$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 27-10-2017 | 13:44GMT+7

Lễ phát động cuộc thi: Sản xuất phim ngắn về an toàn của em gái tại nơi công cộng

TBV - Chiều 26/10, tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh, Công ty TNHH Internet Of Things Iyourtv giới thiệu “Lễ phát động cuộc thi sản xuất phim ngắn về an toàn của em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố”
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam đang thực hiện tại Hà Nội. Có tổng giá trị giải thưởng lên tới 138 triệu đồng.

Phim ngắn dự thi có thể mô tả tình huống mất an toàn phổ biến của các em gái khi sử dụng các phương tiện công cộng (như xe buýt, xe ôm, xe taxi) hoặc sử dụng không gian nơi công cộng (như nhà chờ xe buýt, sân trường học, thư viện, công viên, khu vui chơi giải trí, đường đi) và gợi ý cách phòng tránh và xử lý khi đối mặt với những tình huống một cách hợp lý, an toàn. Phim ngắn dự thi cũng có thể mô tả các cách xử lý tình huống/hành động cụ thể của nam giới, người chứng kiến nhằm bảo vệ sự an toàn của các em gái trên các phương tiện giao thông hoặc địa điểm công cộng.
 

Ông Hán Hữu Hải, Giám đốc điều hành YourTV phát biểu Lễ phát động cuộc thi "Sản xuất phim ngắn về an toàn của em gái tại nơi công cộng"

Phát biểu tại buổi họp báo bà Lê Quỳnh Lan – Quản lý vùng Hà Nội (Tổ chức Plan International Việt Nam) cho biết: “Theo kết quả khảo sát năm 2013 cho thấy 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt.

Đáng nói, 45% người trả lời trong khảo sát không làm gì khi nhìn thấy quấy rối tình dục nơi công cộng và 20% không can thiệp khi nhín thấy em gái bị quấy rối tình dục trên xe buýt.
 Họp báo phát động cuộc thi

Bằng việc tham gia cuộc thi, các bạn trẻ đã có cơ hội lên tiếng để thúc đẩy bình đẳng giới, ngăn ngừa các hành vi bạo lực giới, đặc biệt với các em gái tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Các bạn trẻ chính là những người thể hiện và truyền đi thông điệp mạnh mẽ “Thành phố an toàn với em gái, biến ước mơ thành hiện thực”.

Chương trình được thực hiện tại 5 thành phố trên thế giới, bao gồm: Cairo (Ai Cập); Delhi (Ấn Độ), Hà Nội (Việt Nam); Kampala (Uganda) và Lima (Peru).  Tại Việt Nam, Tổ chức Plan International Việt Nam hợp tác với các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ trong nước triển khai thực hiện dự án tại thành phố Hà Nội từ năm 2013.

Những phim ngắn sẽ được sử dụng vào mục đích truyền thông phi lợi nhuận trên các mạng xã hội và các kênh truyền thông để tăng sức ảnh hưởng và sự quan tâm của nhiều đối tượng khác nhau, hướng đến một thành phố an toàn, không có nguy cơ bạo lực giới đối với em gái.

Vòng sơ khảo của cuộc thi sẽ diễn ra từ 18/10 đến 24/11. Lễ công bố trao giải vòng sơ khảo và hỗ trợ kỹ thuật cho các bạn vào chung kết sẽ diễn ra vào ngày 30/11/2017 tại Hà Nội./.
 
Bài và ảnh: Sơn Thủy