$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 23-02-2018 | 14:05GMT+7

Cảnh mua bán “ào ào” lúc nửa đêm ở phiên chợ Viềng

TBV - Cảnh trăm người bán, vạn người mua ở chợ Viềng diễn ra tấp nập, chóng vánh vào thời khắc được quan niệm là may mắn nhất - lúc nửa đêm. Người người trao hàng - nhận tiền trong ánh điện mờ mờ với một niềm tin lớn vào sự "mua may bán rủi"...

Đúng 23h ngày 22-2 (tức mùng 7 tháng Giêng), chợ Viềng (Nam Định) khai hội. Người mua, người bán tấp nập khắp một vùng rộng lớn.

Năm nay, phiên chợ độc đáo này diễn ra trong tiết trời mưa rét, nhưng không vì thế mà ngăn được bước chân của người dân khắp nơi đổ về. Ai đến chợ cũng đều mong muốn sẽ được may mắn trong năm mới, bởi phiên chợ mua may bán rủi này mỗi năm chỉ họp đúng một lần.
 

Cảnh mua bán diễn ra tấp nập lúc nửa đêm. Theo truyền thống, chợ Viềng bắt đầu họp từ đêm mùng 7 tháng Giêng, đến hết ngày mùng 8 thì kết thúc chợ. Nhiều năm nay, từ sáng ngày trước đêm chợ khai hội hàng vạn người đã kéo nhau về đây đi chợ. Tuy nhiên, nhiều người quan niệm rằng, muốn có may mắn thì phải mua hàng lúc nửa đêm khai chợ, vì thế mà cảnh mua bán thời điểm này diễn ra tấp nập hơn cả.
 

Cảnh mua bán diễn ra chóng vánh vì ai cũng hy vọng mua được điều may mắn, ngược lại nhiều người đến chợ cũng hy vọng bán đi điều rủi ro để có năm mới tốt đẹp hơn. Giá cả các mặt hàng ở chợ Viềng phải chăng, thuận mua vừa bán. Hàng bán nhiều nhất ở chợ là cây cối, sau đến nhu yếu phẩm, hàng nông nghiệp, cơ khí...
 

Có những mặt hàng lạ được đưa đến chợ rất hút người đến xem, nhưng rất ít người mua. Mua cây lấy lộc vẫn là sự lựa chọn của đa số người dân đến chợ. Mọi người quan niệm rằng, mua cây về trồng để có lộc trong năm mới.
 

Vì phiên chợ là lúc nửa đêm nên cảnh mua bán diễn ra dưới ánh điện mờ ảo. Người mua phải tinh mắt mới chọn được cây ưa thích hoặc món hàng phù hợp. Đối với người bán cũng tiếp thị hết mình để người mua vừa lòng, vì bán được hàng cũng là gặp được may mắn. Có những người đến chợ Viềng không chỉ mua một cây hay một món hàng mà mua rất nhiều đồ mang về nhà để cầu may. Để rời được chợ trở về nhà nhiều người phải thuê xe ôm chở đồ, lai người vượt qua biển người.
 

Những đồng tiền mua bán được trao đổi trong ánh sáng mờ mờ của chiếc đèn pin. Đi chợ mua bán lúc nửa đêm nên ai cũng muốn diễn ra nhanh chóng, không phải tranh giành, chen chúc với người khác.
 

Nhiều hàng bán thưa thớt người mua, người bán co ro trong giá rét tại phiên chợ mua may bán rủi mỗi năm chỉ họp có một lần.
 Nhiều quầy hàng đông đúc người đến nhưng người mua thì ít mà người xem thì nhiều.
 

Thịt bò là món hàng được nhiều người lựa chọn tại phiên chợ Viềng. Mua thịt bò về ăn, nhiều người cũng hy vọng được may mắn nên quán thịt bò bao giờ cũng đông người vây quanh.
Theo Dân trí