$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Chủ nhật, 05-11-2017 | 16:06GMT+7

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khắc phục bão số 12 tại Bình Định

TBV - Chiều ngày 4/11, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 12 tại tỉnh Bình Định.
Báo cáo với Phó thủ tướng về công tác ứng phó với mưa bão, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết: Tỉnh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, trong đó tập trung cứu hộ, cứu nạn cho các thuyền viên bị nạn ven biển Quy Nhơn; tập trung di dời các hộ dân sinh sống ở vùng nguy hiểm tại các địa phương đến nơi an toàn. 

Việc điều tiết nguồn nước và bảo vệ các công trình thủy lợi, bảo vệ hệ thống giao thông, điện lưới, trường học.. cũng đã thực hiện bằng nhiều biện pháp cụ thể. Hiện tỉnh đang nỗ lực cứu hộ, cứu nạn nhiều tàu hàng cùng thuyền viên trên tàu đang trôi dạt ven biển Quy Nhơn, nhưng do sóng to, gió lớn, nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Việc xử lý dầu tràn trên biển cũng đang là vấn đề nan giải đối với tỉnh.
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác Trung ương chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 12 tại Bình Định

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh Bình Định trong công tác ứng phó với mưa bão và chia sẻ những thiệt hại cùng với tỉnh, đồng thời yêu cầu Bộ Quốc phòng, Ủy Ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) huy động thêm lực lượng, phương tiện cùng với tỉnh triển khai công tác TKCN các tàu hàng và thuyền viên đang bị nạn ven biển Quy Nhơn. Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra các tuyến quốc lộ ngang qua tỉnh Bình Định, có phương án sửa chữa kịp thời, để giao thông được thông suốt. Bộ TN&MT hỗ trợ tỉnh xử lý sự cố tràn dầu trên biển. 
 

Cổng chào tại đường Nguyễn Tất Thành nối dài, TP. Quy Nhơn bị gió bão quật ngã 
 
Cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Bình Định phải khẩn trương di dời các hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, cung cấp lương thực, thực phẩm cho dân, không để dân đói rét. Điều tiết nước các hồ chứa theo đúng quy trình, đồng thời có biện pháp bảo vệ hệ thống thủy lợi, giao thông, điện lưới; yêu cầu chính quyền địa phương tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa bão…
 

Thuyền viên bị nạn đang được điều trị tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hoà
 
Theo Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến chiều 4/11,  toàn tỉnh đã có 4 người chết, 5 người mất tích, 4 người bị thương do bão; có 17 tàu bị chìm, 2 tàu bị mưa bão cuốn trôi (ngoại trừ 8 tàu hàng bị nạn, chìm); 81 ngôi nhà dân bị sập, 95 ngôi nhà tốc mái; 379 ha lúa bị ngã đổ, 21,6 ha lúa giống gieo sạ bị trôi, 100 con gia cầm bị chết, 10 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi; nhiều tuyến đường bị sập, giao thông chia cắt do nước lũ chảy xiết…

Hiện có 8 tàu (6 tàu vận tải của các doanh nghiệp trong nước và tàu FEYUE 9, quốc tịch Panama, tàu JUPETER quốc tịch Camphuchia), vận tải biển với 83 thuyền viên đang neo đậu trên khu vực Cảng Quy Nhơn và khu vực phao số 0, trong đó có 5 tàu bị chìm hoàn toàn, 3 tàu bị hư hỏng và mắc cạn, một khối lượng dầu trên tàu đã trôi ra biển. Trong số 83 thuyền viên bị nạn, có 70 thuyền viên trên các tàu hàng bị nạn đã được cứu vớt, 2 người chết. Hiện vẫn có rất nhiều tàu hàng còn đang trôi dạt trên biển ở Quy Nhơn có nguy cơ bị sóng đánh chìm.
Bài và ảnh: Minh Thảo