$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 22-02-2018 | 10:53GMT+7

Hà Nội: Tưng bừng khai hội Chùa Hương xuân Mậu Tuất 2018

TBV - Sáng 21/2/2018 (mồng 6 Tết Mậu Tuất), UBND huyện Mỹ Đức long trọng tổ chức khai hội Chùa Hương năm Mậu Tuất 2018 và thực hiện nghi lễ khai sơn mở cửa rừng Yến Vỹ.
Về dự lễ hội Chùa Hương có ông: Lê Văn Cửu – Trưởng ban tôn giáo Thành phố Hà Nội; ông Trần Đức Hải – Giám đốc Sở du lịch Hà Nội; ông Đào Xuân Dũng – Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Văn Hoạt – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức; Bà Bạch Liên Hương – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mỹ Đức kiêm trưởng ban chỉ đạo Lễ hội Chùa Hương; Thượng tọa Thích Minh Hiền – Trụ trì Chùa Hương kiêm Phó ban chỉ đạo Lễ hội Chùa Hương năm 2018 cùng đông đảo các tăng ni phật tử và du khách thập phương tham dự lễ hội. 
 

Tiết mục văn nghệ của Trung tâm văn hóa huyện Mỹ Đức biểu diễn văn nghệ 


Biểu diễn múa rồng của Hội người cao tuổi  Hương Sơn biểu diễn mừng ngày khai hội.

 
Trong diễn văn khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức – Trưởng ban tổ chức lễ hội Chùa Hương đã ôn lại lịch sử của quần thể thắng cảnh Hương Sơn là miền thánh địa, nơi trác tích tu hành của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát đã trở thành quen thuộc với hàng triệu du khách và phật tử. Theo Phật thoại công chúa Diệu Thiện con Vua Trang Vương (nhân dân quen gọi là Phật bà Chúa Ba) đã bỏ cung vàng điện ngọc về với non xanh, nước biếc để tu hành đắc đạo, trở thành Đức Quan Âm, “Cứu khổ, cứu nạn”, “Tịnh Độ cho chúng sinh”, làm điểm tựa tinh thần niềm tin dấu ấn cho nhân dân, trở thành nơi chốn tổ của đạo Phật mang màu sắc tôn giáo Việt Nam đã đi sâu vào tâm thức của người Việt hơn 2000 năm qua. 
 

Vào lúc 9h sáng cùng ngày Thượng tọa, Đại đức, chư tăng của Chùa Hương tiến hành khai mạc buổi lễ
 
Ông Nguyễn Văn Hậu cũng nhấn mạnh: Bước vào lễ hội năm 2018, BTC đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để phục vụ du khách tốt nhất như hệ thống giao thông, đường bộ, đường thủy, công tác ANTT, VSMT, ATTP, phòng chống cháy nổ, phương tiện xuồng đò cùng hệ thống phục vụ đa dạng chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách. Đặc biệt năm 2018 khu di tích danh thắng Chùa Hương được Thủ tướng ký quyết định công nhận là di tích đặc biệt quốc gia; Cũng là dịp kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm di tích thắng cảnh Chùa Hương (1958 – 2018) .
 

Thượng toạ Thích Minh Hiền - Trụ trì Chùa Hương chào du khách về dự buổi lễ khai hội. 

Thượng tọa Thích Minh Hiền, Trụ trì Chùa Hương đã đánh trống khai hội Xuân Mậu Tuất 2018; đồng thời dâng hương cầu Phật một năm an lạc, quốc thái dân an...
 
Kết thúc buổi khai mạc lễ hội BTC đã cắt băng khánh thành khu triển lãm nhiếp ảnh “Chùa Hương xưa - nay” được khai mạc vào ngày khai hội. Khu triển lãm được trưng bày 108 bức ảnh được chụp từ năm 1927 đến nay. Bộ ảnh do các Chư tăng, phật tử nhà chùa đã chụp và sưu tầm trong nhiều năm có giá trị lịch sử. Điểm nhấn là 32 bức ảnh được chụp từ năm 1927 đến 1955, trong đó có nhiều bức được sưu tầm từ nước ngoài về.
 

Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức lễ hội Chùa Hương đọc diễn văn khai mạc.


Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trụ trì Chùa Hương phát biểu khai mạc lễ hội.​


Thượng tọa Thích Minh Hiền đánh trống khai hội lễ hội Chùa Hương 2018.​


Thượng tọa Thích Minh Hiền cùng đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội  và các đại biểu khách làm lễ dâng hương tại Tam bảo Thiên Trù​


Cắt băng khánh thành khu triển lãm nhiếp ảnh “Chùa Hương xưa - nay”

 
Với sự linh thiêng, vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên kỳ thú của miền đất Phật, lượng du khách cùng các phật tử và kiều bào trong và ngoài nước đã về lễ hội Chùa Hương chiêm bái ngày một tăng. Theo thống kê của Ban quản lý di tích Chùa Hương trong ngày 3 – 5 Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã có 120 nghìn du khách thập phương về trẩy hội. Trong mùa lễ hội năm 2017, Chùa Hương đã thu hút hơn 1,3 triệu lượt khách. 
 

Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trụ trì Chùa Hương giới thiệu không gian triển lãm ảnh 'Chùa Hương Xưa và nay' với các địa biểu khách về dự khai mạc lễ hội.
 
Để đảm bảo cho du khách về lễ hội Chùa Hương được thuận tiện, UBND huyện Mỹ Đức đã cải tạo nhằm nâng cấp mở rộng xây dựng tuyến đường  419 từ Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức đến Đốc Tín là tuyến đường trọng điểm của huyện có chiều dài 6 km đã hoàn thành để phục vụ Xuân hội Chùa Hương năm 2018. Hiện nay hệ thống đèn cao áp từ Tế Tiêu đến Đốc Tín đã hoàn thành gấp rút phục vụ du khách trẩy hội được thuận tiện và an toàn.
 

Lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức ghi cảm tưởng vào sổ vàng lưu niệm tại gian trưng bày ảnh “Chùa Hương xưa và nay”.
 
 
Chùa Hương là lễ hội lớn và kéo dài nhất cả nước đã thu hút hàng triệu lượt du khách thập phương trong và ngoài nước về hành hương chiêm bái. Du khách trở về lễ hội Chùa Hương trong những dịp đầu xuân lễ Phật, là nét đẹp truyền thống mang bản sắc tâm hồn Việt đã đi sâu trong tiềm thức của nhân dân, được thắp nén tâm hương thể hiện sự khát vọng, niềm tin về sự nhiệm màu của Đức Phật để cầu mong cho gia đình được may mắn và hạnh phúc.                      
   
                                                        Bài và ảnh: Minh Xuân