$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ bảy, 29-12-2018 | 17:00GMT+7

Xã Thái Hoà huyện Bình Giang (Hải Dương): Đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trường THCS đạt chuẩn Quốc gia

TBV - Ngày 29/12/2018, trong không khí thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân lập thành tích chào đón năm mới 2019, hướng tới kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2019).Đảng bộ và nhân dân xã Thái Hoà đã long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trường THCS đạt chuẩn Quốc gia. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân xã Thái Hoà.
Tới dự có: Bà Vũ Thị Hà - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương; ông Lương Văn Việt - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tỉnh Hải Dương; ông Nguyễn Trọng Tuệ - Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ huyện Bình Giang; ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Bí thư thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Bình Giang; ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang; ông Đỗ Văn Dần - Bí thư Đảng uỷ xã Thái Hoà; ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Thái Hoà. Cùng các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu là con em quê hương đang sinh sống, công tác trên mọi miền đất nước đã về dự.
 

Ông Đỗ Văn Dần - Bí thư Đảng uỷ xã Thái Hoà phát biểu tại Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trường THCS đạt chuẩn Quốc gia.

Xã Thái Hoà là xã thuần nông có diện tích tự nhiên là 770,35ha, xã có 6 thôn với 2.430 hộ với 7416 nhân khẩu; Đảng bộ có 302 đảng viên. Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân xã Thái Hoà đã có nhiều đóng góp trong công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Toàn xã có 16 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 03 cán bộ tiền khởi nghĩa, 117 liệt sỹ, 37 thương binh, 18 bệnh binh, 44 người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hoá học. Phát huy truyền thống quê hương, trong sự nghiệp đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quản lý của chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức trong hệ thống chính trị. Cán bộ, Đảng viên và nhân dân xã Thái Hoà luôn đoàn kết, nhất trí, chung sức thi đua, phát triển kinh tế - xã hội xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững quốc phòng an ninh, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được khởi sắc, diện mạo nông thôn ngày càng được đổi mới.
 

Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Thái Hoà phát biểu tại Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trường THCS đạt chuẩn Quốc gia.

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Văn Dần - Bí thư Đảng uỷ xã Thái Hoà nhấn mạnh: “Năm 2016, ngay sau khi được Huyện uỷ - HĐND – UBND huyện chọn là một trong 3 xã của huyện về đích Nông thôn mới giai đoạn (2016-2020). Ban chấp hành Đảng bộ đã tổ chức quán triệt, triển khai tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, coi đây là một niềm vinh dự, tự hào, song cũng là một nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của địa phương được cấp trên giao phó. Đến cuối năm 2017 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chuẩn quốc gia xây dựng Nông thôn mới và đã được UBND tỉnh Hải Dương công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017; Trường THCS sau nhiều năm xây dựng, phấn đấu năm học 2017-2018 đã được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Kết quả của chương trình xây dựng Nông thôn mới đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần cho người dân”.
 

Ông Lương Văn Việt - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tỉnh Hải Dương trao tặng Bằng công nhận Trường THCS xã Thái Hoà đạt chuẩn

Trong báo cáo xã đạt chuẩn Nông thôn mới, Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia, ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Thái Hoà cho biết: “Xã Thái Hoà bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới với một xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên không có nhiều thuận lợi, song xác định xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới là điều kiện thuận lợi để nâng cao mọi mặt về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng an ninh và nâng cao đời sống nhân dân. Từ đó Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã phấn đấu về đích Nông thôn mới với một quyết tâm cao. Đặc biệt, tranh thủ sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân, với cách làm từ dễ đến khó. Thực hiện theo lộ trình vừa tập trung huy động nội lực, vừa tranh thủ các chương trình mục tiêu của Trung ương, của tỉnh, của huyện, nhất là tranh thủ sự đóng góp xây dựng quê hương của con em quê hương đang công tác, lao động trên mọi miền Tổ quốc đã góp sức xây dựng, diện mạo nông thôn xã Thái Hoà đổi mới từng ngày. Đến cuối năm 2017 xã Thái Hoà đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới”.

Điểm nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới xã Thái Hoà chính là xây dựng hạ tầng. Xã đã xây dựng và làm mới 24.57km đường giao thông. Trong đó đường trục xã là 4,66km giao thông, thôn xóm là 19,91km, đường ra đồng là 9.866m. 
 

Bà Vũ Thị Hà - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương trao tặng Bằng công nhận xã Thái Hoà đạt chuẩn Nông thôn mới cho Đảng bộ và nhân dân xã Thái Hoà.

Về phát triển kinh tế, xã đã tổ chức phát triển sản xuất phù hợp để tang thu nhập trong nhân dân, thực hiện quyết liệt công tác dồn điền, đổi thửa, gắn với chỉnh trang đồng ruộng, hướng tới xây dựng cánh đồng mẫu lớn, sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi có thu nhập cao. Bên cạnh đó, xã còn đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, thương mại như: dịch vụ vận tải, buôn bán nhỏ.

Hàng trăm người đi xuất khẩu lao động và làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong nước. Đã mang lại thu nhập lớn cho gia đình và xã hội. Từ đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 37,41 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 còn 1,93%.
 

