$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 20-11-2017 | 16:10GMT+7

Họ Đinh Giao Thủy (Nam Định): “Kết nối tình nhân ái”

TBV – Trong xã hội hiện đại, dòng họ đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn tới nhiều lĩnh vực hoạt động của cuộc sống. Ban liên lạc họ Đinh được thành lập, duy trì và phát triển đáp ứng lòng mong mỏi của những người mang dòng họ Đinh của tỉnh Nam Định, giúp con cháu họ Đinh thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” dù sinh sống, học tập, làm việc ở bất kì nơi đâu cũng luôn hướng về nguồn cội, gìn giữ tôn tạo di tích mang ý nghĩa lịch sử văn hóa truyền thống dòng họ.
Vừa qua, ngày 19/11/2017, tại nhà Văn hóa trung tâm huyện Giao Thủy, Nam Định đã diễn ra buổi gặp mặt đại biểu họ Đinh tỉnh Nam Định và ra mắt Ban liên lạc họ Đinh huyện Giao Thủy. Buổi gặp mặt tổ chức thành công và nhiều ý nghĩa đây là một dịp để những người con họ Đinh giao lưu, gặp gỡ, tìm về huyết thống nguồn cội.

Tới dự có PGS.TS Đinh Ngọc Hiện - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học hành chính, Học viện Hành chính Quốc Gia, Phó Ban thường trực Ban liên lạc họ Đinh Việt Nam; ông Đinh Xuân Vinh - Phó Ban liên lạc họ Đinh Việt Nam; GS.VS. NGƯT Đinh Văn Nhã; GS.TS Đinh Văn Hiến- Phó Ban liên lạc họ Đinh Việt Nam, Trưởng Ban liên lạc họ Đinh TP.Hà Nội; đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền trên địa bàn huyện Giao Thủy; cùng đại diện đại biểu họ Đinh nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh và huyện.
 Toàn cảnh buổi gặp mặt

Lịch sử Việt Nam với các triều đại dựng nước và giữ nước, sự nghiệp của vua Đinh Tiên Hoàng như một mốc son chói lọi trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam, làm rạng rỡ cho dòng họ Đinh Việt Nam.

Ban liên lạc họ Đinh huyện Giao Thủy được thành lập với 30 thành viên, gồm 3 ban và 4 cụm. Đây là tổ chức tự lập đại diện cho hơn 13.762 nhân khẩu họ Đinh trên địa bàn huyện Giao Thủy và những người họ Đinh mang nguồn gốc, nguyên quán ở huyện Giao Thủy đang làm việc, học tập, sinh sống tại các tỉnh thành trong cả nước và nước ngoài.
 

Đại diện Ban liên lạc họ Đinh tại các tỉnh, thành phố về tặng hoa chúc mừng​


Ông Đinh Đức Bình- Trưởng ban liên lạc họ Đinh huyện Giao Thủy

“Việc thành lập Ban liên lạc họ Đinh của huyện Giao Thủy là tâm nguyện kết nối với những người con họ Đinh lại với nhau. Không chỉ hướng về cội nguồn, huyết thống  mà còn nhằm đưa sức mạnh quá khứ trở thành sức mạnh nội sinh của bà con họ Đinh trong hiện tại để vượt qua mọi khó khăn, những thế mạnh truyền thống của họ Đinh trong hiện tại tiếp tục khẳng định truyền thống đó ngày càng vững mạnh, cao đẹp hơn. Chúng ta xây dựng cho họ Đinh là để xây dựng cho tương lai nuôi dưỡng, giáo dục, vun đắp cho các thế hệ nối tiếp cha ông họ Đinh tiếp tục truyền thống vĩ đại” ông Đinh Đức Bình- Trưởng ban liên lạc họ Đinh Giao Thủy chia sẻ.

“Huyết hệ luân lưu bao đời chung một họ
Truyền gia trung hiếu muôn thuở rạng dòng Đinh”

Trong khó khăn gian khổ người họ Đinh luôn có bản lĩnh vững vàng, vươn lên số phận, hun đúc bằng tinh thần quả cảm và được khẳng định bằng những việc làm cụ thể mang lại lợi ích cho gia đình và xã hội. Buổi gặp gỡ, giao lưu đại biểu họ Đinh tỉnh Nam Định và ra mắt Ban liên lạc họ Đinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, như nhịp cầu kết nối những người họ Đinh trên quê hương Giao Thủy nói riêng và những người con đang sinh sống học tập, làm việc trên mọi miền đất nước nói chung tìm đến với nhau tri ân công đức tổ tiên; chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống; giúp nhau phát triển kinh tế xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.
 

Ông Đinh Văn Sáu, Trưởng ban liên lạc họ Đinh tỉnh Nam Định phát biểu tại buổi gặp mặt

Ông Đinh Quang Phúc, đại diện Ban liên lạc họ Đinh Giao Thủy cho biết “Việc thành lập Ban liên lạc họ Đinh là rất quý, bởi vì nếu không có Ban liên lạc họ Đinh tức là các cành, các nóc họ Đinh ở từng xã, thôn, xóm, huyện không biết đến nhau, nếu khi đã có kết nối như vậy chúng ta sẽ cùng sinh hoạt để biết họ Đinh không đơn lẻ trên cơ sở ấy chúng ta có sự tương trợ, giúp đỡ và cùng nhau tìm về gốc rễ cội nguồn”
 

Ông Đinh Ngọc Hiện- Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học hành chính, Học viện Hành chính Quốc Gia, Phó Ban thường trực Ban liên lạc họ Đinh Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt
 

Những đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ kinh phí tổ chức​
Ra mắt Ban liên lạc họ Đinh


 Buổi gặp mặt cũng tuyên dương những gương mặt họ Đinh điển hình, vươn lên mọi khó khăn làm kinh tế giỏi gặt hái thành công
Nhiều tiết mục văn nghệ được biểu diễn, Hội trống với bài “Hịch Đồng Tâm”


Ca sĩ Minh Hà và Nghệ sĩ Trà My


Ca khúc “Nhịp sống quê hương” do Thu Hiền thể hiện


Ca khúc “Tình ta biển bạc đồng xanh” do Thủy Chung và Thu Hiền trình bày


Hội kèn 

Ban liên lạc góp phần kết nối giao lưu nhằm thắt chặt huyết thống của dòng họ giúp đỡ nhau trong cuộc sống xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, gắn kết hoạt động dòng họ với các hoạt động văn hóa xã hội của chính quyền và các tổ chức đoàn thể nhân dân, từ đó giáo dục truyền thống tốt đẹp của dòng họ đến thế hệ con cháu noi theo.
Bài và ảnh: Minh Lý