$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 30-10-2017 | 14:01GMT+7

OCOP - Thực hiện chủ trương "Chính phủ kiến tạo"

TBV - “Mỗi xã - một sản phẩm” - OCOP là chương trình trọng điểm Quốc gia sẽ đưa vào thực hiện trong thời gian ngắn, là sân chơi lớn nhằm khuyến khích người dân nông thôn làm sống lại các giá trị tốt đẹp của quê hương,…
Hiện đề án đang dần được cụ thể hóa qua công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, lấy bài học kinh nghiệm của Quảng Ninh áp dụng trên diện rộng trên cơ sở quan điểm “Tạo sân chơi lớn để các tổ chức, người dân chủ động phát huy tối đa nội lực tạo ra các sản phẩm độc đáo, phù hợp yêu cầu thị trường để phát triển”, thể hiện rõ chủ trương “Chính phủ Kiến tạo” của Đảng/Nhà nước.
 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.
 
Hội thảo góp ý dự thảo “Đề án Chương trình Quốc gia Mỗi xã Một sản phẩm” tổ chức tại Thừa Thiên Huế ngày 24/10/2017 là một trong những bước trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng trước khi trình Thủ tướng phê duyệt triển khai. Hội thảo nhằm tổng hợp lại các ý kiến, đề nghị, ghi nhận nội dung mới liên quan đến Đề án với sự tham gia của đại biểu là UBND các tỉnh, Sở/Ban/Ngành/Tổ chức/Doanh nghiệp liên quan từ 63 tỉnh thành trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp&PTNT Trần Thanh Nam chủ trì hội thảo cùng Đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung Ương - Đồng chí Ngô Tất Thắng.
 

 Đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Chánh văn phòng Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung Ương tại Hội thảo
 

Đoàn đại biểu đi thăm các làng nghề tại Thừa Thiên Huế

Tính đến thời điểm Hội thảo, Ban soạn thảo Đề án đã nhận được 74 ý kiến trước đó và 8 ý kiến tại chỗ. Trong đó, Ban đã diễn giải, tiếp thu 52 ý kiến, bảo lưu ý kiến còn lại. Đáng lưu ý là các ý kiến về quy hoạch vùng sản xuất, công tác chính sách. Về bộ máy: Phải có Sở Công thương tham gia để đảm bảo điều tiết đầu ra cho sản phẩm. Ý kiến xin được bảo lưu: 1/ Tên đề án. 2/ Chọn 10 tỉnh để làm điểm đã, nhưng đã có tỉnh Quảng Ninh làm điểm nên cần nghiên cứu lại. 3/ Nâng hạng sản phẩm: Giữ phân hạng 1 sao, 2 sao... - Theo báo cáo của PGS. TS Trần Văn Ơn, Tư vấn trưởng Ban soạn thảo Đề án.
 

Ông Tôn Gia Hóa - Phó chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: “Thứ nhất, đối với “Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm”, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị của các sản phẩm truyền thống đối với người dân và cộng đồng là vô cùng quan trọng. Vì vậy, Chương trình cần phân công, phân cấp cho cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể đối với việc quán triệt nội dung này ở mức nào là phù hợp, hiệu quả? Thứ hai, về chính sách: cần đưa ra các chính sách về tín dụng như thế nào để đủ sức hỗ trợ người dân có điều kiện tiếp cận nhanh với các nguồn vốn vay phát triển sản xuất; các chính sách hỗ trợ vùng sản xuất tập trung; chính sách hỗ trợ về khoa học, công nghệ, nhất là việc ứng dụng, nghiên cứu triển khai, xây dựng tiêu chuẩn hóa sản phẩm, việc nâng cấp sản phẩm, xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm các sản phẩm OCOP; chính sách hỗ trợ ứng dụng triệt để công nghệ của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào triển khai Chương trình OCOP để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm; hỗ trợ việc đổi mới dây chuyền, ứng dụng thiết bị hiện đại vào sản xuất các sản phẩm OCOP; chứng nhận sở hữu trí tuệ; giải pháp tăng cường huy động các nguồn lực theo hướng xã hội hóa để phát triển sản phẩm... Thứ ba, công tác đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động là rất quan trọng, vì vậy, cần có giải pháp như thế nào để biên soạn giáo trình, tài liệu đào tạo, tập huấn cho phù hợp, đồng thời, việc tổ chức các khóa tập huấn theo phương thức như thế nào sẽ hiệu quả và hợp lý nhất? Bên cạnh đó, phải làm gì để hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, chỉ dẫn địa lý và xây dựng thương hiệu cho làng nghề, các sản phẩm... Trong Đề án, đã đề cập đến vấn đề hỗ trợ xây dựng các Trung tâm OCOP ở các cấp, như thế đã phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn hay chưa? Thứ tư, để triển khai hiệu quả Chương trình OCOP, cần có sự vào cuộc tích cực trong chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, hỗ trợ của các Bộ, ngành liên quan, các địa phương. Vì vậy, việc phân công trách nhiệm cho các bên như thế nào cho phù hợp, để mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi địa phương đều phát huy hết khả năng trong thực hiện Chương trình OCOP?”
 

