$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 31-08-2017 | 14:41GMT+7

Già làng uy tín suốt đời noi gương Cụ Hồ

TBV - Ông Mang Trí (tên thật là Ðinh Văn Trí), 81 tuổi, ở làng Hà Giao, xã Canh Liên, huyện Vân Canh (Bình Định), Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Canh Liên, một trong những già làng có uy tín cao, được nhiều người tin cậy.
Già làng uy tín

Niềm thương mến của người dân khi nhắc đến ông Mang Trí là động lực khiến chúng tôi vượt chặng đường dài hun hút, xuyên rừng qua “cổng trời” tìm gặp cho được ông. Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn thoáng mát, ông Mang Trí mỉm cười: “Những gì tôi làm được cho mọi người còn ít và rất nhỏ bé. Tôi muốn học theo Cụ Hồ làm thật nhiều việc có ích cho đồng bào”.

Tay nâng niu những tấm huân, huy chương, ánh mắt sáng lên một vùng ký ức. Ông kể chuyện ngày xưa cùng đồng đội, dân làng đánh giặc đầy ác liệt nhưng thắm tình đồng chí. Hơn 30 năm sống giữa đồng bào, được đồng bào lo lắng, bảo vệ che chở, bản chất anh bộ đội Cụ Hồ đã kết tinh sáng rực trong ông. Trong những năm chiến tranh cho đến những ngày hòa bình, làm việc gì, ở cương vị nào ông Mang Trí cũng hết lòng nghĩ đến đồng bào trước tiên.
 

Ông Mang Trí vui vẻ trò chuyện với phóng viên Thời báo Làng nghề Việt  trong ngôi nhà sàn của mình.

Là cán bộ, ông luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xóa bỏ ma chay tập tục lạc hậu, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp. Là một người cao tuổi, có nhiều kinh nghiệm sống, giàu tình cảm, ông thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện, giúp lớp cháu con học hành tiến bộ, nhiệt tình trong công tác hòa giải, góp phần tạo nên không khí thuận hòa trong gia đình, bà con trong làng...

Đặc biệt, trong năm 2012, hưởng ứng chương trình thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cá nhân ông Mang Trí đã chủ động hiến gần chục sào đất. Ông tâm sự: “Tuy số đất không đáng là bao, nhưng được góp một phần nhỏ vào việc thay đổi bộ mặt của làng, của xã là tôi vui rồi. Người cán bộ phải đi đầu, gương mẫu, nói đi đôi với làm thì dân mới tin, mới nghe”.

Trọn đời cống hiến

Được cộng đồng, làng bản tin cậy, nhưng ông Mang Trí không phải là người chỉ biết “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” mà ngược lại ông thật sự là một người chồng, người cha, người ông mẫu mực. Ông luôn yêu thương, chăm sóc, đỡ đần vợ con, hết lòng vì con cháu. Nhiều năm liền, gia đình ông đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Trong đời sống gia đình, điểm nổi bật của cụ ông ở tuổi “xưa nay hiếm” này là sự cần cù, miệt mài lao động. Người dân làng Hà Giao vẫn quen thuộc với hình ảnh cụ Mang Trí trong bộ đồ quân phục xanh đã bạc màu, vai mang chiếc gùi và bi đông nước lên nương, lên rẫy từ lúc tờ mờ sương, làm lụng luôn tay cho đến chiều tối.

Được biết, hiện tại, gia đình ông canh tác khoảng 1ha mì, và khu vườn rộng trên 500 m2 để nuôi gần chục con heo, bò; mỗi năm ông thu nhập trên dưới 50 triệu đồng. Ông tâm sự: “Với nhiều người, về già thường có tâm lý nương nhờ con cháu. Nhưng với tôi, tôi vẫn thích tự tay trồng trọt cây lúa cây rau, chăm sóc con bò con heo. Có lao động lòng tôi thấy thư thái, tuổi tác như đến chậm hơn. Mỗi khi mang gùi lên nương, lên rẫy, tôi lại nhớ tới những năm tháng kháng chiến, những cuộc hành quân đầy gian khổ, ác liệt mà thêm yêu và trân trọng cuộc sống này hơn. Đó cũng là cách dạy con, cháu của tôi: Hãy luôn tin tưởng, lạc quan và sống có ý nghĩa”.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Mực, Bí thư Đảng ủy xã Canh Liên, cho biết: “Ông Mang Trí là một trong những già làng uy tín, xứng đáng là cây cao, bóng cả của làng. Ông luôn là lá cờ đầu, góp phần vào sự “thay da, đổi thịt” của xã vùng cao Canh Liên. Với những đóng góp thiết thực của mình, ông Mang Trí đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng 3, Huân chương Giải phóng hạng 3, Huân chương Độc lập hạng 2. Năm 2010, ông được nhận Bằng khen: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo bảo vệ Tổ quốc” của Hội người cao tuổi và nhiều huân, huy chương khác”.
Bài và ảnh: Doanh Doanh