$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 27-08-2018 | 16:46GMT+7

Làm phim hài Tết: Vui lắm nhưng cũng nhiều gian truân

TBV - Vào thời điểm này hầu hết các đoàn làm phim Tết cũng đã lên chương trình, kịch bản và thực hiện các cảnh quay đầu tiên của một loạt các bộ phim hài phục vụ khán giả nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019. 
Di chuyển liên tục tranh thủ từng phút…

Đã từng có nhiều thời gian tham gia làm đạo diễn, viết kịch bản cho rất nhiều bộ phim thuộc nhiều thể loại khác nhau, nhưng đối với đạo diễn Dương Ngọc Bảo bộ phim hài Tết “Tỷ phú đè đại gia” là một trong những bộ phim hài được anh đầu tư công phu, bài bản nhất. 

Là một đạo diễn trẻ nhưng anh là người dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân để có được những kịch bản hay, những cảnh quay đắt giá mà hiếm có một đạo diễn trẻ nào làm được. Lấy ý tưởng từ một giấc mơ, trong đó anh mơ thấy khung cảnh, con người và diễn biến chính của câu chuyện ở một làng quê Việt Nam. Ở ngôi làng này từ già trẻ, lớn bé ai cũng có một giấc mơ được trở thành tỷ phú. Lúc này, có một thế lực có tiền, rất nhiều tiền đến để cám dỗ, mua chuộc người làng và những cô gái mới lớn ở làng. Người dân làng đều không biết họ đang bị thế lực đen tối này lừa đảo… sau đó, có rất nhiều chuyện bi hài đã xảy ra….  
 

Ngay khi tỉnh dậy, Ngọc Bảo đã viết và hoàn thành kịch bản phim này chỉ vẻn vẹn trong vòng hơn 4 tiếng. Lấy bối cảnh quay tại 3 tỉnh thành phố của Việt Nam và thành phố Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Sau đó anh cũng đã phải vất vả, lặn lội đi tìm những cảnh quay phù hợp với bối cảnh của phim. Cũng phải nhiều lần đi lại, chọn bối cảnh và cuối cùng anh cũng đã chọn được một số cảnh quay ở làng Mẹo (làng Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; đảo Khỉ, Cát Bà, Hải Phòng và Hà Nội. Với nhiều cảnh quay khác nhau, có những cảnh quay cách nhau đến gần 200km nên việc di chuyển, đi lại của đoàn cũng đã gặp phải không ít những khó khăn. 

Tại bối cảnh quay ở một gala ở Hà Nội, dự tính sẽ quay trong vòng 45 phút để đoàn di chuyển quay các cảnh tiếp theo, tuy nhiên do một sự cố nhỏ trong việc di chuyển xe mà phải mất 3 tiếng sau, đến hơn 11 giờ trưa mới có thể hoàn tất cảnh quay này.
 

Nửa tiếng buổi trưa là thời gian cả đoàn tranh thủ dùng cơm; sau đó lại tiếp tục di chuyển ra sân bay Gia Lâm, nhà tù Hỏa Lò để thực hiện những cảnh quay, tại nhà tù Hỏa Lò, lúc này do sự chuẩn bị đạo cụ, phục trang chưa tốt vì không có quần áo cho diễn viên, vì vậy đạo diễn Dương Ngọc Bảo cũng đã phải gọi điện “cầu cứu” một người anh, cũng may cho anh và cả đoàn làm phim lúc này cũng đã mượn được áo và hoàn tất những cảnh quay ở Hỏa Lò. 11h đêm, tại một khách sạn trên đường Minh Khai, đoàn đã quay một phân đoạn tới 1h sáng mới xong. Thời gian ngủ nghỉ của cả đoàn chỉ trong hai tiếng ngắn ngủi. 

3h sáng, đoàn lại lên xe về Hải Phòng. 8h sáng, cả đoàn tranh thủ lót dạ bằng bánh mì để chờ phà đi Cát Bà để quay các cảnh tiếp theo. Tuy nhiên, vượt qua hết khó khăn, toàn bộ ekip cùng đoàn làm phim đã hoàn thành tất cả các cảnh quay ở Việt Nam và chuẩn bị cho các cảnh diễn tiếp theo ở Dubai.
 
