$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ bảy, 29-04-2017 | 16:46GMT+7

Khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2017

TBV - Vào lúc 20h30 tối 28/4, tại sân khấu bia Quốc Học (TP. Huế), đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2017 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” với quy mô hoành tráng và thành công tốt đẹp.
Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 7 là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Huế - thành phố di sản, thành phố văn hóa, thành phố Festival của Việt Nam. Dưới không gian huyền ảo, lung linh sắc màu. Đặc biệt, và ấn tượng nhất với khán giả là hình ảnh mặt trăng lung linh huyền ảo được Ban tổ chức bày trí phía sau sân khấu.
 


Hình ảnh mặt trăng nhân tạo phía sau sân  khấu rất ấn tượng

Lễ khai mạc diễn ra long trọng, với sự góp mặt của nhiều nghệ nhân từ các Làng nghề truyền thống trên cả nước về tham dự. Festival Nghề truyền thống Huế 2017, thu hút 327 nghệ nhân từ 59 đơn vị thuộc 40 Làng nghề, cơ sở nghề tham gia, trong đó có 35 đơn vị trong tỉnh và 24 đơn vị ngoại tỉnh. Các sản phẩm được giới thiệu vào năm nay chủ yếu các nhóm nghề: Dệt, thêu, gốm, mộc mỹ nghệ, mây tre, nón lá, kim hoàn, tranh dân gian, hoa giấy, diều, đồng... nhiều hơn 1/3 so với Festival 2015.

Đặc biệt, có sự tham gia của các đối tác nước ngoài, gồm 34 nghệ nhân và thợ đến từ các quận, thành phố của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc với những sản phẩm Làng nghề truyền thống đặc trưng.
 


Nhiều tiết mục văn nghệ được diễn ra trên sân khấu hoành tráng

Ngoài ra, lễ hội có một số chương trình đặc sắc như: Lễ hội áo dài “Hội họa Huế và Áo dài” tại cầu Trường Tiền, diễn ra vào tối 30/4, Lễ rước tôn vinh Nghệ nhân và Làng nghề - Bế mạc Festival nghề truyền thống Huế, vào chiều 1/5 tại Công viên Tứ Tượng , đường Lê Lợi, với nhiều hoạt động chương trình đặc sắc khác...

Festival nghề truyền thống Huế 2017 sẽ là dịp cho các nghệ nhân, Làng nghề truyền thống của nhiều tỉnh, thành, địa phương có cơ hội để khẳng định thương hiệu lLàng nghề của mình với du khách trong nước và quốc tế, góp phần xây dựng Festival Nghề truyền thống Huế đặc trưng của Việt Nam.

Ngô Sinh