$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ bảy, 09-09-2017 | 09:58GMT+7

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội - Ngô Thị Thanh Hằng làm việc với huyện Mỹ Đức

TBV - Ngày 8/9/2017, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng có buổi làm việc tại huyện Mỹ Đức về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”...
Buổi sáng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cùng đoàn công tác đã tới thăm mô hình trồng nấm ứng dụng công nghệ cao của Nhật Bản tại Công ty TNHH Kinoko Thanh Cao đóng trên địa bàn xã Đốc Tín, Mỹ Đức (Hà Nội). 
 
Đây là mô hình trồng nấm đầu tiên đưa công nghệ ứng dụng của Nhật Bản hiện đại tiến tiến trong việc sản xuất nấm về Việt Nam. Theo Giám đốc Dương Thị Huệ chia sẻ với phóng viên Thời báo Việt Làng nghề:  “Việc đầu tư công nghệ cao thì số tiền rất lớn ngay từ ban đầu và an toàn. Chỉ cần từ 3 – 5 năm là thu hồi được số vốn đầu tư, giúp cho sản phẩm càng ngày được nhiều lên, phục vụ cho người tiêu dùng nâng cao chất lượng.
 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cùng các đại biểu thăm xưởng sản xuất của công ty TNHH Kinoko Thanh Cao.


Đoàn đại biểu lãnh đạo thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức và các đại biểu khách tham quan phân xưởng máy đóng gói sản phẩm nấm sạch xuất khẩu.


Bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó bí thư TT Thành ủy thăm mo hình trồng nấm được ứng dụng công nghệ cao đầu tiên tại thành phố Hà Nội

 
Tôi đã sang bên Nhật thường xuyên từ 3 – 5 năm thuyết phục các doanh nghiệp Nhật Bản giúp đỡ, hỗ trợ cho chúng tôi về công nghệ và bán thiết bị máy móc là quá trình gian nan nhất. Vậy trong các lần tôi sang đàm phán, họ hỏi rất nhiều về vấn đề về thị trường tiêu thụ tại Việt Nam. Tôi nói: “Tôi nhìn thấy người Việt Nam đang bỏ tiền thật ra mua nấm của Trung Quốc ăn điều ấy làm tôi rất hổ thẹn”...
 

Đoàn đại biểu tham quan phân xưởng sản xuất nấm.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao doanh nghiệp là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nấm và cung cấp ra thị trường. Nấm Kim Chi của Kinoko Thanh Cao tại thị trường Hà Nội chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Về công nghệ ứng dụng trong sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình khép kín, từ đầu vào đến đầu ra nhằm sản xuất nấm sạch cho người tiêu dùng. Từ khâu nguyên liệu đến quy trình sản xuất, đóng gói được an toàn tuyện đối. Đặc biệt giải quyết được vấn đề nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp, chính là đầu ra của bà con nông dân như: lõi ngô, cám dừa, cám gạo... Chính rơm rạ là đầu vào rất tốt, ở khu vực nông thôn nguyên liệu rất sẵn có. Đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm, không bỏ đi, từ khi nguyên liệu vào đến đầu ra thì cung cấp nguyên liệu sạch cho bà con nông dân và HTX nông nghiệp.  Đây là điển hình của “4 nhà”: nhà nông, nhà khoa học, nhà nước và doanh nghiệp... 
 

Đoàn đại biểu và cơ quan thông tấn báo chí tham quan phân xưởng quy trình sản xuất nấm.
 
Năm 2011 Sở Khoa học công nghệ đã đưa vào mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Huyện Mỹ Đức, đặc biệt xã Đốc Tín đã đi đầu, có tư duy sớm và đổi mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng công nghệ cao đúng tinh thần của Thành ủy và UBND thành phố. 
 

Phó Bí thư TT Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu và chỉ đạo các ban ngành giúp đỡ hỗ trợ doanh nghiệp về vốn và thuê đất ổn định sản xuất.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo các Sở, ngành và Quỹ đầu tư phát triển của thành phố giúp đỡ doanh nghiệp vay vốn và đề nghị huyện Mỹ Đức ủng hộ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuê đất một cách ổn định để sản xuất kinh doanh.
 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận tại hội nghị.
 
Đặc biệt đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên tuyền những mô hình tiên tiến. Ban chỉ đạo chương trình nông thôn mới phải đặt hàng các báo đài, tuyên truyền những mô hình điển hình như: Doanh nghiệp Kinoko Thanh Cao, hướng về thực phẩm tiêu dùng, sản phẩm sạch và có chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã biểu dương doanh nghiệp Kinoko Thanh Cao và chuyên gia Nhật đã giúp cho doanh nghiệp và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt doanh nghiệp đã đóng góp vào việc xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội...
 

Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng động viên người dân vượt khó của huyện Mỹ Đức nhận bò giống sinh sản của Hội chữ Thập đỏ TP Hà Nội.
 
Cũng trong buổi sáng, Phó Bí thư Thường trực thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chứng kiến lễ trao tặng 10 con bò, (Mỗi con trị giá 15 triệu đồng cho 10 hộ nghèo tại 4 xã Hợp Thanh, Hợp Tiến, An Tiến và Hồng Sơn) nhằm động viên các các hộ nghèo vượt khó sớm ổn định cuộc sống.
 
Cũng tại hội nghị, bà Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu huyện Mỹ Đức chủ động rà soát quy hoạch để phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ của quần thể thắng cảnh Chùa Hương để khai thác thế mạnh của huyện.
 
Tăng cường đào tạo, tập huấn, nâng cao đội ngũ cán bộ. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Khuyến khích mô hình ứng dụng công nghệ sạch, công nghệ cao, đảm bảo vệ sinh môi trường, gìn giữ giá trị văn hóa, đẩy mạnh sản xuất, xây dựng nông thôn mới.
 
                 Bài và ảnh: Minh Xuân