$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 12-09-2017 | 13:53GMT+7

Chương trình giao lưu “Biển đảo quê hương”: Ấm lòng tình quân dân

TBV - Tối 11/9, Chương trình giao lưu nghệ thuật "Biển đảo quê hương" đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên Đài PT-TH Hà Nội.
Chương trình giao lưu nghệ thuật "Biển đảo quê hương" do Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC) và Báo Công lý, phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2017).

Tới dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình - Bí thư TW Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; Trương Minh Tuấn- Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chánh án TANDTC; Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải- Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân.
 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật Biển đảo quê hương.

Bên cạnh đó còn có sự tham dự các đồng chí Phó Chánh án, Thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC, các thẩm phán TANDTC, TAQS các cấp cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác trong hệ thống Tòa án.
 

Đồng chí Lê Hồng Quang - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chánh án TANDTC phát biểu khai mạc.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “ Biển đảo Quê hương” được thực hiện nhằm mục đích: chia sẻ những khó khăn, vất vả, thiếu thốn mà các chiến sỹ , ngày đêm đang làm nhiệm vụ ngoài biển, đảo và bà con ngư dân, từ nhiều năm nay, đồng bào cả nước luôn hướng về Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng và biển đảo nói chung với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, cả về vật chất lẫn tinh thần. Chương trình chính là nhịp cầu nối những yêu thương giữa đất liền với đảo xa, đem triệu tấm lòng của đồng bào cả nước gửi về chân sóng. 
 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trao sổ tiết kiệm cho các gia đình cán bộ, chiến sĩ Hải quân có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại chương trình giao lưu nghệ thuật  “Biển đảo quê hương”. Ông Lê Hồng Quang, Phó Chánh án TANDTC nhấn mạnh: “Chúng tôi kỳ vọng Chương trình giao lưu nghệ thuật hôm nay sẽ là chiếc cầu nối giữa đất liền với Biển đảo, giữa xã hội với cán bộ, chiến sĩ Hải quân hiện đang vững vàng bảo vệ biển đảo, bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quôc. Đồng thời chương trình giao lưu nghệ thuật "Biển đảo quê hương" là thông điệp tình cảm chân thành của toàn thể cán bộ, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động TAND, TAQS các cấp đối với lực lượng Hải quân và đơn vị chấp pháp trên các vùng biển, đảo của đất nước".
 

Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trao sổ tiết kiệm cho các gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Được biết, từ nhiều năm nay, cán bộ, Thẩm phán, công chức, người lao động trong các TAND, TAQS cũng luôn hướng về biển đảo thân yêu.  TANDTC đã tổ chức nhiều chuyến thăm, tặng quà lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển; thăm và tặng quà nhân dân huyện đảo Trường Sa; trao học bổng, tặng xe đạp cho con em các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo...

Cũng ngay tại chương trình, Ban tổ chức tiến hành trao những phần quà là 40 sổ tiết kiệm co 40 gia đình chiến sĩ Hải quân có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong những nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn mà Chương trình muốn chuyển tải. góp phần động viên cán bộ, chiến sỹ Hải quân bảo vệ vững chắc vùng biển, vùng trời Tổ quốc. 
 

Ca sĩ Trọng Tấn thể hiện ca khúc Đất nước.

Bên cạnh đó là những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, những ca khúc nổi tiếng, đưa khán giả đến gần hơn với biển đảo quê hương như ca khúc: Đất nước, Gần lắm Trường Sa, Tổ quốc gọi tên mình, Biển hát chiều nay, Xa khơi, Nơi đảo xa…do các nghệ sĩ, ca sĩ tên tuổi trình bày như: NSƯT Lê Tứ và Hà Như, ca sỹ Trọng Tấn, Anh Thơ, Tân Nhàn, Ngọc Anh, Đoàn văn công Quân chủng Hải quân…

Xen lẫn các tiết mục ca nhạc là chuỗi phóng sự về hoạt động thăm và tặng quà của Lãnh đạo TANDTC, Chương trình giao lưu nghệ thuật "Biển đảo quê hương" như một lời tri ân, ngợi ca vẻ đẹp của biển đảo Việt Nam, và đặc biệt góp phần động viên cán bộ chiến sĩ Hải quân "vượt nắng, thắng mưa" bảo vệ vững chắc vùng biển.
 

