$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 19-12-2017 | 09:39GMT+7

Kỷ niệm 60 năm Hội nhạc sĩ Việt Nam

TBV - Sáng 17/12/2017, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1957 - 2017).
Tới dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đông đảo các đại diện các ban ngành và đoàn thể; các ca sĩ, nhạc sĩ và các khách mời.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ niềm vui, niềm tự hào với Hội Nhạc sĩ Việt Nam về những đóng góp to lớn của Hội cùng các thế hệ hội viên trong suốt 60 năm qua, đồng thời ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn, ý nghĩa của các thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ, những người làm công tác âm nhạc nước nhà.
 

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu tại buổi lễ.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bức trướng của Thủ tướng Chính phủ tặng Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

 
Các thế hệ nhạc sĩ đã cùng nhau ôn lại chặng đường 60 năm hình thành và phát triển Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Từ 50 nhạc sĩ ngày đầu thành lập ngày 30/12/1957, những nhạc sĩ, nghệ sĩ tên tuổi như Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Phan Huỳnh Điểu, Nguyễn Đình Phúc, Tạ Phước, Lương Ngọc Trác... đã mở ra con đường sáng tạo cho âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam. Nhìn lại những năm tháng gian khổ của kháng chiến cứu nước, hàng ngàn tác phẩm từ ca khúc đến nhạc kịch, ca kịch… được các nhạc sĩ sáng tác trên đường hành quân, trong hầm trú bom... trở thành niềm tự hào của dân tộc. 
 

Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân phát biểu tại buổi lễ.


Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ qua nhạc phẩm Niềm tin tất thắng - Sáng tác Nghệ sĩ nhân dân Phạm Ngọc khôi.


Bài hát ARIA CÔ SAO - Sáng tác Đỗ Nhuận - Biểu diễn Ca sĩ  Ngô Hương Diệp.​


Ca khúc Tự nguyện, Sáng tác Trương Quốc Khánh - Biểu diễn Khánh Ngọc.


Bài ca hy vọng, sáng tác Văn Ký, biểu diễn Lan Anh

 
Suốt chặng đường 60 năm ấy, các thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ Việt Nam đã hóa thân vào cuộc sống chiến đấu, lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với sức sáng tạo không ngừng nghỉ, các nhạc sĩ đã đưa đến công chúng những tác phẩm thấm đậm hồn dân tộc và hơi thở thời đại, với những bài ca đi cùng năm tháng. 
 

Ca khúc Đất nước tôi, sáng tác Phạm Minh Tuấn, biểu diễn NSUT Tạ Minh Tâm.


Bài hát Miền xa thẳm, sáng Tác Đức Thịnh, biểu diễn Tố Hoa


Ca khúc Một đời người Một rừng cây, sáng tác Trần long Ẩn, trình bày Phạm Thế Vĩ


Bài hát Những ánh sao đêm - Biểu diễn Đăng Dương.

 
Điều đặc biệt là trong số 12 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh thì có tới 8 loại hình di sản về âm nhạc. Đó là niềm tự hào của cả dân tộc, đặc biệt là những người làm công tác âm nhạc. Bởi dựa trên những di sản ấy, những giai điệu, âm hưởng truyền thống ấy, các thế hệ nhạc sĩ đã sáng tạo nên một nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, trở thành vũ khí tinh thần sắc bén trong kháng chiến vệ quốc.
Bài và ảnh: Văn Bình - Tạ Tốn