủ tịch UBND xã cho biết: Như chúng tôi đánh giá, thứ nhất: Chính là nhận thức của Đảng bộ và nhân dân về phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM, là thước đo để đánh giá việc làm của người dân, từ đó người dân thay đổi tư duy, nhận thức hoàn toàn khác thông qua chương trình NTM. Thứ hai là: Kinh tế nông nghiệp nói riêng và kinh tế xã hội nói chung tăng trưởng mạnh, thực tế minh chứng rằng năm 2011 thu nhập bình quân đầu người từ 14 triệu đồng/người/ năm nay đã đạt 32 triệu đồng/người/năm. Thứ ba là: Bộ mặt hạ tầng phục vụ sản xuất thay đổi rõ rệt, trước đây đường ra đồng hoàn toàn là đường đất, nhưng bây giờ 90% là đường bê tông rất thuận tiện cho hoạt động sản xuất của người dân…
 

Nhà văn hóa làng Quyết Thắng đang trong quá trình hoàn thiện.

Đi thực tế xuống làng Quyết Thắng (xã Vạn Thắng), trái với cái lạnh của mùa đông là không khí rộn ràng của người dân đang hăng say đổ xi măng, đổ đá, trộn bê tông làm đường giao thông. Là thành viên tham gia đóng góp sức người sức của để xây dựng giao thông trong làng Quyết Thắng, bác Lê Văn Mậu (61 tuổi) vui mừng chia sẻ: Trước đây giao thông đi lại rất khó khăn, điện thì phập phù, trường học chưa đủ tiêu chuẩn, trạm y tế xuống cấp. Nhưng nay nhờ có Nông thôn mới nên diện mạo của Vạn Thắng thay đổi hoàn toàn, chúng tôi cũng xác định mình bỏ tiền và bỏ công sức ra làm thì mình sẽ được hưởng, nói chung chúng tôi rất hài lòng khi được hưởng những gì mà NTM đem lại.
 

Người dân xã Vạn Thắng góp công, góp sức xây dựng giao thông nông thôn.
 

Xã Vạn Hòa là 1 trong 3 xã phấn đấu về đích trong năm 2017, theo ông Châu Hồng Tuấn – Chủ tịch UBND xã thì đến cuối năm 2017 chúng tôi đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, đường làng ngõ xóm của xã đã hoàn thiện bê tông hóa 100%, hệ thống kênh mương do xã quản lý cũng được bê tông hóa 100%. Còn đối với cơ sở vật chất văn hóa, 10/12 nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, còn 2 nhà văn hóa nữa chúng tôi định khởi công vào cuối năm 2017 nhưng do có đề án sát nhập thôn nếu xây dựng sẽ lãng phí vậy đề nghị họ tạm thời dừng lại, còn 2 thôn ở vị trí sát nhập chúng tôi cũng chỉ mua sắm cơ sở vật chất và làm mới lại.

Theo ông Đỗ Văn Đức – Cán bộ phụ trách NTM của huyện Nông Cống thì đến thời điểm hiện nay huyện đã có 9 xã đón bằng đạt chuẩn NTM là: Tượng Văn, Trường Sơn, Minh Nghĩa, Hoàng Giang, Trung Chính, Tế Lợi, Thăng Long, Tượng Sơn, Vạn Thiện. Cuối tháng 12/2017 vừa qua, đoàn công tác của Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa đã về thẩm định và quyết định công nhận thêm 3 xã đạt chuẩn NTM bao gồm: Vạn Hòa, Vạn Thắng và Tế Thắng. Sang năm 2018,  mục tiêu của huyện phấn đấu có 5 xã đạt chuẩn NTM mới là: Trường Minh, Trường Giang, Trường Trung, Tượng Lĩnh, Thăng Thọ. 
Bài và ảnh Thanh Tuấn