Đại diện Thời báo Làng nghề Việt tặng hoa chúc mừng Đảng bộ và nhân dân xã Thái Hoà tại Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trường THCS đạt chuẩn Quốc gia.

Đặc biệt, về làng văn hoá có 6/6 làng đạt danh hiệu làng văn hoá, trên 90% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, 100% cơ sở thôn, xóm có nhà văn hoá, sân thể thao. Năm 2018 xã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2016-2020 theo Bộ tiêu chí mới. Cùng với đó, lĩnh vực quốc phòng - an ninh được giữ vững. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh được nhân dân đồng tình hưởng ứng; Hệ thống trính trị xã hội vững mạnh toàn diện. 

Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của cán bộ, Đảng viên và nhân dân xã Thái Hoà trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, ngày 9/2/2018 xã Thái Hoà đã được UBND tỉnh Hải Dương công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017 theo Quyết định số 657/QĐ-UBND. 

Chia sẻ về Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia, ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Thái Hoà cho biết: “Trường THCS Thái Hoà được thành lập từ năm 1964, với diện tích 7.200m2. Trải qua 54 năm xây dựng và trưởng thành đến nay trường THCS xã Thái Hoà đã có một cơ sở vật chất khang trang. Khuôn viên gọn gàng, sach đẹp với 12 phòng học kiên cố cao tầng, có 02 phòng học bộ môn đạt chuẩn (Lý-Công nghệ, Hoá-Sinh), 01 phòng tin học, 01 phòng nghe nhìn. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường năm học 2017-2018 có 25 đồng chí, 100% có trình độ chuẩn trở lên, có trình độ chuyên môn vững vàng. Với những thành tích đã đạt được, ngày 3/8/2018 trường THCS xã Thái Hoà đã được UBND tỉnh Hải Dương quyết định công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia theo Quyết định số 2728/QĐ-UBND. Đây là dấu mốc quan trọng ghi nhận sự phấn đấu của Thày và trò trường THCS xã Thái Hoà. Đồng thời, xã Thái Hoà đã hoàn thành cả 3 cấp học có trường đạt chuẩn Quốc gia và cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới mà xã Thái Hoà đã phấn đấu đạt được.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang nhấn mạnh: “Xã Thái Hoà đã đạt được danh hiệu xã Nông thôn mới, đó là kết quả minh chứng cho cả một quá trình phấn đấu, cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân trong xã. Tuy nhiên, mục tiêu trước mắt và lâu dài của xã là phải giữ vững được danh hiệu xã Nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao, đưa kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong xã ngày càng phát triển vững chắc, xứng đáng là xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Để làm tốt nhiệm vụ đó, đề nghị Đảng bộ và nhân dân xã Thái Hoà tiếp tục phát huy huy những kết quả đã đạt được; chủ động, tích cực khai thác, tận dụng những thế mạnh, tiềm năng, nguồn lực của địa phương. Có kế hoạch phù hợp trong phát triển kinh tế - xã hội; duy trì sự ổn định và từng bước hiện đại hoá, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Có kế hoạch, lộ trình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Đặc biệt coi trọng phát triển các doanh nghiệp nông thôn, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn…”. 

Sự nghiệp xây dựng Nông thôn mới còn lâu dài, việc đạt chuẩn Nông thôn mới chỉ là sự khởi đầu, là bước ngoặt trong lịch sử phát triển của địa phương, chặng đường phía trước của xã vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách. Do vậy, để bước tới mục tiêu có một nền sản xuất phát triển, nhân dân có đời sống sung túc, làng xã văn minh, sạch đẹp, quản lý xã hội dân chủ và đảm bảo sự hài long ngày càng cao của cán bộ và nhân dân đối với các mặt đời sống xã hội của địa phương, Đảng bộ và nhân dân xã Thái Hoà cần quyết tâm nỗ lực nhiều hơn nữa, phát huy những thành quả, kinh nghiệm đã đạt được, cùng nhau đoàn kết một long, góp sức, góp công, góp của, góp trí tuệ để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới.
Bài và ảnh Nguyễn Mạnh
Ông Vũ Mạnh Quang - thay mặt cho các đại biểu, người con quê hương đi làm ăn xa, nay về dự cho biết: Với tấm lòng của một người con xa quê, nayđược tập thể lãnh đạo xã Thái Hoà quan tâm mời về dự đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trường THCS đạt chuẩn Quốc gia sau nhiều năm phấn đấu, thấy rất vinh dự và tự hào khi được chứng kiến những thành tựu của quê hương trên con đường khởi sắc. Thay mặt những người con xa quê, dù ở cương vị nào chúng tôi đã và đang tập hợp nhau lại, cùng nhau đoàn kết, kết nối thông tin hướng về quê hương, chung tay góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh. Tiếp tục chung tay cùng với địa phương xây dựng công cuộc đổi mới với những thành tựu công nghệ cao, tạo nên nét đẹp bản sắc văn hoá giàu tính nhân văn của một làng quê giàu truyền thống cách mạng anh hùng.