$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 29-03-2018 | 14:57GMT+7

Tuyên Quang: Năm 2017 giải quyết việc làm cho 20.500 lao động

TBV - Tạo việc làm mới cho lao động, nhất là lao động nông thôn, vùng sâu vùng xa là yếu tố quan trọng góp phần giảm nghèo bền vững. Chính vì thế, thời gian qua, các cấp, các ngành đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm của năm 2017.
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tuyên Quang, đến tháng 12/2017, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 20.500 lao động, đạt 105,1% % kế hoạch năm. Trong đó lao động đi làm việc tại nước ngoài là 340 lao động, còn lại là lao động làm việc trong các ngành kinh tế trong và ngoài tỉnh. Các giải pháp tạo việc làm hiệu quả gồm: Liên kết trong đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm mới, thu hút đầu tư trên địa bàn...

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh ở Phường Hưng Thành, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy để nhiều lao động trên địa bàn tỉnh tìm đến đăng ký các thông tin để tìm kiếm việc làm hoặc nhờ các cán bộ ở đây tư vấn. Ông Nguyễn Đức Chính, Phó Giám đốc Trung Tâm cho biết: Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố; các doanh nghiệp; trường nghề và UBND các xã, phường tổ chức tư vấn cho trên 5.200 lượt lao động. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức đoàn khảo sát và khai thác thị trường lao động tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh; tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm tại các huyện, thành phố với trên 3.000 người tham gia. Thông qua công tác giới thiệu, kết nối đã có hàng trăm lao động được tuyển dụng vào các doanh nghiệp trong cả nước.
 

Lao động làm việc tại nhà máy của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang.
 

Tỉnh đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp, tập đoàn trong lớn trong nước đến đầu tư trên địa bàn. Tiêu biểu là: Nhà máy may Tuyên Quang ở xã Phúc Ứng (Sơn Dương) do Tập đoàn dệt may Việt Nam đầu tư, Trung tâm thương mại Vincom Tuyên Quang do Tập đoàn Vingroup đầu tư, Khách sạn 4 sao Mường Thanh Grand Tuyên Quang do Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh đầu tư…từ đã góp phần giải quyết việc làm mới cho hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh. Môi trường làm việc ngay tại quê hương đã giúp các lao động yên tâm, nỗ lực trong sản xuất và kinh doanh và làm việc. Chị Đinh Thị Vân Anh, ở phường Minh Xuân, TP. Tuyên Quang cho biết: Chị làm việc tại Khách sạn Mường Thanh Grand Tuyên Quang được hơn 1 năm với mức lương trung bình từ 5 triệu đồng/ tháng trở lên, nhiều lao động trên địa bàn tỉnh cũng đang làm việc tại đây và cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại.

Các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn đã từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, liên kết với các doanh nghiệp đào tạo theo yêu cầu và có nhiều chính sách hỗ trợ các lao động là dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh đến theo học tại trường. Em Đào Văn Tuyên, ở xã Cấp Tiến (Sơn Dương) đang học nghề Điện Công nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang cho biết, nhà trường luôn tạo điều kiện để học viên vừa được học lý thuyết gắn với thực hành để ra trường đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Với nhiều giải pháp tạo việc làm đồng bộ hiệu quả, mục tiêu giải quyết việc làm cho 19.500 lao động trong năm 2017 đã hoàn thành vượt mức. Từ đây cũng tạo tiền đề thuận lợi để toàn tỉnh hoàn thành sớm mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh giải quyết việc làm cho trên 100.000 lao động. Từ đó góp phần giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân trong trên địa bàn tỉnh.
 
Bài và ảnh Huy Hoàng