$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 27-11-2017 | 09:21GMT+7

Nghệ sĩ Ngô Hương Diệp nữ chính trong vở diễn opera Carmen

TBV - Nghệ sĩ Ngô Hương Diệp hiện là giảng viên thanh nhạc của hai trường danh tiếng tại Việt Nam: Trường Đại học Văn Hóa Nghệ thuật Quân Đội, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
Trước khi được Học viện Âm nhạc cử đi học thạc sĩ tại Rumani, Hương Diệp là nghệ sĩ opera, là Solist trong Nhà hát vũ kịchViệt Nam. Trong suốt thời gian học tập, giảng dạy và biểu diễn nghệ thuật, Hương Diệp đã đạt được nhiều thành tích trong nền ca nhạc Nước nhà mà không phải ai trong nghề cũng với tới: xuất sắc tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Bucarert Rumani, giải nhất trong bảng cổ điển tại Festival quốc tế Dinu lipatti - Rumani, giải ba cuộc thi "Tiếng hát mùa thu" - Tiếng hát truyền hình Hà Nội…
 

Ngô Hương Diệp vào vai cô gái Carmen đầy bi kịch đằng sau vẻ rực rỡ, và thể hiện tính cách lạc quan, thẳng thắn và hoang dã mạnh mẽ, táo bạo...


Vở diễn không lấy bối cảnh truyền thống từ các nước Châu Âu xa lạ mà lấy bối cảnh con người, cuộc sống, lao động, các tình huống xảy ra tại Việt Nam, phù hợp với phong tục, tập quán người Việt

Đến với vở diễn Opera Carmen được trình diễn tại Nhà Hát lớn Hà Nội, vào 2 đêm 23 và 24/11, Hương Diệp vào vai nữ chính Carmen, nhân vật là một ví dụ điển hình của những người phụ nữ, bằng nghị lực mạnh mẽ của mình đứng lên bảo vệ quyền tự do, bình đẳng… Vở diễn được các Đạo diễn nước ngoài chỉ đạo, dàn dựng từ năm 2011 tại Việt Nam và được Đạo diễn dàn tập Nguyễn Thị Huyền Nga hướng dẫn lại. 
 

Carmen mạnh mẽ, táo bạo chống lại sự bạo tàn của người chồng đổ đốn, rượu chè luôn đàn áp vợ con...


Là cô gái xinh xắn, mạnh mẽ, táo bạo, khôn khéo, mưu lược không ngại đối đầu với cám giỗ đời thường

Đặc biệt là vở diễn không lấy bối cảnh truyền thống từ các nước Châu Âu xa lạ mà lấy bối cảnh con người, cuộc sống, lao động, các tình huống xảy ra tại Việt Nam, phù hợp với phong tục, tập quán người Việt… Chính vì điều này mà nhiều người chưa thực sự am hiểu dòng nhạc Opera đã tự tin đến xem và ra về với sự hài lòng, niềm hân hoan, phấn khởi.
 

Hờn ghen


Quậy phá


Để rồi bị bắt


Táo bạo, khéo léo để thoát khỏi vòng lao lí


Vở diễn không lấy bối cảnh truyền thống từ các nước Châu Âu xa lạ mà lấy bối cảnh con người, cuộc sống, lao động, các tình huống xảy ra tại Việt Nam, phù hợp với phong tục, tập quán người Việt… Chính vì điều này mà nhiều người chưa thực sự am hiểu dòng nhạc Opera đã tự tin đến xem và ra về với sự hài lòng, niềm hân hoan, phấn khởi.

 
Bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết của tác gia Prosper Mérimée, vở opera Carmen được hoàn thiện vào mùa thu năm 1874. Đây là tác phẩm cuối cùng của Georges Bizet và cũng là vở opera được biểu diễn trên sân khấu nổi tiếng nhất đến nay. Bizet, qua âm nhạc ông sáng tác, kể cho chúng ta nghe bi kịch đằng sau vẻ rực rỡ, và thể hiện tính cách lạc quan, thẳng thắn và hoang dã của cô gái Carmen mạnh mẽ, táo bạo. Vở opera mô tả niềm đam mê, cuộc đối đầu vĩnh cửu giữa nam giới và nữ giới, cho ta thấy một thế giới tàn nhẫn nhưng tuyệt đẹp, và minh chứng sự chung sống vĩnh viễn của tình yêu và cái chết.
 

Trong vở opera này, Bizet đã thành công trong việc tạo ra những giai điệu kịch tính, sinh động với âm hưởng Tây Ban Nha. Một vài trích đoạn như Habanera, Les Toreadors và khúc dạo đầu (Prelude) đã được rất nhiều nghệ sĩ vinh hạnh biểu diễn lần này qua lần khác trong suốt thế kỉ qua.

Vở diễn opera Carmen với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt: Hương Diệp, Thanh Bình, Anh Vũ, Mạnh Dũng, Trần Trang, Kiều Thẩm, Bùi Trang, Khánh Cường… Do Đạo diễn: Helena Rohr chỉ đạo, dàn dựng. Âm nhạc: Georges Bizet, Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cùng Dàn nhạc giao hưởng, và Dàn nhạc hợp xướng; Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, dàn hợp xướng thiếu nhi trường Erato; dàn hợp xướng thiếu nhi Erato và các ca sĩ....
Bài và ảnh: Văn Bình - Tạ Tốn