$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ tư, 15-11-2017 | 15:44GMT+7

Xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái): Đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017

TBV - Trong những năm qua, nhờ chính sách hỗ trợ phát triển các dự án kinh tế của tỉnh và huyện, nhân dân xã Thanh Lương đã tích cực tham gia các loại hình phát triển kinh tế. Với cách làm sáng tạo, đồng sức đồng lòng giữa chính quyền với nhân dân đã góp phần đưa xã Thanh Lương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.
Xã Thanh Lương là xã thuần nông nằm trong vùng lòng chảo Mường Lò của Huyện Văn Chấn, cách trung tâm huyện 7km, có tổng diện tích đất tự nhiên là 311,54ha. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 8 triệu đồng, đến năm 2017 thu nhập đạt 26 triệu đồng/người. Trong quá trình xây dựng NTM xuất hiện ngày càng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Góp phần giảm tỷ lệ nghèo xuống còn 8%.
 

 
Để đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, những năm qua, UBND xã Thanh Lương luôn xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế địa phương. Trong 6 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Thanh Lương đã tập trung chỉ đạo sản xuất theo hướng hàng hóa, lựa chọn những cây, con giống có năng suất, chất lượng cao đưa vào sản xuất. Năm 2017, xã đã triển khai thực hiện mô hình cánh đồng một giống lúa Séng cù với diện tích 60 ha đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 

 
Hiện nay, xã đã thành lập được 13 tổ hợp tác phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản với tổng số 30 con. Hình thức luân chuyển giữa các hộ trong tổ hợp tác vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa phát huy được sự đoàn kết, ý thức, trách nhiệm của người dân, tăng được 10 con. Bên cạnh đó, người dân đã tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Canh tác theo phương pháp lúa cải tiến SRI, sử dụng phân viên nén dúi sâu, xử lý sản phẩm phụ của nông nghiệp (rơm, rạ, phân xanh...) ủ chế phẩm làm phân bón hữu cơ; đầu tư mua máy cày, bừa, máy gặt...

 
 
Đặc biệt, trên địa bàn xã đã có một số hộ mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế mới như: Trồng nấm rơm, chuyển đổi một số diện tích đất ruộng sang trồng các cây màu khác như: Dưa hấu, dưa lê, trồng chanh không hạt, trồng mía, trồng cỏ voi để phát triển chăn nuôi... Qua đó, đời sống kinh tế của người dân được nâng lên rõ rệt. Điển hình là các mô hình như: mô hình SRI thực hiện năm 2011 được 50 ha đến năm 2017 đã nhân rộng trên 130 ha, chiếm trên 80% diện tích; mô hình trồng nấm năm 2011 có 03 hộ ở thôn Khá Thượng 1 thực hiện đến nay đã có 25 hộ ở các thôn: Khá thượng 1, bản Lào, Đồng Lơi, Bản Khinh thực hiện; mô hình nuôi cá ruộng từ 02 hộ nuôi với diện tích ít đến nay đã có trên 20 hộ nuôi với diện tích trên 10 ha; đưa các giống ngô lai mới như PAC 339, DK 6919, NSC 87... vào trồng vụ đông trên diện tích đất 2 vụ lúa. 


 
Cơ cấu lao động chuyển dịch theo đúng hướng. Tăng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm 53,2% (chủ yếu là xây dựng, công nghiệp, dịch vụ), tỷ lệ lao động nông nghiệp giảm dần chiếm 46,8 %, số hộ kinh doanh cá thể năm 2011 chỉ có 20 hộ, đến nay đã có 50 hộ. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. 
 
Bài và ảnh: Văn Hiếu – Toại Nguyện