$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 29-03-2018 | 09:52GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bát Tràng cần phấn đấu để sớm trở thành làng nghề kiểu mẫu

TBV - Nhân dịp Lễ hội truyền thống Làng gốm cổ truyền Bát Tràng xuân Mậu Tuất 2018, ngày 28/3/2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) vô cùng vinh dự, vui mừng được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về thăm làng gốm Bát Tràng và cắt băng khai mạc triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm gốm sứ tiêu biểu, văn hóa, du lịch Bát Tràng năm 2018.
Phát biểu khai mạc, ông Phạm Văn May, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng cho biết: Năm 2009, UBND TP. Hà Nội quyết định công nhận làng nghề truyền thống Hà Nội cho 2 làng: Làng nghề truyền thống gốm sứ Giang Cao, làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng. Hiện nay, Bát Tràng có trên 1.000 hộ sản xuất kinh doanh, giá trị sản xuất gốm sứ hàng năm đạt gần 1.200 tỷ đồng. Với các mặt hàng rất đa dạng, phong phú, như: Gốm sứ xây dựng, gốm sứ dân dụng, gốm sứ mỹ nghệ, gốm sứ xuất khẩu... thu hút, giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động và gần 10.000 nghìn lao động tại các địa phương khác. Bát Tràng hiện có 1 nghệ nhân nhân dân, 4 nghệ nhân ưu tú, 27 nghệ nhân Hà Nội, 5 nghệ nhân dân gian và 15 nghệ nhân làng nghề Việt Nam. Đây là những người con ưu tú, có nhiều tâm huyết trong xây dựng và bảo tồn các giá trị tinh hoa của làng gốm Bát Tràng. Đặc biệt, trong dịp lễ hội truyền thống làng nghề gốm cổ truyền Bát Tràng lần này, xã Bát tràng đã tổ chức triển lãm trưng bày, giới thiệu trên 1.000 sản phẩm đặc sắc của các nghệ nhân, thợ giỏi Bát Tràng và làng nghề gốm sứ Giang Cao. Nhằm tôn vinh và quảng bá gốm sứ truyền thống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khai mạc triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm gốm sứ tiêu biểu, văn hóa, du lịch Bát Tràng năm 2018.
 
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Bát Tràng nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định mục tiêu phát triển của xã là “Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch; khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực, phát triển thương mại, dịch vụ; duy trì xã đạt chuẩn Nông thôn mới, xây dựng xã Bát Tràng “giàu đẹp - dân chủ - văn minh”. Trong đó bảo tồn và phát triển, quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống, là nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng bộ, chính quyền, Hội nghệ nhân, thợ giỏi và nhân dân trong xã.
 

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng tặng quà lưu niệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Hà Văn Lâm - Phó Ban đại diện làng nghề truyền thống Bát Tràng cho biết: Nhân dân làng gốm Bát Tràng luôn khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ: “Bát Tràng phải làm sao phấn đấu để trở thành một trong những làng kiểu mẫu ở nước Việt Nam mới, nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. Để làng nghề gốm Bát Tràng xứng đáng là một trong những điểm vàng của Thăng Long - Hà Nội, Bát Tràng rất cần sự thấu hiểu, sự quan tâm của Thủ tướng và các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương với nguyện vọng: Nhà nước sớm công bố chi tiết và thực thi quy hoạch làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Trong đó có nhiều nội dung mà dân làng quan tâm như: Đài tưởng niệm Bác Hồ, Bảo tàng gốm sứ, Đường du lịch ven sông...Đồng thời, có chế độ chính sách động viên, khuyến khích để phát huy tài năng của các nghệ nhân, thợ giỏi đã được Nhà nước phong tặng...”.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe nghệ nhân Hà Thị Vinh giới thiệu về sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.

Phát biểu tại Lễ hội truyền thống làng nghề gốm sứ bát Tràng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng đã có từ hàng ngàn năm nay. Do vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hà Nội nói chung và nhân dân làng nghề Bát Tràng nói riêng cần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị  to lớn mà ông cha để lại trong phát triển kinh tế, xã hội và du lịch trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền xã Bát Tràng trong việc chăm lo tốt đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho 296 hộ dân Bát Tràng; 11/11 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa.

Để làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng phát triển bền vững trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chính quyền thành phố và huyện Gia Lâm tạo mọi điều kiện tốt hơn cho làng nghề phát triển về cơ chế, chính sách, pháp luật. Đồng thời, các cấp chính quyền từ thành phố đến huyện, xã cần quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn, phát huy và phát triển làng nghề bền vững, quân tâm và mở rộng thị trường tiêu thụ, cải tiến mẫu mã sản phẩm, áp dụng khoa học cộng nghệ vào sản xuất. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý làng nghề Bát Tràng cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề môi trường và xử lý ô nhiễm môi trường trong sản xuất, tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng... để đáp ứng tốt yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay. Phấn đấu Làng nghề Bát Tràng sớm trở thành làng nghề kiểu mẫu cho các làng nghề trong cả nước học tập. Để làng nghề truyền thống được giữ mãi với non sông đất nước. Nhân dịp về thăm làng gốm Bát Tràng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm cơ sở sản xuất của nghệ nhân Nhân dân Trần Độ.
Bài và ảnh Hoàng Vũ - Tuấn Việt