Có tâm huyết thì khó khăn nào cũng vượt qua

Nói về những kỷ niệm sâu sắc của mình đạo diễn Dương Ngọc Bảo cho biết, cả ekip đã có nhiều kỷ niệm vui, buồn lẫn lộn, nhưng có lẽ có những kỷ niệm khó phai đó chính là việc quay được sự hội tụ được dàn siêu xe hơn 30 chiếc là rất khó thực hiện, lúc này anh Dương Đường (người đóng vai hoàng tử Dubai) và cũng là người có tiếng nói ở tỉnh Thái Bình đã huy động toàn bộ dàn siêu xe để cho đoàn diễn. Ấn tượng tiếp theo đó là cảnh đập kính của xe Range rover (giá khoảng 200 triệu) của anh Đường, do đập mạnh quá nên những mảnh thủy tinh đã bắn vào tay gây chảy máu rất nhiều…

Theo đạo diễn Dương Ngọc Bảo, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ vào sự đoàn kết, tính kỷ luật, cũng như nhờ vào sự hỗ trợ nhiệt tình của anh chị em diễn viên trong đoàn, những cảnh quay đầu tiên của seri phim hài “Tỷ phú đè đại gia” cũng đã được hoàn thành, bối cảnh quay đầu tiên này cũng hứa hẹn sẽ tạo một hiệu ứng không nhỏ đối với những khán giả yêu hài. 
 

“Phim hài hiện đại dễ làm hơn hài dân gian rất nhiều, với hài hiện đại, mọi thứ đều có sẵn còn hài dân gian thì buộc phải dựng lại bối cảnh, phải chau chuốt từ câu chữ, lời nói đến hành động của diễn viên đều phải khớp. Hài dân gian, phải có sự đầu tư công phu, phải lố, phải khác thường, chứ còn bình thường thì cũng không làm cho ai cười cả.”, Dương Ngọc Bảo cho biết.

Đây cũng là bộ phim tiêu tốn nhiều tiền nhất, công phu nhất và hoành tráng nhất từ trước đến nay của anh. Ở bộ phim này, không có gì là giả, tất cả đều là thật, đập ô tô thật, thuê hẳn một bar lớn để quay, các diễn viên đều là các diễn viên hót nhất hiện nay. Chỉ tính riêng việc quay trực thăng đã là 7000USD/ tiếng. Chúng tôi đã phải thuê hẳn 1 du thuyền lớn ở đảo Cát Bà (Hải Phòng) để quay...  Ở bộ phim này, nếu không có sự đầu tư bài bản, công phu, chân thực thì sẽ  khó có thể thành công, vì vậy toàn bộ ekip làm phim cũng đã phải nỗ lực, cố gắng hết sức nhằm hoàn thành và mang đến cho khán giả những tiếng cười bổ ích và thâm thúy.
 

Do hầu hết đội ngũ sản xuất phim từ trợ lý, đến họa sẽ và các anh em kỹ thuật, cùng một số diễn viên có tuổi đời còn rất trẻ, cho nên việc đi làm, lịch quay dày đặc nên sẽ khó tránh được những hiểu nhầm đáng tiếc nên Ngọc Bảo cũng đã phải đứng ra thu xếp điều hòa các việc đó, từng bộ phận, từng con người… Có những cảnh quay tới 5h sáng, mọi người trong đoàn đều hầu như mất ngủ nên mình cũng phải đi động viên từng người, từng thành viên trong đoàn. Cũng theo Ngọc Bảo, từ khi lên kịch bản và bắt đầu bước vào quay bộ phim này thì dàn diễn viên đã được định sẵn trong đầu và hầu hết dàn diễn viên đều là những người có kinh nghiệm và thân thiết với nhau như anh em trong nhà và được mọi người hết sức ủng hộ. Cái khó nhất của Ngọc Bảo trong tập phim này đó chính là việc vừa là đạo diễn, vừa là biên kịch, vừa đảm nhận công tác hậu cần, máy móc thiết bị, nhân sự...lại là diễn viên chính nên hầu như đối với Ngọc Bảo anh không có giây phút nào nghỉ…
 
Bài và ảnh Ngọc Châu