$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 12-01-2018 | 21:00GMT+7

Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng trong năm 2018

TBV - Được sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND và các sở, ban ngành Thành phố; sự chỉ đạo, điều hành thống nhất, tập trung của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ứng Hòa trong năm 2017 tình hình kinh tế - xã hội huyện Ứng Hòa tiếp tục được duy trì và đạt những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Tạo đà cho năm 2018 với nhiều thành công.
Trong năm 2017, huyện Ứng Hòa có tổng giá trị sản xuất đạt 9.708 tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp 3.572 tỷ đồng (chiếm 38,7%); Giá trị sản xuất Công nghiệp - Xây dựng 2.812 tỷ đồng (chiếm 27,8%); Giá trị sản xuất Thương mại - Dịch vụ đạt 3.324 tỷ đồng (chiếm 33,5%). Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 32,3 triệu đồng/người/năm.

Lĩnh vực nông nghiệp luôn được huyện quan tâm, triển khai có hiệu quả các mô hình trồng trọt, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo đời sống cho nhân dân. Nhiều mô hình trong chăn nuôi được triển khai có hiệu quả. Công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được tăng cường kiểm tra, giám sát, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Các hợp tác xã nông nghiệp được tổ chức lại, đảm bảo các dịch vụ phục vụ sản xuất. Công tác xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo theo kế hoạch. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí về phát triển kinh tế, hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn.
 

Huyện Ứng Hòa trên đường phát triển mạnh mẽ

Trong lĩnh vực sản xuất Công nghiệp - Xây dựng, được huyện quan tâm đến công tác đăng ký, hỗ trợ xây dựng thương hiệu làng nghề đối với các làng nghề truyền thống trên địa bàn. Tập trung các nguồn lực để xây dựng đường theo chương trình xây dựng nông thôn mới và một số các công trình thủy lợi, nhà ở dân cư.

Đối với hoạt động sản xuất Thương mại - Dịch vụ, huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, thường xuyên kiểm tra chất lượng hàng hóa, nhằm chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tại 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thành lập Ban Quản lý chợ Cầu để tổ chức, quản lý, thu phí chợ theo quy định. Chấp thuận phương án giá dịch vụ và xắp xếp ngành hàng của 20 xã.

Công tác Văn hóa - Thông tin được triển khai mạnh mẽ với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Chỉ đạo các xã, thị trấn, thôn trên địa bàn huyện tổ chức các lễ hội truyền thống theo quy định. Quan tâm chỉ đạo công tác quản lý di tích và phát huy các giá trị di tích. Đẩy mạnh các hoạt động phong trào thể dục thể thao trong toàn huyện. 

Về Giáo dục có nhiều tiến bộ; chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn được ổn định và phát triển. Nhiều học sinh đã đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố và có 01 học sinh đạt Huy chương đồng cấp Quốc gia cuộc thi giải Vật Lý trên mạng Internet. 

Về Y tế, trong năm 2017, huyện Ứng Hòa ghi nhận 168 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 100% đều được chữa khỏi, không có trường hợp nào tử vong do bệnh. Ghi nhận 16 ổ dịch sốt xuất huyết và 100% các ổ dịch đều được giám sát, xử lý theo đúng quy định. Các chương trình y tế quốc gia được duy trì và thực hiện hiệu quả, thường xuyên. Công tác y tế cơ sơ được tăng cường và chỉ đạo thực hiện tốt, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thực hiện chế độ chính sách đối với người có công, trong năm 2017, huyện Ứng Hòa đã hỗ trợ việc xây dựng, sửa chữa 447 nhà ở người có công. Vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa được trên 01 tỷ đồng (đạt 147,76% so với kế hoạch). UBND huyện Ứng Hòa đã tổ chức các đoàn của huyên đi thăm và tặng quà của Chủ tịch nước, của UBND thành phố Hà Nội và quà của huyện với các gia đình chính sách, người có công và các hộ nghèo, các cụ 100 tuổi nhân dịp tết Nguyên Đán với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Nhân dịp 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/72017) phối hợp tổ chức truyền hình trực tiếp với chủ đề “Hồn thiêng sông núi” và chương trình “Xuân chia sẻ yêu thương” năm 2017. Qua đó, đã trao tặng 7 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 3 triệu đồng  đến các mẹ Việt Nam anh hung; 200 phần quà đến các gia đình chính sách, hộ nghèo của huyện. Mỗi xuất quà trị giá 1,5 triệu đồng.

Trong năm 2017, huyện Ứng Hòa tổ chức 10 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 312 học viên; tuyển sinh 03 lớp may công nghiệp với 90 học viên. Giải quyết việc làm cho 1.628 lao động; đưa 48 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Tạo việc làm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các làng nghề 587 lao động. Năm 2017 trên địa bàn huyện có 784 hộ thoát nghèo (đạt 130,7% kế hoạch).

Phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2018, huyện Ứng Hòa đề ra 16 chỉ tiêu cụ thể  về phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2018 cho từng lĩnh vực cụ thể về, như: kinh tế, văn hóa - xã hội; an ninh - quốc phòng, cải cách hành chính; thanh tra; tư pháp; vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm,… Với những kết quả đạt được trong năm 2017, hy vọng trong năm 2018, huyện Ứng Hòa sẽ tiếp tục đạt được những chỉ tiêu kế hoạch đề ra; kinh tế xã hội tiếp tục có sự tăng trưởng, phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.
Bài và ảnh: Văn Bình