$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 06-04-2018 | 09:50GMT+7

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác quý I năm 2018

TBV - Thực hiện chương trình công tác năm 2018, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) huyện Ứng Hòa đã bám sát các chương trình, đề án của Huyện ủy khóa XXIII; Nghị quyết, chương trình công tác của HĐND - UBND huyện Ứng Hòa và chương trình công tác của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội trong quý I năm 2018.
Phòng LĐTBXH huyện Ứng Hòa đã tham mưu với UBND huyện ban hành 26 văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ trong quý I năm 2018 trên các lĩnh vực: chính sách người có công; giảm nghèo; bảo trợ xã hội; lao động, việc làm, đào tạo nghề; An toàn, Vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ; Phòng chống ma túy, mại dâm; Bình đẳng giới; Bảo vệ và chăm sóc trẻ em.
 
Duy trì chế độ giao ban định kỳ hàng tháng, quý và giao ban đột xuất với UBND các xã, thị trấn, để hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch của UBND huyện và nhiệm vụ của ngành; Kịp thời tham mưu với UBND huyện tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành huyện để thực hiện công tác LĐTBXH.
 
Trong quý I năm 2018, Phòng LĐTBXH huyện Ứng Hòa đã tổ chức chi trả quà tết năm 2018 đến 36.429 đối tượng chính sách người có công và xã hội với tổng số tiền trên 11. 849.170 triệu đồng, tăng 3,08% so với năm 2017 về cả số lượng đối tượng được tặng quà và kinh phí tặng quà. Tham mưu giúp UBND huyện thành lập 4 đoàn lãnh đạo đi thăm, tặng quà các Trung tâm, cá nhân tiêu biểu, mẹ Việt Nam anh hung, Lão thành cách mạng, người cao tuổi tròn 100 tuổi, hộ chính sách trên địa bàn huyện. 
 

Bà Phạm Thúy Hòa - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Ứng Hòa.
 
Chỉ đạo 100% UBND các xã, thị trấn tổ chức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2018 đến tận tay các đối tượng người có công với cách mạng, người cao tuổi, hộ nghèo. Vận động các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ 2.525 đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí gần 2 tỷ đồng.
 
Phòng LĐTBXH huyện Ứng Hòa cũng đã thực hiện chi trả kịp thời chế độ trợ cấp quý I năm 2018 cho trên 3.718 lượt người có công và thân nhân người có công với kinh phí gần 18,5 tỷ đồng. Xây dựng và triển khai kế hoạch điều dưỡng người có công tới các xã, thị trấn. Đề nghị Sở LĐTBXH Hà Nội giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân các gia đình liệt sĩ, những trường hợp bị nhiễm chất độc hóa học,v.v…; trợ cấp bằng khen cho 186 người tham gia kháng chiến được tặng bằng khen. Tặng 74 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng người có công. Phối hợp với Trung tâm Điều dưỡng người có công số III Hà Nội đưa 135 người có công đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công số III Hà Nội.
 
Đối với công tác giảm nghèo, thông qua kết quả tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận đa chiều năm 2018, huyện Ứng Hòa có 1.759 hộ nghèo, chiếm 3,07% và 2.457 hộ cận nghèo, chiếm 4,03%. Thông qua công tác thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo thì huyện Ứng Hòa có 243 nhà ở hộ nghèo đủ điều kiện được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa và 98 nhà đủ điều kiện được vay vốn qua ngân hàng chính sách xã hội Hà Nội. Phòng LĐTBXH huyện Ứng Hòa đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 06 hộ nghèo với kinh phí 55 triệu/nhà; tặng bò cho 22 hộ nghèo với kinh phí 15 triệu đồng/con/hộ.
 

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội triển khai nhiệm vụ công tác Lao động, Thương binh và Xã hội tại huyện Ứng Hòa.
 
Đối với công tác bảo trợ xã hội, trong quý I năm 2018, huyện Ứng Hòa hỗ trợ cho 145 đối tượng hưởng mai táng phí với số tiền 783 triệu đồng; Quyết định cho 441 đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp thường xuyên. Phối hợp với Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Thành phố tặng xe lăn cho 16 đối tượng người khuyết tật trên địa bàn huyện.
 
Phòng LĐTBXH huyện Ứng Hòa đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội thẩm định và giải quyết vay vốn cho 55 dự án với 386 hộ với tổng số tiền 14,2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 939 người lao động. Trong quý I năm 2018, huyện Ứng Hòa đã giải quyết việc làm cho 1.388 lao động, trong đó từ vốn vay giải quyết việc làm là 939 lao động; vào doanh nghiệp 205 lao động; tự tạo việc làm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các làng nghề là 244 lao động.
 
Ngoài ra, trong quý I năm 2018, Phòng LĐTBXH huyện Ứng Hòa còn triển khai thực hiện nhiều hoạt động về công tác phòng chống tệ nạn xã hội; công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới. Tặng quà tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiếp nhận và giải quyết tốt các hồ sơ thuộc lĩnh vực LĐTBXH qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hành chính huyện.
 
Đối với nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018, bà Phạm Thúy Hòa, Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Ứng Hòa cho biết: Trong quý II năm 2018, Phòng LĐTBXH huyện Ứng Hòa sẽ tiếp tục thực hiện kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; Đảm bảo không có hồ sơ chậm, muộn; Đúng thủ tục hành chính qua bộ phận một cửa của huyện. Tham mưu UBND huyện phát động ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” năm 2018; tiếp tục thực hiện công tác điều dưỡng năm 2018. Triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2018 và tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em. Bên cạnh đó, sẽ quan tâm hơn đến công tác lao động, việc làm; công tác dạy nghề, công tác giảm nghèo - bảo trợ xã hội và công tác phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện.
 
Bài và ảnh Văn Bình