$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 22-06-2018 | 17:26GMT+7

Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII năm 2017: Vinh danh 105 tác phẩm báo chí xuất sắc

TBV - Tối ngày 21/6/2018, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII năm 2017 đã được long trọng tổ chức, nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả với 105 tác phẩm báo chí xuất sắc nhận giải. Trong đó, có 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải Khuyến khích.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Đến dự Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII năm 2017, có: Ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; Ông Nông Đức Mạnh - Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường Trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam. Ông Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương; Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ngoài ra đến dự còn có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.
 Nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII năm 2017 được đánh giá là mùa giải thành công với số lượng đơn vị tham gia và số tác phẩm gửi về nhiều nhất từ trước đến nay: 118 đơn vị cấp Hội và 37 cá nhân tham dự với 1.734 tác phẩm. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tất cả 63 Hội nhà báo của các tỉnh, thành phố trong cả nước đều gửi tác phẩm tham dự. Điều đó cho thấy sức lan tỏa và sức sống của Giải thưởng này đã tác động đến tất các tỉnh thành trên cả nước. Uy tín của giải thưởng được khẳng định qua chất lượng các tác phẩm dự thi giải năm nay khá đồng đều, thể hiện bản lĩnh chính trị, lao động sáng tạo, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đạo đức nghề nghiệp trong sáng của tác giả, nhóm tác giả. 
 

Ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ.
 

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà báo Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Số tác phẩm đoạt giải của báo chí địa phương chiếm 50%. Tuy chưa có những tác phẩm thực sự gây tiếng vang lớn, nhưng đây là những tác phẩm tiêu biểu, tập trung phản ánh những vấn đề của đất nước trong năm. “Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, tính phản biện, tính chiến đấu, tính nhân văn, có sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực, được đầu tư bài bản. Thông qua tác phẩm, thấy được công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm, sự dấn thân, lòng yêu nghề và cách thể hiện đầy sáng tạo của các nhà báo. Nhiều công nghệ và phương thức làm báo hiện đại, tiên tiến được sử dụng có hiệu quả; vị thế, thương hiệu của Giải báo chí Quốc gia vì thế ngày càng được nâng cao”, nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh.
 Giải C Báo chí Quốc gia 2017

Ông Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến dự phát biểu và biểu dương những nỗ lực phấn đấu của đội ngũ người làm báo cả nước, chúc mừng thành tích chung của những người làm báo và các nhà báo vinh dự được nhận Giải báo chí quốc gia. Với những thành tựu báo chí đã đạt được trong năm qua, ông ghi nhận báo chí đã tích cực biểu dương gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực đời sống xã hội; đấu tranh có hiệu quả, phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, kiên quyết đấu tranh với những hành vi tham nhũng, lãng phí và tiêu cực trong xã hội. Báo chí cả nước đã thông tin nhanh nhạy, kịp thời, toàn diện và sinh động mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước và trên thế giới. Báo chí đã làm cầu nối hữu hiệu giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân trong việc phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc; chung sức, chung lòng thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật và chính sách của Nhà nước.
 Giải B Báo chí Quốc gia 2017


Giải Khuyến khích Báo chí Quốc gia 2017
 
Trong tình hình mới hiện nay, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị đội ngũ những người làm báo cần chú trọng tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XII) về công tác xây dựng Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục nắm vững và tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Coi trọng đúng mức việc phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến. Củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lí, điều hành của Quốc hội, Chính phủ; quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, mở rộng giao lưu và hợp tác với các nước.
Bài và ảnh: Văn Bình