$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 10-05-2018 | 14:20GMT+7

Xã Nham Sơn (Bắc Giang): Điểm sáng phát triển kinh tế - xã hội

TBV - Nhờ có sự chỉ đạo sát sao kịp thời của các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Yên Dũng, sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, năm 2017 xã Nham Sơn đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Thực tế cho thấy diện mạo nông thôn trên địa bàn xã đã có nhiều thay đổi tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Đây là điều kiện thuận lợi để xã tiếp tục có bước phát triển mạnh, bền vững trong năm 2018.
Kết quả kinh tế - xã hội năm 2017

Trong năm 2017 vừa qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế và an sinh xã hội đạt được những kết quả cao trong tất cả mọi lĩnh vực tại địa phương.

Về sản xuất nông nghiệp, năng suất bình quân năm 2017 đạt 205kg/sào, đạt 56,95 tạ/ha. Tổng sản lượng cả năm đạt 3.443,2 tấn. Xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện và Công ty vật tư tổ chức được 12 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cây trồng. Cung ứng được 417kg thóc giống các loại; đăng ký đưa vào sản xuất được 01 mô hình giống lúa BC15 tại thôn Đông Hương đạt năng suất, chất lượng cao.
 

Ông Nguyễn Văn Tạc - Chủ tịch UBND xã Nham Sơn

Trong công tác chăn nuôi, thú y, tổng đàn lợn có 2.586 con, đàn trâu bò có 214 con, đàn gia cầm có 17.949 con. Về thủy sản xã có trên 50 mẫu hồ ao tận dụng nuôi thả cá và tự cung ứng theo hình thức bán thâm canh, con giống một số loại giống như: Cá chép lai, cá rô phi lai đơn tính, cá chắm cỏ… để nuôi thả phát triển sản xuất hộ gia đình, sản lượng ước đạt 10,2 tấn. Đối với lâm nghiệp UBND xã  Nham Sơn đã kiện toàn BCĐ phòng cháy, chữa cháy rừng, đồng thời cũng cố tổ bảo vệ phòng chống cháy rừng tại các khu vực có nguy cơ cháy rừng tại các thôn.

Một điểm sáng trong phát kinh tế của xã Nham Sơn trong năm qua chính là lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Trong xã hiện có 233 hộ sản xuất và kinh doanh, dịch vụ vừa và nhỏ. Trong đó ô tô các loại là 45 chiếc, ước tính doanh thu năm 2017 đạt 15 tỷ đồng. Về giao thông thủy lợi, UBND xã đã chỉ đạo các thôn tu sửa hệ thống giao thông nội đồng và kênh mương đảm bảo cho công tác phục vụ sản xuất và vận chuyển thu hoạch sản phẩm nông nghiệp của nhân nhân trong xã. Đặc biệt, xã đã chỉ đạo tổ chức phun diệt cỏ dại và bèo tây kênh Nham Biền với tổng chiều dài 500m, làm thông thoáng lòng kênh đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa lũ. 

Trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, năm 2017 UBND xã đầu tư xây dựng 04 công trình trọng điểm, trong đó có công trình Trụ sở Đảng ủy- HĐND - UBND xã Nham Sơn. Về quản lý đất đai, tài nguyên môi trường. Năm 2017, UBND xã đã tiếp nhận 527 trường hợp kê khai đăng ký cấp GCN QSDĐ. Về xây dựng nông thôn mới UBND xã đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo triển khai thực hiện việc đầu tư các công trình nâng cao các tiêu chí đã hoàn thành được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận năm 2016.

Ngoài ra, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, môi trường, giáo dục và dân số KHHGĐ đều đạt được kết quả cao. 

Giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2018

Để hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2018, ông Nguyễn Văn Tạc - Chủ tịch UBND xã Nham Sơn cho biết: Xã tiếp tục quán triệt và chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể các thôn rà soát các chỉ tiêu trên cơ sở đó đề ra biện pháp điều chỉnh kịp thời nhằm quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2018. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong toàn xã đồng tình ủng hộ mọi chủ trương, chính sách quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây dựng nông thôn mới nâng cao các tiêu chí XDNTM; Cùng với đó, huy động các nguồn lực ưu tiên cho phát triển CN-TTCN và ngành nghề nông thôn. Tập trung thực hiện  tốt các chính sách ưu đãi đầu tư tạo môi trường thuận lợi để các thành phần kinh tế hoạt động cạnh tranh bình đẳng theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, xã còn đẩy mạnh chương trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, có kế hoạch quy hoạch thành các vùng chuyên canh, quy mô tập trung gắn với sử dụng các cây, con có năng suất chất lượng cao. Chú trọng thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm và các dịch bệnh ở đàn lợn, trâu, bò; Quan tâm thường xuyên đến sự nghiệp giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu nhiệm vụ năm 2018-2019. Đồng thời, tăng cường giải quyết có hiệu quả đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật và xử lý các vi phạm, đề cao trách nhiệm của cá nhân trong việc giả quyết nhiệm vụ được phân công. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương; cơ quan đơn vị gắn với việc hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu kinh tế - xã hội vào việc bình xét thi đua đối với từng ngành, từng cá nhân, đơn vị trong đánh giá chất lượng cán bộ công chức cuối năm.
Bài và ảnh Đào Mạnh Hiệp