$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 10-07-2017 | 16:03GMT+7

Hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự hội thảo quốc tế về văn hóa và tôn giáo

TBV - Ngày 9/7, tại TP Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp với Pháp viện Minh Đăng Quang đã khai mạc hội thảo quốc tế của Hiệp hội Nghiên cứu tôn giáo và văn hóa Nam Á, Đông Nam Á (SSEARS) lần thứ 7. Hội thảo lần này có chủ đề "Vùng ASEAN và Nam Á: Nơi giao hòa của văn hóa và Phật giáo ở Đông Nam Á", thu hút phật tử và giới nghiên cứu tôn giáo từ 44 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.
Phát biểu tại hội thảo, Hòa thượng - Tiến sĩ Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam cho biết: Thông qua các tham luận, ý kiến tại hội thảo, các phật tử, nhà nghiên cứu tôn giáo có cơ hội khám phá sự khác biệt về tôn giáo và văn hóa trên toàn cầu. Qua các nghiên cứu giá trị và nỗ lực của các học giả, mỗi người sẽ đạt được sự hiểu biết về văn hóa, xã hội đặc thù ở khắp nơi trên thế giới. 

Hòa thượng Thích Trí Quảng nhấn mạnh, nhiệm vụ của các thiết chế học thuật tôn giáo là giữ gìn tinh thần trí tuệ Châu Á sống động, tạo điều kiện tốt nhất để trí tuệ này mang lại lợi ích cho nhân dân Châu Á và toàn thế giới. Phật giáo luôn kêu gọi hành động vì sự tôn trọng, tình thương, hòa hợp và hòa bình giữa các quốc gia, bất luận các dị biệt về văn hóa và truyền thống... 

Tại hội thảo quốc tế lần này, các đại biểu sẽ tham dự 19 diễn đàn bằng tiếng Anh và 6 diễn đàn bằng tiếng Việt về 8 lĩnh vực chính gồm: Triết ký, sự thuyên thích và các trường phái tư tưởng; Lý thuyết về các tôn giáo Nam Á và Đông Nam Á; Di sản văn hóa và bản sắc quốc gia; Nữ tính, tôn giáo tính và sự tồn tại; Chủ nghĩa biểu tượng trong nghệ thuật; Tâm, thiện định và phúc lợi tại Nam Á và Đông Nam Á; Các thực tập truyền thống về dược, thiên nhiên và môi trường; Truyền thông, ngôn ngữ và văn học. 

Hội thảo diễn ra đến ngày 11-7.
Theo HNM