$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 21-08-2018 | 09:32GMT+7

Huyện Phú Xuyên (Hà Nội): Xã Phú Túc đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về Nông thôn mới

TBV - Sáng ngày 18/8/2018, xã Phú Túc (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng Công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về nông thôn mới năm 2017 và đón nhận trường THCS, Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Đồng thời, biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thực sự là cuộc "cách mạng" về nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Sau 5 năm tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Phú Túc đã đạt được những kết quả quan trọng; phong trào toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới được nhân rộng khắp trong toàn xã. Nhân dân 8 thôn phấn khởi, tin tưởng, tích cực hưởng ứng tham gia phong trào; góp công, góp của xây dựng nông thôn mới. Vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư trong nông thôn đã được nâng lên rõ rệt. Vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đã đạt, năm 2017 xã Phú Túc được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là xã đạt chuẩn NTM, đây là kết quả bước đầu trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.
 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Túc đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Xã Phú Túc có 8/8 làng nghề cỏ tế với sản phẩm được tạo lên bằng những bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của các nghệ nhân và những người thợ thủ công mỹ nghệ. Cây cỏ tế với lịch sử hàng trăm năm thăng trầm cùng Phú Túc đã và đang biến đổi một vùng quê nghèo khó trước đây thành một vùng quê có nền kinh tế hàng hoá phong phú, sầm uất, sôi động và giàu có, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa trên địa bàn xã. Ngoài làng nghề truyền thống mây tre đan cỏ tế, xã còn phát triển nhiều ngành nghề khác như: sản xuất tăm hương, ép than củi, Giày dép da, nghề mộc dân dụng ... Từ phát triển tiểu thủ công nghiệp làng nghề đã góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.
 

Ban giám hiệu trường THCS Phú Túc đón nhận Bằng đạt chuẩn Quốc gia.

Xã Phú Túc bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới từ năm 2011. Mặt bằng xuất phát điểm còn ở mức thấp. Tuy vậy Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đoàn kết, kiên trì phấn đấu xây dựng từng bước. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ khóa 24 (Nhiệm kỳ 2015-2020) xã Phú Túc xác định rõ mục tiêu: Năm 2017 xã Phú Túc tranh thủ và phát huy mọi nguồn lực, phát động phong trào thi đua rộng khắp và liên tục, mọi người tập trung, chung sức, đồng lòng quyết tâm phấn đấu hoàn thành chương trình XDNTM trong năm 2017.
 

Ban giám hiệu trường Mầm non xã Phú Túc đón nhận Bằng công nhận trường Mầm non Phú Túc đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Thời gian giao mục tiêu công việc đến từng tuần, từng tháng, từng quí trong năm. Kế hoạch được triển khai đến các chi bộ, các ngành, đoàn thể, đến toàn thể nhân dân trong xã. Hệ thống điện được xây dựng đảm bảo yêu cầu của ngành điện, tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn thường xuyên đạt 100%, 08 nhà Văn hóa thôn có đủ hệ thống trang âm truyền thanh toàn thôn bàn ghế phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của thôn, có sân hoạt động vui chơi, thể thao, các điểm dịch vụ đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa của nhân dân trong xã, xã có 01 điểm Bưu điện văn hóa phục vụ bưu chính viễn thông; đến nay dịch vụ internet đã đến 100% các thôn. Tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ xây dựng đạt 97%; thu nhập năm 2017 đạt 39,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,87%; lao động thường xuyên có việc làm đạt 97%.
 

Khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Xã có 02 HTXNN hoạt động theo Luật mới có hiệu quả; trường THCS và trường Mầm Non đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT và học nghề đạt 100%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 61.84%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,3%; Trạm y tế duy trì tốt đạt chuẩn quốc gia về y tế theo tiêu chuẩn mới giai đoạn 2015-2020; toàn xã có 08 là thì cả 8/8 làng đều đạt và giữ vững tiêu chuẩn làng Văn hóa; 4/6 cơ quan đạt cơ quan văn hóa; số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh là 71,6%; tỷ lệ cấp GCNQSD đất ở đạt 80%, Cấp giấy CNQSD đất nông nghiệp đạt 99,6%; các cơ sở sản xuất kinh doanh có đề án bảo vệ môi trường, hoạt động phát triển môi trường xanh sạch đẹp, hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây xanh ở nghĩa trang nhân dân, nghĩa trang liệt sỹ; nếp sống văn hóa, văn minh được nâng cao, khuyến khích hỏa táng; 100% rác thải sinh hoạt được các tổ vệ sinh môi trường thu gom, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu dân cư đã trở thành phong trào thường xuyên, tập trung toàn xã tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần. 
 

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Xuyên Phảm Hải Hoa về dự, chỉ đạo và phát biểu tại hội nghị.

Xã Phú Túc có 100% cán bộ và công chức xã đạt chuẩn theo quy định, Đảng bộ xã và UBND xã đều đạt trong sạch vững mạnh, được UBND thành phố tặng danh hiệu “cờ thi đua cấp thành phố”, được UBND huyện tặng danh hiệu“ tập thể lao động tiên tiến“; xã có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở theo quy định, An ninh chính trị TTATXH được đảm bảo, các vi phạm pháp luật được giảm dần, không để xảy ra tội phạm nghiêm trọng, không có công dân phạm tội nghiêm trọng, không có tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, không phát sinh người mắc các tệ nạn xã hội cộng đồng, Ban công an xã đạt danh hiệu “đơn vị Quyết thắng”. 
 

Khung cảnh hội nghị
 

Một số gương tiêu biểu đã ủng hộ nguồn kinh phí thực hiện chương trình đào đắp, cứng hóa đường giao thông kết hợp kênh mương thủy lợi nội đồng như: Công ty TNHH Mây tre đan xuất khẩu Phú Ngọc; Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Hữu Ngọc; Công ty CPTV Xây dựng Phú Hưng; Công ty TNHH MTV xây dựng Trung Nghĩa; Công ty TNHH Hoàng Việt Phát; Công ty TNHH xuất nhập khẩu Phú Tuấn; Công ty TNHH xây dựng Nam Minh…… Về cá nhân có ông Nguyễn Văn Tòng - thôn Đường La đóng góp kinh phí để xây dựng đường làng, giếng, chùa; ông Phạm Văn Dư - thôn Trình Viên; ông Nguyễn Thanh Nhàn - thôn Tư Sản ... và nhiều tấm gương tiêu biểu điển hình khác đã đóng góp không nhỏ vào phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Phú Túc.
Bài và ảnh: Văn Bình