$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 10-08-2017 | 12:00GMT+7

Lâm Hiếu Ngọc - Doanh nhân, ca sĩ giàu lòng từ thiện

TBV - Một chiều mưa đầu tháng 8, từ trung tâm thành phố đi ngược lên mạn Thủ Đức, chúng tôi tìm gặp ca sĩ Lâm Hiếu Ngọc. Được mọi người biết đến là một ca sĩ có niềm đam mê ca hát cháy bỏng và tấm lòng thiện nguyện tích cực ủng hộ, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn…
Dựng nghiệp bằng hai bàn tay trắng

Tại Cafe Nice, xuất hiện trong trang phục giản dị, niềm nở đón tiếp chúng tôi, Hiếu Ngọc cho biết mình vừa trở về sau buổi biểu diễn ca nhạc từ thiện tại Nha Trang. Theo kế hoạch, Hiếu Ngọc lại sắp lên đường đi tỉnh tham gia buổi văn nghệ, trao quà từ thiện vào ngày 11/8 tới.

Lâm Hiếu Ngọc có tên khai sinh là Lâm Trọng Hiếu, quê gốc Tân An (Long An), là con út trong gia đình có năm anh chị em, cha làm nghề nông, mẹ làm y tá. Ngược dòng ký ức, khoảng thời gian khó quên nhất đối với Hiếu Ngọc là ngày thơ bé đầy khó khăn. Suy tư một lúc, Hiếu Ngọc tâm sự: “Ngày đó khổ lắm, tuổi thơ hết sức cơ cực! Để được như ngày hôm nay, Hiếu đã trải qua một khoảng thời gian dài nỗ lực, phấn đấu. Gia đình thì đông con, thiếu thốn, vất vả đủ điều. Năm 1986, khi vừa học xong lớp 12, vì không có điều kiện để học tiếp lên đại học, Hiếu đành bỏ lại những ước mơ còn đang dang dở bước chân ra đời, lăn lộn nhiều nơi, bương chải nhiều công việc khác nhau: làm nông, bốc vác hay thậm chí là phụ hồ… nhằm tự nuôi sống bản thân và gia đình.”
 

Năm 1992, Hiếu Ngọc quyết tâm lên thành phố lập nghiệp. Với hai bàn tay trắng, khó khăn lắm mới xin được một chân vào phụ hồ, không bao lâu thì được nhận làm ở công ty may. Trong khoảng thời gian tại đây, Hiếu Ngọc vừa làm, vừa chăm chỉ học các lớp kế toán, vi tính để nâng cao trình độ. Những nỗ lực không ngừng nghỉ đó đã được đền đáp xứng đáng, năm 1996, Hiếu Ngọc thi đỗ trường Đại học Kinh tế TP.HCM, khoa Quản trị kinh doanh hệ tại chức. Sau đó, được thăng chức trợ lý giám đốc công ty may lúc bấy giờ.
 

Năm 1998, nghỉ làm tại công ty may, với số vốn tích góp được Hiếu Ngọc mở một quán cafe nhỏ và kinh doanh tại nhà. Nhờ có trình độ, duyên ăn nói và may mắn nên việc kinh doanh của Hiếu Ngọc khá thuận lợi và tiến triển nhanh chóng, từ một quán cafe nhỏ, Hiếu tiếp tục chuyển sang nhiều hướng khác nhau như mở nhà hàng, karaoke, rồi phòng trà… Hiện tại, Hiếu Ngọc là Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Dịch vụ Lâm Hiếu chuyên cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp về: spa - cafe, karaoke, trà sữa, nhà nghỉ… và đang trên đà phát triển nhiều dự án mới.

Giới tính thứ ba - lựa chọn quyền sống đúng nghĩa

Gác lại chuyện quá khứ, cuộc trò chuyện của chúng tôi chuyển sang hướng khác. Hiếu Ngọc mạnh dạn chia sẻ: “Sau thời gian vất vả nay cuộc sống của mình đã ổn định, bản thân Hiếu Ngọc muốn sống thật với giới tính mình đã chọn lựa. Đồng thời, thực hiện đam mê được mang lời ca tiếng hát phục vụ mọi người…”. 
 

Bước chân vào con đường nghệ thuật, Hiếu Ngọc cho biết: “Lúc đầu, Hiếu chỉ hát theo bản năng, chưa qua trường lớp đào tạo bài bản nào. Hiện nay, Hiếu Ngọc đang tham dự các lớp học thanh nhạc để rèn luyện giọng hát nhằm mang lời ca tiếng hát của mình dành tặng những khán giả gần xa”. Đam mê ca hát nhưng trái tim Hiếu Ngọc luôn dành cho các công việc từ thiện, cụ thể Ngọc thường xuyên tham gia các chương trình ca nhạc từ thiện và đóng góp nhiều suất học bổng cho những trẻ em vượt khó, cũng như những phần quà cứu trợ cho nạn nhân thiên tai và người có hoàn cảnh khó khăn…
 

Ca sĩ Lâm Hiếu Ngọc

Đi lên từ khốn khó, hơn ai hết Hiếu Ngọc thấu hiểu được cái thiếu, cái nghèo nó như thế nào. Đồng cảm với họ, ngẫm lại bản thân mình, may mắn trau dồi được một ít kiến thức, trình độ để lập nghiệp và doanh nghiệp ngày càng phát triển ổn định. Do đó, Hiếu Ngọc luôn dành dụm một khoản tài trợ nhằm giúp đỡ những người nghèo hoàn cảnh khó khăn, nhất là người già neo đơn và trẻ em vùng sâu vùng xa, khuyết tật… Hiếu Ngọc tâm sự: “Bản thân mình là giới tính thứ ba, lại không có gia đình hay con cái nên thấy những hoàn cảnh khổ cực như vậy Hiếu thương lắm. Quan điểm sống của mình, tài sản lớn nhất để lại cho con cháu chính là kiến thức và sức khỏe nên hiện tại, Hiếu luôn hỗ trợ hết mình với các hoạt động từ thiện. Hơn tất cả, mãn nguyện nhất là làm bằng chính cái tâm của mình!”.

Với Hiếu Ngọc, phía sau những đam mê, khát khao cháy bỏng ấy là những nỗi niềm thầm kín qua lời tâm sự: “Đâu phải cứ muốn sống thật với chính mình là điều dễ dàng, chẳng ai cảm nhận hết được nỗi đau đớn về tinh thần và thể xác mà bản thân phải chịu đựng, chưa kể là những hệ lụy về sức khỏe, tuổi tác… để được sống đúng với giới tính của mình…”. Con người sinh ra đâu có thể chọn lựa giới tính cho mình nhưng bản thân mỗi chúng ta có quyền chọn cho mình cách sống. Hãy sống như thế nào để thật xứng đáng, đúng nghĩa với tư cách con người và những đạo lí ở cuộc đời này! 

Hiện nay, Lâm Hiếu Ngọc đang tích cực tập luyện, chuẩn bị với vai trò ca sĩ và nhà tài trợ trong chương trình ca nhạc từ thiện “Nâng bước tuổi thơ có hoàn cảnh khó khăn” do Thời báo Làng nghề Việt tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Bến Thành, số 6 đường Mạc Đĩnh Chi, phường Bến Nghé, Quận 1 (TP.HCM) vào tối ngày 23/08/2017.
Bài và ảnh Bảo Quỳnh