$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 30-11-2017 | 11:07GMT+7

LĐLĐ TP. Hà Nội: Nâng cao kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động cho cán bộ công đoàn

TBV - Vừa qua, LĐLĐ TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn “Kỹ năng giải quyết các vụ tranh chấp lao động” cho cán bộ công đoàn. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội đã đến dự.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, lực lượng lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội rất lớn, đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô. Tuy nhiên điều này cũng đặt thành phố đứng trước những thách thức lớn trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa.

Năm 2017, tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 8 vụ ngừng việc tập thể và đình công. Nguyên nhân các vụ ngừng việc tập thể chủ yếu do tranh chấp về quyền lợi, tiền lương nhưng cũng có những vụ ngừng việc tập thể bắt nguồn từ thái độ ứng xử không đúng mực của chủ doanh nghiệp.
 

Đại biểu nghe tuyền đạt về kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động

“Trước thực tế này, việc nắm rõ quy trình giải quyết các vụ tranh chấp lao động là yêu cầu hết sức quan trọng đối với cán bộ công đoàn, để có thể xử lý kịp thời khi các vụ tranh chấp lao động xảy ra”- Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các đại biểu tham dự tập huấn sẽ tập trung tiếp thu tối đa nhất những nội dung được chuyên gia truyền đạt, tích lũy thành những kinh nghiệm quan trọng để vận dụng vào thực tiễn khi cần thiết, góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn là chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động.

Cũng tại hội nghị tập huấn, các đại biểu còn cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn giải quyết tranh chấp lao động và được chuyên gia giải đáp cặn kẽ.
Hội nghị tập huấn đã giúp cán bộ công đoàn Thủ đô nắm vững kiến thức, kỹ năng, quy trình giải quyết tranh chấp lao động, tích lũy kinh nghiệm về giải quyết tranh chấp lao động để vận dụng vào thực tiễn góp phần phòng ngừa tranh chấp lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho người lao động.
Phạm Diệp