$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 19-09-2017 | 14:14GMT+7

Chùa Hồi Long – danh thắng xứ Thanh

TBV - Được xây dựng từ thế kỷ XI dưới thời vua Lý Công Uẩn, chùa Hồi Long (Hoằng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) là một trong những ngôi chùa cổ linh thiêng còn tồn tại đến ngày nay như một thắng tích của mảnh đất xứ Thanh. Trải bao mưa nắng thời gian và những thăng trầm lịch sử, chùa Hồi Long đã và đang được phục dựng lại trên nền cũ với nhiều công trình mang ý nghĩa tốt đẹp.
Chùa Hồi Long nằm ở trung tâm của tổng Ngọc Chuế, nay là xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Chùa xưa tọa lạc trên một cồn cát cao bằng phẳng, thuộc thế đất “Tọa sơn hướng thủy”, tựa lưng vào núi Linh Trường, mặt hướng về nơi gặp gỡ của hai dòng sông là sông Mã và sông Cung. Nhắc về ngôi chùa cổ linh thiêng này, nhân dân trong vùng thường nói tới tích “Rồng quay về” – bắt nguồn từ việc đặt tên cho ngôi chùa qua đôi câu đối nổi tiếng “Thiên khai Ngọc Chuế danh lam thắng/ Địa dẫn Hồi Long cổ tích truyền”. 

Tuy nhiên, chùa xưa nay chỉ còn giữ được nền cũ và cổng tam quan. Chính vì ý nghĩa tâm linh to lớn và những giá trị quý giá cần được bảo tồn mà UBND huyện Hoằng Hóa đã phê duyệt cho phép phục dựng trên cơ sở công đức thập phương. Năm 2008, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã bổ nhiệm sư thầy Thích Đàm Ngoan về trụ trì ngôi chùa. Kể từ đây, sư thầy đã cùng các tăng ni phật tử trong chùa và đông đảo khách thập phương không ngừng đóng góp tài lực, trí tuệ để tu tạo ngôi chùa này. 
 

Ngôi chùa nổi danh với sự tích “Hồi Long”

Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích chùa cổ Hồi Long được quy hoạch trên diện tích 3 ha với thiết kế gồm ba khu là khu tâm linh, khu từ thiện và khu dưỡng lão.
 

Thiết kế mái đao – rồng phượng cầu kỳ tạo nên nét đặc sắc cho ngôi chùa.

Sáng 9/2 Âm lịch năm Ất Mùi, tại chùa Hồi Long đã khánh thành ngôi Đại Hùng bảo điện (tức ngôi Tam bảo) – công trình đầu tiên thuộc khu Tâm linh. Ngôi Tam Bảo được hợp thành bởi 3 gian hậu cung, trung đường, tiền đường và 2 hành lang lan can đá với lối kiến trúc khá độc đáo. Tòa tam bảo được dựng lên bởi 32 cây cột gỗ dài và 48 cột đá, sử dụng gần 400 khối gỗ thành khí với nhiều loại gỗ quý như Đinh Hương, Chò Chỉ, Lim, Sến,... Theo sư thầy Thích Đàm Ngoan cho biết để xây dựng hoàn thiện từng phần của công trình, nhà chùa đã huy động thợ và nghệ nhân nổi tiếng đến từ Nam Định, Huế,...
 

Trong chùa có nhiều pho tượng được chạm khắc tinh xảo.

Nền chùa được tôn cao 1,8m, mái chùa cao thoáng, sử dụng tông màu sơn chủ đạo là vàng, nâu cộng với lối trang trí mái đao rồng phượng cầu kỳ góp phần tạo nên một quần thể kiến trúc đẹp mắt, thể hiện sự kết hợp văn hóa của nhiều vùng miền. Phía trong chùa có 11 pho tượng được làm bằng gỗ và đồng trong đó pho tượng lớn nhất là tượng Phật Di Đà cao 3,3m.
 

Lầu chuông nổi bật nằm gần ngôi Tam bảo.

Anh Nguyễn Văn Hùng, một du khách đến từ Hà Nội nói: “Hằng năm, tôi đều cùng gia đình đến thăm chùa Hồi Long. Tôi thấy kiến trúc của chùa khá độc đáo và phong cảnh thanh tịnh. Mỗi lần đến đây tôi đều có cảm giác tâm hồn trở nên tĩnh tại và an yên hơn.”

Sau Tam bảo là nhà thờ Tổ, nhà giảng đường và khu nhà lưu niệm, bên phải là nhà thờ Đức Thánh Mẫu, lầu trống, điện hộ pháp; bên trái là nhà tứ ân. Lầu chuông nổi bật nằm ngay phía tay phải lối cổng vào.

Ngoài khu tâm linh, dự án tôn tạo chùa Hồi Long vẫn đang tiếp tục với các công trình mang ý nghĩa xã hội tích cực như khu từ thiện và khu dưỡng lão.
 

Khu khám chữa bệnh từ thiện của chùa Hồi Long.

Phía tay phải Tam bảo, giáp với lầu chuông là vườn thuốc nam và khu nhà khám chữa bệnh từ thiện của chùa. Tại đây còn có thư viện lịch sử phật giáo Việt Nam và thế giới, giao lý nhà phật, tủ sách nghiên cứu đông y và thuốc nam. Hiện nay, khu khám chữa bệnh vẫn tiếp tục hoàn thiện, dự kiến cuối năm 2017 sẽ chính thức đi vào hoạt động.
 

Rất nhiều du khách tới chiêm bái chùa Hồi Long.

Ngày 2/7/2017 (tức 9/6 Âm lịch), chùa đã khởi công xây dựng tòa nhà từ thiện cho người cô đơn, người tàn tật và trẻ mồ côi. Công trình này nằm trong giai đoạn 1 của dự án, gồm tòa nhà 2 tầng có 20 phòng và hệ thống nhà bếp. Trong giai đoạn 2, nhà chùa sẽ tiếp tục hoàn thiện phần còn lại của dự án, nâng tổng số phòng dành cho khu nhà tình thương là khoảng 62 phòng.

Sư thầy Thích Đàm Ngoan – trụ trì chùa Hồi Long cho biết: Nhà chùa vẫn đang tiếp tục xây dựng trung tâm từ thiện và trung tâm dưỡng lão để giúp đỡ trẻ mồ côi và người già neo đơn trong vùng. Toàn bộ số tiền kiến thiết đều là tấm lòng hảo tâm của khách thập phương xa gần.  

Với quần thể kiến trúc độc đáo, chùa Hồi Long đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khách du lịch cả trong và ngoài nước. Mỗi năm vào mùa lễ hội, đặc biệt là khoảng thời gian từ 30/4 – 2/9, nhà chùa tiếp đón rất nhiều đoàn du khách đến thăm viếng và vãn cảnh chùa. Hy vọng trong tương lai, dự án tôn tạo chùa Hồi Long sẽ sớm hoàn thiện để danh thắng xứ Thanh này trở thành một điểm đến lưu lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách. 
Bài và ảnh: Mai Loan