$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 13-10-2017 | 10:15GMT+7

Yên Khánh (Ninh Bình): Nỗ lực phấn đấu về đích huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

TBV - Yên Khánh là một huyện nông nghiệp nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Ninh Bình, phía Tây Bắc giáp với TP Ninh Bình. Hiện huyện Yên Khánh đang làm hồ sơ để được công nhận là huyện nông thôn mới trong năm 2018.
Ngay từ khi triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Ban chỉ đạo đã bám sát hướng dẫn của Trung ương, sự chỉ đạo của Tỉnh, nghị quyết của Huyện ủy, kế hoạch của UBND Huyện để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các ủy Đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo chương trình các cấp đã thực hiện quyết liệt, sâu sắc, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.
 
Một góc Yên Khánh, Ninh Bình. 

Công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, sâu rộng làm thay đổi nhận thức và hành động của mọi cán bộ và người dân, tạo nên sự đồng thuận cao trong mọi chương trình hành động. Huyện đã phát động phong trào thi đua "Toàn dân Yên Khánh chung sức xây dựng nông thôn mới" gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Quy chế dân chủ thực hiện tốt ở cơ sở với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra ". Nhờ đó chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Yên Khánh được tiến hành nhanh gọn, có hiệu quả cao làm tiền đề để Yên Khánh đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2018.

Đến nay Yên Khánh đã có 14/18 xã của huyện công nhận đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Nông thôn mới làm nên diện mạo của Yên Khánh tươi mới hơn, người dân vui mừng hăng say hơn trong lao động sản xuất. Hệ thống giao thông đường huyện, xã được bảo trì đúng quy định. Hệ thống thủy lợi của các xã được thiết kế, xây dựng phù hợp với quy hoạch hệ thống thủy lợi chung của huyện. Mạng lưới điện trên địa bàn đều đảm bảo yêu cầu kỹ thuật phục vụ sản xuất và dân sinh.

Về tiêu chí văn hóa: Trung tâm văn hóa - thể thao huyện có đầy đủ các công trình đạt chuẩn, đảm bảo tốt việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước giúp nâng cao dân chí, nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân. 

Về giáo dục, nhờ phát huy phong trào dạy và học, nhiều năm liền Yên Khánh là một trong những huyện đứng trong tốp đầu của tỉnh về giáo dục. Kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 05 tuổi đạt 100%. Kết quả xóa mù chữ và chống tái mù chữ đạt 100%, phổ cập giáo dục tiểu học đạt 100%,thực hiện phổ cập giáo dục trung học cơ sở tiếp tục duy trì và giữ vững.

Môi trường là một trong những tiêu chí khó đối với huyện Yên Khánh nhưng huyện quản kí chặt chẽ, phát hiện và xử lí theo đúng thẩm quyền, đúng quy định khi phát hiện sai phạm. Số hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh ngày càng tăng, chất lượng nước đảm bảo. Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện thực hiện đúng cam kết đánh giá tác động của môi trường. 

Để gặt hái được những thành quả trên, Ban chỉ đạo đã có cách làm sáng tạo, sâu sát cơ sở để nắm bắt tình hình, có biện pháp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của từng địa phương, bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ cán bộ có đủ trình độ để tổ chức thực hiện nhiệm vụ XDNTM. 
Bài và ảnh: Văn Thanh