$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 08-03-2018 | 14:29GMT+7

Tác phẩm âm nhạc “Phùng Xá quê tôi” lấy nguồn cảm hứng từ nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận

TBV - Hướng tới Đại hội lần thứ IV Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và nhằm tôn vinh làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi làng nghề, tôi đã viết nhiều bài báo về làng nghề, nghệ nhân mà tôi đã được tiếp xúc. Đồng thời, cũng mong muốn có những sáng tác âm nhạc mới để vinh danh nghệ nhân, làng nghề, thợ giỏi.

Tác phẩm âm nhạc “Phùng Xá quê tôi”  lấy nguồn cảm hứng từ nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận

Thời gian từ cuối năm 2017, đầu năm 2018, tôi đã dành nhiều thời gian để suy tư, trăn trở, đi tác nghiệp ở nhiều tỉnh thành ở khu vực Bắc Bộ để viết bài về làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi làng nghề và tìm tứ nhạc để sáng tác ca khúc. Cũng trong thời gian này, tôi cũng đã nhiều lần đến nhà nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận và làng nghề dệt lụa tơ tằm truyền thống xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) để gặp gỡ, trò chuyện, tìm hiểu xem có nội dung gì mới để viết bài. Trong quá trình trò chuyện, nghệ nhân Phan Thị Thuận đọc cho tôi nghe 02 bài thơ cũng khá hay của 02 nhà thơ viết tặng nghệ nhân Phan Thị Thuận. Khi mới nghe qua, tôi thấy cả 02 bài đều có tứ nhạc, trong thơ đã có giai điệu rồi. Tôi cũng đã ngỏ ý với nghệ nhân Phan Thị Thuận là được sao chụp lại 02 bài thơ để về tìm ý tưởng phổ nhạc và nghệ nhân Phan Thị Thuận tặng tôi tập thơ. Trong tập thơ này có 2 bài thơ viết tặng nghệ nhân Phan Thị Thuận.
 

Nhạc sĩ Đinh Văn Bình

Khi về tới nhà, tôi đọc 02 bài thơ nhiều lần rồi bắt đầu cầm cây đàn ghita và thử soạn giai điệu, phổ nhạc cho thơ. Tuy nhiên, sau những cố gắng của tôi, bản nhạc phổ thơ chưa thể thành tác phẩm âm nhạc, thành một sáng tác hoàn chỉnh, bản nhạc hoàn chỉnh viết về làng nghề dệt lụa phùng xá và nghệ nhân Phan Thị Thuận. Bởi vậy, tôi gập tập thơ lại, và tự tìm những giai điệu riêng, tách biệt khỏi những bài thơ trên. Trong thời gian nghỉ tết âm lịch xuân Mậu Tuất - 2018, dù đi đường hay ở nhà, dù ban ngay hay ban đêm, tôi vẫn tư duy tìm giai điệu và lời ca cho ca khúc viết về nghệ nhân Phan Thị Thuận và làng nghề dệt lụa tơ tằm xã Phùng Xá dựa trên những tư liệu, những bài bài báo viết về nghệ nhân Phan Thị Thuận và Làng nghề Dệt lụa Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) trước đó. Bỗng giai điệu “Nghệ nhân Phan Thị Thuận tài hoa, biến con tằm thành người thợ dệt” vang lên trong đầu, rồi giai điệu “Người về Phùng Xá quê tôi, lắng nghê giai điệu quê hương…” lại tiếp tục vang lên trong đầu tôi. Và như vậy, tôi vội vàng ghi chép ngay vào cuốn sổ công tác, tranh thủ lúc rãnh rỗi, tôi âm lấy cây đàn ghi ta để tìm giai điệu và viết lời cho ca khúc “Phùng Xá quê tôi”. 

Về phần lời và phần nhạc của ca khúc hoàn chỉnh vào sáng ngày 30 tết âm lịch và chỉnh sửa vào ngày mồng 8 Tháng Giêng xuân Mậu Tuất 2018. Ca khúc “Phùng Xá quê tôi” là tác phẩm âm nhạc giành tặng cho xã Phùng Xá nói riêng và huyện Mỹ Đức nói chung; và đặc biệt là giành tặng nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận. 
Đinh Văn Bình