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải và Đại úy Ngô Văn Hợi trong phần giao lưu.

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân chia sẻ: “Trong điều kiện hiện nay, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đang đặt ra những yêu cầu và thách thức to lớn. Chúng ta vừa đảm bảo công việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo nhưng đồng thời vẫn phải giữ được tình hoà bình, hữu nghị giữa các nước trong khu vực.

Trong thời gian qua Quân chủng Hải quân đã được đón nhận rất nhiều tình cảm thiêng liêng về cả tinh thần, vật chất từ Đảng, Nhà nước, Quân uỷ TW và đồng bào cả nước. Trường Sa hôm nay đã khác xưa rất nhiều, Trường Sa đã có điện thắp sáng, có sóng điện thoại... đó là nhờ công sức hỗ trợ, đóng góp của Đảng, nhà nước và toàn thể nhân dân.

Chính vì vậy, cán bộ và nhân dân sinh sống trên huyện đảo Trường Sa đã ấm lòng hơn rất nhiều. Tôi có thể khẳng định, hiện nay, quần đảo Trường Sa đã đủ sức kháng lực để bảo vệ Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió”, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải khẳng định.

Đại úy Ngô Văn Hợi, sinh năm 1983, Thuyền trưởng tàu 267, Hải Đội 7, Lữ Đoàn 170, Bộ Tư lệnh Vùng 1 - Quân chủng Hải quân không giấu được sự xúc động trước tình cảm của các cấp lãnh đạo đặc biệt của TANDTC và người dân đã dành cho những người lính biển như anh:

"Tổ quốc đã trao cho những người quân nhân chúng tôi một trách nhiệm cao cả. Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đang công tác và thực hiện nhiệm vụ trên các vùng biển đảo của Tổ quốc đều phải xa gia đình, người thân. Nhưng họ đều là những hậu vương vững chắc và luôn hướng về chúng tôi."

Trên cương vị một người chỉ huy tàu, tôi luôn động viên đồng đội của mình phải xác định rõ nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý Tổ quốc đã giao phó. Nhiệm vụ đó sẽ phải đặt lên hàng đầu, tạm thời đưa gia đình mình về phía sau để bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc", anh quả quyết.
 

Cô giáo Đào Hải Ninh.

Có mặt trong phần giao lưu tại hội trường, cô giáo Đào Hải Ninh (Giáo viên Trường THCS Hà An, xã Hà An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), vợ Thiếu tá Vũ Đình Chiền – Đảo phó Đảo Sinh Tồn Đông, Lữ đoàn 146, vùng 4 Hải quân tâm sự: “Cũng như nhiều người phụ nữ có chồng đang công tác nơi đảo xa, bản thân tôi cũng cảm thấy một chút thiệt thòi trong cuộc sống khi người trụ cột trong gia đình vắng nhà".

"Nhưng vì tình yêu chồng, tình yêu Tổ quốc lớn lao hơn những cảm giác thiệt thòi đó, đồng thời cũng nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, các cấp, ban ngành đã giúp gia đình tôi vượt qua những khó khăn của mình. Chúng tôi sẽ là hậu phương để các anh luôn chắc tay súng, công tác tốt nơi đảo xa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biển đảo Tổ quốc", cô giáo Đào Hải Ninh chia sẻ.

Biển đảo luôn có vị trí thiêng liêng trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam. Nối nghiệp cha ông, bảo vệ giữ gìn từng đảo nổi đảo chìm thuộc chủ quyền của Tổ quốc là sứ mệnh thiêng liêng đối với toàn dân tộc.
Bài và ảnh: Sơn Thủy – Văn Bình