$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 23-03-2017 | 13:24GMT+7

Ảo thuật gia Tuấn Minh: Con đường nghệ thuật biến hóa kỳ ảo

TBV - “Ảo thuật là bộ môn nghệ thuật biến hóa thần kỳ, và người làm ảo thuật là một nghệ sỹ!”. Ảo thuật không chỉ đòi hỏi sự nhanh nhẹn, chuẩn xác mà còn phải có duyên sân khấu, tuy nhiên không phải ai cũng có thể theo nghề được. Bên cạnh đó, mỗi ảo thuật gia đến với nghề đều xuất phát từ những hoàn cảnh riêng, và dù có khó khăn đến mấy, ngọn lửa đam mê trong họ vẫn không bị dập tắt.
Hẹn gặp anh tại Khách sạn Sheraton Saigon sau khi buổi diễn vừa kết thúc, tại đây, Tuấn Minh - một trong những ảo thuật gia sáng giá của Việt Nam, vui vẻ đón tiếp chúng tôi và trải lòng mình về chuyện đời, chuyện nghề. “Nghề ảo thuật này lắm vất vả, gian nan, để có một màn trình diễn hoàn hảo trước mặt khán giả thì bản thân anh cũng như các anh chị em khác phải trải qua quá trình dài luyện tập căng thẳng, chưa kể là phía sau sự thành công lại còn nhiều bất cập khác. Nhưng khi nào còn đam mê thì mình sẽ không ngừng cố gắng”, anh chia sẻ.

Là người con miền Tây (Bến Tre), từ bé Tuấn Minh thường xuyên được chứng kiến các màn ảo thuật sân đất bán thuốc sơn đông tại các buổi họp chợ. Bên cạnh đó, anh bị thu hút và lôi cuốn bởi những biến hóa kỳ ảo trong chương trình giải trí nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh lên Sài Gòn học ngành luật nhưng đam mê với ảo thuật vẫn không dừng lại. Ngoài việc học trên giảng đường đại học, Tuấn Minh còn tham gia các khóa học ảo thuật của những ảo thuật gia có tiếng, đồng thời, anh đi nhiều nơi học hỏi và chăm chỉ tìm tòi, luyện tập những tiết mục từ dễ đến khó. Ban đầu chỉ để thỏa mãn đam mê nhưng sau những lần biểu diễn từ thiện cho các em nhỏ tại các mái ấm, nhìn thấy niềm vui từ các em, và những tràng pháo tay với ánh mắt hào hứng ấy đã thôi thúc anh khôn nguôi rồi dấn thân vào nghề này lúc nào chẳng hay.
 


ATG Tuấn Minh vest đỏ phong cách sang trọng
 
Đến thời điểm này, anh đã biểu diễn ảo thuật chuyên nghiệp được hơn 8 năm. Với sự nhiệt huyết và tinh thần ham học hỏi của mình Tuấn Minh được nhiều tiền bối và các đàn anh đi trước hết lòng chỉ dạy và khen ngợi như: cố ảo thuật gia Tony Quang, ảo thuật gia Bảo Thu, Nghệ sĩ Ưu tú Z27, ảo thuật gia quốc tế Palmas Nguyên, ảo thuật gia Ôn Cấm Hòa, ảo thuật gia Kao Long… Bằng những phấn đấu không ngừng nghỉ, ảo thuật gia Tuấn Minh dần dần nâng tầm biểu diễn và tài năng của mình lên một bậc cao mới. Hiện tại, anh là thành viên chính thức của Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế Hoa Kỳ IBM (International Brotherhood Magiccians) và Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế IMS (International Magiccians Society). Vừa qua trong năm 2016, sau khi hoàn thành khóa học đặc biệt, anh vinh hạnh được ông Tony Hassini - Chủ tịch Hội Ảo thuật Quốc tế IMS  tận tay trao bằng Master (tương đương Thạc sĩ Ảo thuật). 
 

Ảo thuật gia Tuấn Minh cho biết, không phải ai cũng có thể dễ dàng trở thành một ảo thuật gia chuyên nghiệp, ngoài những yếu tố cần thiết như: nhất dáng nhì duyên tam nghề tứ diễn thì vấn đề quan trọng nhất không thể thiếu là: đạo đức nghề và chữ tín. Nghề nào cũng vậy, đạo đức và chữ tín luôn cần đặt lên hàng đầu, để người khác mất lòng tin về mình thì sẽ khó mà trụ vững lâu dài. 
 


Tiết mục cắt ngườiMột tiết mục đặc sắc của ATG Tuấn MinhATG Tuấn Minh & người mẫu Phi Thanh VânDoanh nhân Kim Nhung - ATG Tuấn Minh - Hoa hậu Hà Kiều Anh & Doanh nhân Angela Yến Phạm (từ trái sang phải)ATG Tuấn Minh & bác Nguyễn Văn Cương (Phó Vụ Trưởng VP Chính Phủ)

Đến với nghề ảo thuật âu cũng là cái duyên, bản thân anh cảm thấy rất hài lòng về sự lựa chọn của mình. Được sống hết mình với đam mê, đem lại niềm vui, sự bất ngờ cho mọi người đó là điều rất hạnh phúc. ảo thuật gia Tuấn Minh tự tin khẳng định rằng hiện tại kinh tế gia đình anh khá ổn định. Qua bao nhiêu năm làm việc hăng say thì anh đã tự mua nhà, xe bằng chính những số tiền ảo thuật của mình. Bên cạnh đó, giá trị tài sản dụng cụ ảo thuật của anh lên đến hàng trăm triệu. Đồng thời, anh cảm thấy công việc này không bị ràng buộc về thời gian, có thể tự chủ động trong công việc, và quan tâm gia đình nhiều hơn. 
 
Ảo thuật gia Tuấn Minh từng xuất hiện trên các kênh truyền trình như VTV3, VTV9, SCTV3, THVL1 và biểu diễn tại một số nước Đông Nam Á cũng như các chương trình sự kiện, giải trí lớn nhỏ trong và ngoài nước. Vừa qua, anh đã có màn trình diễn vô cùng đặc sắc trên sân khấu cao nhất Việt Nam (độ cao 10.000m) nhân dịp sự kiện riêng của hãng hàng không Vietjet. Ngoài việc biểu diễn trên sân khấu, anh còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh cũng như đóng góp gây quỹ ủng hộ đồng bào thiên tai, lũ lụt. 
 


 ATG biến ra vàng tặng khách trên máy bay

Từ trước đến nay, dù có khó khăn hay vấp ngã thì anh chưa một giây phút nào anh nghĩ sẽ từ bỏ ảo thuật. Tuấn Minh cảm thấy cuộc sống hiện tại đã hài lòng lắm rồi, tuy nhiên, ước mơ mà anh ấp ủ là mong muốn phát triển nền ảo thuật nước nhà vững mạnh hơn nữa và vươn ra tầm thế giới. Một lần nữa anh khẳng định: “Ảo thuật là bộ môn nghệ thuật kỳ ảo và để thực hiện một màn ảo thuật trước khán giả là cả một quá trình khổ luyện của người nghệ sĩ ảo thuật. Rất đáng được trân trọng.” 

“Sống với đam mê, hoàn thiện ước mơ của mình, tại sao không!”, ảo thuật gia Tuấn Minh chia sẻ.
Bảo Quỳnh