Tổng quan buổi hội thảo.

Cũng theo Thứ trưởng: Mục tiêu Chương trình nhằm khuyến khích người dân nông thôn làm sống lại các giá trị tốt đẹp của quê hương, qua đó làm tăng thu nhập và cải thiện bộ mặt nông thôn. “Mỗi địa phương (làng, xã) một sản phẩm”, tuỳ theo điều kiện và hoàn cảnh lịch sử của mình, lựa chọn ra những sản phẩm độc đáo để phát triển, có thể là những sản phẩm tiêu dùng nhưng cũng có thể là các sản phẩm văn hoá, dịch vụ du lịch… mang nét đặc trưng, kết hợp được các yếu tố địa lý, văn hoá, truyền thống… của địa phương đó để phát triển.

Được biết, trước đó, chương trình OCOP đã triển khai tại Quảng Ninh từ 2013, hiện đã có hơn 200 sản phẩm OCOP (trong đó có: 6 sản phẩm cấp Quốc gia, 21 sản phẩm cấp tỉnh, 36 sản phẩm cấp địa phương). Đại diện tỉnh Quảng Ninh - Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo Nông thôn mới của tỉnh chia sẻ đầy tự hào tại Hội thảo: Quảng Ninh đi đầu thực hiện đề án sau khi đi học tập Nhật Bản. Khẳng định, sau 3 năm, đây là chương trình kinh tế, đi sâu cả vào phố phường, đô thị. Chúng tôi nâng cấp thành ban chỉ đạo, như vậy ở Quảng Ninh có 2 Ban chỉ đạo, gồm: Ban chỉ đạo Nông thôn mới và Ban chỉ đạo OCOP nhưng con người không tăng mà lồng ghép. Tập trung phát triển nguồn nhân lực. Không phải chờ ngân sách vẫn có thể làm tốt. Về mục tiêu: 1. Phát triển sản phẩm; 2. Phát triển tổ chức kinh tế…

Đại diện Ban soạn thảo Đề án, Đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Chánh văn phòng, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung Ương khẳng định quan điểm thực hiện Đề án: 1, Chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm là chương trình kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh, gia tăng giá trị, trọng tâm phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế tại mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các tổ chức kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân thực hiện. 2, Nhà nước đóng vai trò Kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách thực hiện; hỗ trợ các chương trình đào tạo, tập huấn, ứng dụng KHCN, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm… 3, Chương trình tuân thủ 3 nguyên tắc của OCOP Quốc tế: Hành động địa phương, hướng tới toàn cầu, tự lực - tự tin - sáng tạo…

Hội thảo ghi nhận sự đồng lòng, hưởng ứng và kỳ vọng OCOP trở thành chương trình trọng điểm giúp thay đổi thực chất đời sống, phát triển bền vững nền sản xuất - kinh tế và thương mại không chỉ ở vùng nông thôn (nơi đang chiếm hơn 70% dân số đất nước)…

Ông Tôn Gia Hóa - Phó chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam bày tỏ: “13000 hội viên của hiệp hội làng nghề rất sung sướng tiếp nhận chương trình. Về vấn đề Nghệ nhân, sẽ giải quyết rất tốt các hoạt động đào tạo, truyền nghề… Vì vậy, đề nghị được đặc biệt quan tâm để giữ nghề, truyền nghề để gìn giữ truyền thống. Về xây dựng thương hiệu, đối với các cơ sở sản xuất được đầu tư tốt thì đơn giản nhưng đối với các làng nghề thì khó khăn hơn rất nhiều bởi bản thân họ cũng không nghĩ được đến giá trị của thương hiệu là bao nhiêu? Và việc đầu tư một cách bài bản để xây dựng thương hiệu gặp nhiều khó khăn. Về chỉ đạo chương trình chúng tôi nhận thấy rất hợp lý. Về công tác tuyên truyền, rất mong được nhiều người biết đến chương trình. Vì vậy, công tác tuyên truyền chúng tôi cũng tự nguyện làm…”

Theo báo cáo của Ban soạn thảo, toàn quốc hiện có 4823 sản phẩm có tiềm năng tổ chức sản xuất theo OCOP, hàng trăm ngàn các hộ, cơ sở sản xuất liên quan… Riêng VPĐP Nông thôn mới Trung Ương (tính từ tháng 06/2017) đã hỗ trợ hướng dẫn hỗ trợ 36 tỉnh thành triển khai xây dựng chương trình OCOP, 10 tỉnh đã tổ chức xây dựng, một số tỉnh triển khai tốt với sự tham gia của hầu hết lãnh đạo cấp Ủy - chính quyền các cấp cùng đông đảo thành phần kinh tế xã hội tại địa phương. Trước hội thảo, nhiều chương trình đã tổ chức nhằm cụ thể hóa nội dung đề án: Phối hợp quốc tế với Nhật Bản, Hội thảo mô hình Quảng Ninh, khảo sát thực trạng tiềm năng OCOP toàn quốc, lấy ý kiến tất cả các Bộ/Ban/Ngành/Địa phương (cấp tỉnh)…/.
 
Bài và ảnh: Hoàng Nam - Ngàn Thương