$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 28-08-2018 | 09:27GMT+7

Xã Trung Mỹ Huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

TBV - Năm 2018, các cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Trung Mỹ đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội. Các lĩnh vực y tế, văn hoá, giáo dục, chính sách xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố và tăng cường. Cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp. Bộ máy chính quyền được kiện toàn. đời sống nhân dân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.
Trung Mỹ là một xã miền núi nằm ở phía Bắc của huyện Bình xuyên (Vĩnh Phúc), có diện tích đất tự nhiên là 4.571,2ha. Toàn xã có 2.086 hộ với 7.521 nhân khẩu, được phân bố ở 10 thôn, với 8 dân tộc anh em cùng chung sống, nguời dân tộc thiểu số chiếm 54,8% dân số toàn xã. Đảng bộ xã có 278 đảng viên sinh hoạt ở 14 chi bộ trực thuộc.

Đối với sản xuất nông nghiệp. Tổng diện tích gieo trồng 6 tháng đầu năm 2018 là 382,78 ha, so với cùng kỳ năm trước đạt 100,87%. Trong đó: Diện tích cây lúa là 349,44 ha, so với cùng kỳ năm trước đạt 98,4%. Diện tích cây đậu tương và rau màu các loại là 32,85 ha, đạt 131,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt: 2.116,5 tấn, đạt 111,2% so với cùng kỳ năm trước.
Về chăn nuôi - thú y. Tổng đàn trâu có 826 con, so với cùng kỳ năm trước bằng 80,9 %, tổng đàn bò có 782 con, so với cùng kỳ năm trước bằng 79,0 %, Tổng đàn lợn có 4.325 con, so với cùng kỳ năm trước đạt 51,1%, tổng đàn gia cầm có 76.725 con, so với cùng kỳ năm trước đạt 134,4 %. Công tác tiêm phòng vác xin phòng trừ các loại dịch bệnh cho gia súc gia cầm và phun khử trùng tiêu độc 6 tháng đầu năm 2018 đạt chỉ tiêu kế hoạch trên giao và không để xảy ra dịch bệnh lớn làm ảnh hưởng đến công tác chăn nuôi và đời sống kinh tế của nhân dân. Tổng thu từ chăn nuôi ước đạt 7 tỷ đồng.
Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2018 toàn xã trồng được 33 ha rừng đạt 82,5% kế hoạch, chủ yếu là rừng trồng lại, đồng thời công tác quản lý và bảo vệ rừng luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo xây dựng phương án hợp đồng với các cơ quan chức năng làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng và công tác phát triển rừng. 6 tháng đầu năm tổ chức được 01 lớp tập huấn về phòng cháy, chữa cháy rừng với hơn 150 lượt người tham dự. Tổng thu từ cây lâm nghiệp ước đạt 5,5 tỷ đồng.
 

Ông Trần Duy Hưng - Bí thư Đảng ủy  xã Trung Mỹ.
 

Song song với sự nghiệp phát triển kinh tế. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo luôn được các cấp các ngành quan tâm đầu tư, phát triển. 100% các trường học giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt trường chuẩn Quốc gia. Công tác dạy và học của nhà trường tiếp tục được duy trì và phát triển hoàn thành tốt các chương trình, mục tiêu, kế hoạch của cấp trên và của nhà trường đề ra, đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong giảng dạy. 

Cùng với đó, công tác y tế, dân số KHH gia đình và trẻ em luôn được xã quan tâm và chú trọng. Cụ thể: Công tác y tế đã thực hiện tốt công tác khám và chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia và triển khai tốt chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em đảm bảo đúng độ tuổi, không để sảy ra tai biến trong tiêm chủng. Tổ chức khám và chữa bệnh cho 850 lượt người bằng, tiêm chủng mở rộng cho trẻ em đạt 100 % và thực hiện tốt chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, giảm tỷ lệ trẻ em suy sinh dưỡng xuống còn 9,57%.
 

Ông Trần Duy Hưng - Bí thư Đảng ủy  xã Trung Mỹ phát biểu tại Hội thảo Lịch sử Đảng bộ xã Trung Mỹ (1947 - 2017).
 
 

Không chỉ làm tốt công tác phát triển kinh tế, xã còn làm tốt công tác chính sách xã hội như: Thường xuyên quan tâm chăm sóc và đảm bảo các chế độ đối với các đối tượng được hưởng chính sách và các đối tượng trợ cấp xã hội. Lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền điện hộ nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội với mức sử dụng điện dưới 50KWW/tháng, nhận hồ sơ và xét duyệt giải quyết chế độ chính sách cho người nhiễm chất độc hoá học gửi lên cấp trên xem xét, giải quyết. Tổ chức lập hồ sơ xây dựng cho gia đình chính sách khó khăn nhà ở.

Chia sẻ về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, ông Trần Duy Hưng - Bí thư Đảng ủy  xã Trung Mỹ cho biết: Đối với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi. Phấn đấu gieo trồng 100% diện tích đúng thời vụ, tăng cường công tác bảo vệ thực vật, đảm bảo cho 95% diện tích không bị ảnh hưởng của sâu bệnh, tiếp tục chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng cho phù hợp, đưa các loại giống có năng xuất cao chất lượng tốt vào sản xuất; Chỉ đạo làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh, triển khai kế hoạch trồng rừng, chăm sóc rừng để bảo vệ môi trường sinh thái. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm đất rừng và khai thác lâm sản trái phép; Phấn đấu phát triển đàn bò, đàn trâu và nâng cao chất lượng đàn gia súc, gia cầm, trong chăn nuôi, đặc biệt trú trọng công tác tiêm phòng, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn  xã; Tăng cường công tác tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, khuyến khích phát triển mở rộng các ngành nghề, dịch vụ trong nông nghiệp, giúp nông dân chủ động giống cây trồng khuyến khích phát triển các mô hình trang trại, cây công nghiệp, cây dược liệu và chăn nuôi theo hướng công nghiệp tăng thu nhập cho gia đình và xã hội.
Bài và ảnh Kế Nghiệp