$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 14-09-2017 | 11:14GMT+7

Độc đáo vườn nghệ thuật bên bờ sông Thương

TBV - Vườn nghệ thuật Sông Thương (SongThuong Garden) nằm dọc hai bên dòng sông Thương đoạn chảy qua thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) với diện tích trên 6ha do nhà văn Sương Nguyệt Minh giữ vai trò sáng tạo và doanh nghiệp tư nhân Mười Duyên thực hiện.
Theo nhà văn Sương Nguyệt Minh, Giám đốc nghệ thuật của Vườn nghệ thuật Sông Thương, lưu giữ những nét đẹp văn hóa Kinh Bắc là một trong những mục tiêu của những người thực hiện đặt ra. Bởi vậy, các buổi diễn ca trù, quan họ hay những ca khúc, vần thơ về vùng đất Kinh Bắc và sông Thương được ưu tiên trình bày tại không gian này.

Vườn nghệ thuật Sông Thương có nhà trưng bày văn hóa Kinh Bắc với những bộ bàn ghế cũ kỹ thời bao cấp, chiếc xe đạp thồ, những nong nia, thúng mủng, dần sàng, cối giã gạo, cối xay lúa, bể nước mưa, giàn thiên lý, rặng cúc tần, giếng nước cổ... Ngoài ra, điểm đặc biệt riêng có của không gian chính là vườn hiện thực Nam Cao, Vũ Trọng Phụng với nhiều bức tượng nhân vật văn học nổi tiếng như: Chí Phèo, Thị Nở, Lão Hạc, Bá Kiến, chị Dậu, Xuân Tóc Đỏ...
 

Phiên bản tượng Nữ thần Tự Do tại Vườn nghệ thuật Sông Thương.

Tiết lộ từ đội ngũ nghệ sĩ thực hiện, sau khi hoàn thành phác thảo 1, các nhà điêu khắc đã phải «toát mồ hôi» chỉnh sửa từng li từng tí. Ví như tượng Chí Phèo này, bản phác thảo bị chê là "dáng đi chưa xoắn đúng kiểu của người say" hay bức Chí Phèo - Thị Nở tại vườn chuối bên sông trong đêm trăng sáng, bản phác thảo mặc dù rất đẹp về bố cục, nhưng vẫn chưa làm hài lòng nhiều người.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh đòi: “Đùi của Nở phải nần nẫn cơ, to như gốc chuối hột í, thế mới sexy! Cái dáng nằm của Nở nghiêm ngắn quá, giống bậc mệnh phụ phu nhân chứ không phải của một cô gái dở người. Nó phải hớ hênh một cách thản nhiên, đầu phải ật ngửa ra, miệng phải há hốc, áo cởi lót dưới đầu, người chỉ còn cái yếm trễ nải. Thế mới tương hợp với khoảnh khắc anh Chí trong cơn say, dù bản năng trỗi bùng ngùn ngụt nhưng nét mặt vẫn ngỡ ngàng trước một vẻ đẹp hoang dại phồn thực...". Rồi Tượng Lão Hạc và “cậu Vàng”, ban đầu nét mặt Lão Hạc chưa hiển lộ được nét đau đớn vò xé nội tâm của một cuộc đấu tranh giữa chọn cái sống hay cái chết. Cuộc trao đổi giữa nhà điêu khắc và các nhà văn diễn ra sôi nổi, thậm chí căng thẳng.

Bao nhiêu nhân vật là bấy nhiêu hồn cốt điển hình đòi hỏi phải được lột tả đúng ý tưởng của Sông Thương Garden qua bàn tay tài nghệ của nhà điêu khắc.

Ở Khu huyền thoại phương Tây, có mô phỏng tháp Eiffel với hình dáng, quy mô nhỏ hơn, Đại lộ Ngôi sao lấy cảm hứng từ Đại lộ Danh vọng của Hollywood tôn vinh 100 nghệ sĩ nổi tiếng thế giới… Tại nơi này cũng có Cầu tình yêu dành cho các đôi trẻ đến đắm mình trong không gian sông nước, ngắm trăng và cùng hẹn ước với chìa khóa tình yêu...

Phong cảnh tự nhiên hữu tình bên sông Thương với dòng sông, lũy tre và từng đàn cò trắng rập rờn bay lượn, Vườn nghệ thuật Sông Thương có một cảnh sắc tuyệt đẹp không giống với bất cứ một vườn nghệ thuật nhân tạo nào.

Nơi đây rất phù hợp với những ai thích khám phá, hòa mình vào thiên nhiên. Bến sông Thương nằm trong khuôn viên của SongThuong Garden thường xuyên neo đậu 20 chiếc thuyền nan có mui kết hình biểu tượng bông hoa để chở du khách sang sông, trải nghiệm các hình thức trồng và chăm sóc rau quả theo mùa, chăm sóc vật nuôi, câu cá, cắm trại, thăm thú các làng nghề dọc bờ sông thơ mộng…

Hiện Vườn nghệ thuật Sông Thương vẫn đang ở giai đoạn khởi đầu và những gì đã xây dựng và hoàn thành mới chỉ là 1/20 ý tưởng của dự án.
Trần Nam