$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 23-03-2017 | 10:27GMT+7

Nhà trưng bày tượng sáp nghệ sĩ Việt Nam: Thành quả của sự đam mê

TBV - Vào ngày 11/4 tới, Công ty CP Tượng sáp Việt sẽ khánh thành Nhà trưng bày tượng sáp nghệ sĩ Việt Nam tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM). Nhà trưng bày được thiết kế trong không gian nghệ thuật mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam, với tổng diện tích hơn 1.500m². Trước mắt sẽ trưng bày hơn 100 bức tượng các nhà văn hóa tiêu biểu, các nghệ sĩ, nghệ nhân, nhạc sĩ, đạo diễn, diễn viên, ca sĩ… có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển văn hóa nghệ thuật nước nhà.


Các nghệ sĩ chụp ảnh cùng tượng sáp “sầu nữ” - NSƯT Út Bạch Lan, GS-TS Trần Văn Khê (hàng ngồi)

Sau hơn 16 năm mày mò tìm kiếm chất liệu, nghiên cứu, học hỏi các kỹ thuật chế tác tượng sáp từ nhiều nước trên thế giới, 3 nghệ nhân Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Thị Diện và Thái Ngọc Bình đã đầu tư kinh phí, tìm mua một số nguyên liệu từ các nước và bắt tay thử nghiệm, tiến hành pha chế cùng với nguyên liệu trong nước, chế tạo ra một loại nguyên liệu đặc biệt dùng để chế tác tượng sáp, phù hợp với khí hậu trong nước, có độ bền cao. Khi các chất liệu phối hợp cho ra nguyên liệu thành phẩm có thể đáp ứng tốt cho công việc sáng tạo tượng sáp, 3 nghệ nhân cùng gần 40 nhân công của công ty đã bắt tay thực hiện hàng loạt bức tượng nghệ sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn, diễn viên, nhà văn hóa Việt Nam như:  GS. TS. Trần Văn Khê, NSND Đinh Bằng Phi, NSND Bạch Tuyết, NSND Thanh Tòng, NSND Kim Cương, NSND Hồng Vân, NSƯT - đạo diễn Trần Minh Ngọc, NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng, NSƯT Minh Vương, NSƯT  - đạo diễn Công Ninh, nghệ sĩ Quyền Linh, Tú Trinh, Kiều Phượng Loan, nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng… Trong hơn 100 bức tượng sáp đã hoàn thành, khá nhiều tượng đẹp, giống người thật đến 90%. 

Bên cạnh trưng bày, tại đây cũng sẽ thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, tọa đàm về văn học nghệ thuật và gặp gỡ các văn nghệ sĩ vào dịp cuối tuần, góp phần làm phong phú, đa dạng hoạt động trưng bày, thu hút công chúng đến tham quan, tìm hiểu, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật. 

Nhà trưng bày cũng là sự ghi nhận và tôn vinh những đóng góp to lớn của các nghệ sĩ trong hoạt động giữ gìn và thúc đẩy phát triển văn hóa nghệ thuật nước nhà qua các thời kỳ. Các nghệ nhân cũng đang dự định sẽ bắt tay thực hiện tiếp kế hoạch thực hiện bộ sưu tập Tượng sáp 54 dân tộc anh em. 
Thúy Bình