$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 01-11-2018 | 13:47GMT+7

Đền thờ Quốc thánh mẫu – Bà Chúa Me (Hải Dương): Lễ Đúc Chuông và dựng văn Bia

TBV - Ngày 28/10/2018, cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Hồng long trọng tổ chức Đại lễ Đúc Chuông và Khai văn bia sự tích Bà Chúa Me tại Đền thờ Quốc thánh mẫu – Bà Chúa Me xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương).
Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam ở giai đoạn nào cũng xuất hiện các bậc tiền nhân vì nước vì dân. Cách đây gần 300 năm, tại thôn My Thử, huyện Đường An, trấn Hải Dương (nay là thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương). Có người phụ nữ tên gọi Vũ Thị Ngọc Nguyên nổi danh khắp vùng. Bà Chúa Me, tôn hiệu mà nhân dân trong vùng dành tặng cho Bà Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên, Thái phi của Chúa Trịnh Cương, thời Lê Trung Hưng.

Sinh thời, Bà là một trong những Bà Chúa thông minh, mưu lược, tài năng xuất chúng. Bà đã từng nhiếp chính, điều khiển chính sự để lập chúa, phò vua, điều binh,  khiển tướng bảo vệ kinh thành Thăng Long khi nguy cấp. Bà còn là mẹ của Chúa Trịnh Giang và Chúa  Trịnh Doanh. Với đức độ và công lao to lớn, Bà đã được nhà Vua Lê Ý Tông vinh tôn tước hiệu cao quý Quốc Thánh Mẫu. 

Để tỏ lòng tri ân công lao to lớn của Bà với quê hương, đất nước, thể theo nguyện vọng của cán bộ, nhân dân trong xã và những người ngưỡng mộ công lao  của Chúa Me. Được sự đồng ý của Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương và UBND huyện Bình Giang. UBND xã Vĩnh Hồng lập quy hoạch phục hồi, tôn tạo Đển thờ Quốc Thánh Mẫu – Bà Chúa Me ngay tại Khu di tích Phủ Bà, thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng. 
 

Đại đức Thích Tâm Đạo chủ trì khai mạc Lễ Đúc Chuông và dựng văn Bia Đền thờ Quốc thánh mẫu – Bà Chúa Me, tỉnh Hải Dương.
 

Sau hơn một năm xây dựng, nhờ sự chung sức, chung lòng, đồng nguyện tri ân công đức của nhân dân trong và ngoài nước đã phát tâm xây dựng ngôi đền thờ đức Quốc Thánh Mẫu. Các hạng mục gồm: Đền chính, hai bên giải vũ, Lầu Chuông, Nhà Bia ghi sự tích, các công trình phụ khác. 
 

Qủa chuông đồng có trọng lượng 600kg được các nghệ nhân làng đúc đồng Đại Bái chế tác ngay tại đền thờ Đức Quốc Thánh Mẫu.
 

Nằm trong các hoạt động quan trọng trong xây dựng Đền thờ, Đại lễ đúc Đại hồng Chung và Khai văn bia ghi sự tích Quốc Thánh Mẫu diễn ra long trọng. Qủa chuông đồng có trọng lượng 600kg được các nghệ nhân làng đúc đồng Đại Bái chế tác ngay tại đền thờ Đức Quốc Thánh Mẫu và được treo ở Lầu Chuông cửa đền. Văn Bia cao 2,05 m nặng 5,5 tấn đặt ở Lầu Bia của đền ghi lại sự tích của Quốc Thánh Mẫu - Bà Chúa Me.

Dự kiến, khu đền sẽ hoàn thành các hạng mục trong tháng Giêng năm Kỷ Hợi (2019). Cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Hồng, Ban quản lý di tích sẽ tổ chức đại lễ khánh thành và đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. 
Bài và ảnh Vũ Hải Nam