$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 06-10-2017 | 09:20GMT+7

Thành phố Việt Trì (Phú Thọ): Lung linh đêm hội rước đèn Trung thu năm 2017

TBV - Nhân dịp Tết Trung thu - Ngày trẻ em Phú Thọ năm 2017, tối 1/10 (tức ngày 12/8 Âm lịch), tại sân khấu công viên Văn Lang, UBND thành phố Việt Trì (Phú Thọ) tổ chức Hội thi múa lân cho trẻ em thành phố. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nằm trong kế hoạch tổ chức Tết Trung thu năm nay của thành phố.
Tham dự, chung vui có các đồng chí: Lê Hồng Vân - Tỉnh ủy viên, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Trần Văn Nho - Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Vấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tham gia hội thi có 16 đội đến từ 16 xã, phường trên địa bàn thành phố. Mỗi đội tham gia biểu diễn các bài múa tổng hợp trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 phút. Để thu hút sự chú ý của khán giả, các đội lân đã đầu tư trang phục cho người múa lân, ông địa, đầu lân, giàn trống, thanh la, cờ, người hộ vệ và đoàn tùy tùng nhiều màu sắc; các động tác, kỹ thuật biểu diễn như: Thu hình vồ mồi, lượn vòng số 8, lượn trái, lượn phải… được các đội thể hiện nhuần nhuyễn. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho đội lân xã Phượng Lâu; 2 giải Nhì thuộc về đội lân phường Tiên Cát và xã Sông Lô; 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các đội còn lại.
 

Những đội múa lân đang biểu diễn tại Hội thi múa lân của Thành phố Việt Trì.

Đây là dịp để các đội lân giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa vùng Đất Tổ, tạo nên hoạt động ý nghĩa, sôi động, đậm đà bản sắc dân tộc. Sau hội thi, Ban tổ chức đã chọn 6 đội lân múa đẹp nhất, đạt thành tích xuất sắc tham gia trình diễn tại đêm hội rước đèn “Kinh đô Văn Lang - Trăng rằm tỏa sáng” lần đầu tiên được thành phố tổ chức vào tối mùng 3/10 (tức 14/8 Âm lịch). 
 Ông Lê Hồng Vân - Chủ tịch UBND Thành phố Việt Trì trao giải cho các đội múa lân đạt giải tại Hội thi múa lân.

Với chủ đề “Kinh đô Văn Lang - Trăng rằm tỏa sáng”, đêm hội rước đèn Trung thu năm nay thu hút sự tham gia của 12 xã, phường trong thành phố, với 14 xe mô hình đèn Trung thu khổng lồ; riêng xã Sông Lô có thêm 2 xe mô hình đến từ 2 khu dân cư của xã. Năm nay, các xe mô hình được thiết kế dựa trên hình tượng các nhân vật trong những câu chuyện lịch sử, truyền thuyết dân gian, các linh vật và từ thực tiễn đời sống, lao động sản xuất của nhân dân gắn với Tết Trung thu như: mâm ngũ quả, đèn kéo quân, đèn ông sao, hình chim hạc, trâu vàng, chú cuội… Bằng những chất liệu chính như mây, tre đan và kim loại, mỗi đơn vị mang đến đêm hội những ý tưởng khác nhau với những mô hình đèn Trung thu độc đáo cùng nhiều hình dáng bắt mắt, đa dạng. Mỗi mô hình là một thông điệp, có ý nghĩa riêng, chứa đựng những ước mơ, tình cảm của người dân đối với các cháu thiếu niên nhi đồng trên địa bàn thành phố.
 

Ông Nguyễn Văn Vấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì trao giải cho các đội múa lân.


Lung linh đêm hội rước đèn Trung thu Thành phố Việt Trì năm 2017
.
 
Cùng đi với các xe mô hình có hàng nghìn người, trong đó có hàng trăm thiếu niên nhi đồng thuộc các địa phương trong thành phố. Đi đầu mỗi xe mô hình là các đội lân sư rồng xuất sắc nhất của các địa phương. Sau khi diễu hành tại các tuyến đường chính của thành phố, tại sân khấu công viên Văn Lang, các xe mô hình đã tham gia trình diễn cùng 6 đội lân sư rồng xuất sắc giành chiến thắng trong Hội thi múa lân do thành phố tổ chức vào ngày 1/10 vừa qua, dưới sự chứng kiến của hàng nghìn người dân. Nhìn từ trên cao, âm nhạc, ánh sáng, màu sắc trang phục cùng các tiết mục văn nghệ đã tạo cho trung tâm thành phố một không gian lung linh, rực rỡ sắc màu.

Sau lễ hội văn hóa dân gian đường phố, đêm hội rước đèn Trung thu là lễ hội đường phố thứ hai được thành phố Việt Trì tổ chức bằng nguồn vốn xã hội hóa. Đây là món quà đặc biệt của cộng đồng dân cư dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng thành phố; nhằm giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về những nét đẹp của lễ hội Trung thu, hiểu hơn về truyền thống văn hóa của dân tộc, từ đó thêm yêu hơn thành phố ngã ba sông anh hùng.

Đêm hội rước đèn trung thu năm 2017 khép lại với nhiều kỷ niệm khó quên. Hy vọng, Đêm hội rước đèn trung thu đẹp mắt và ý nghĩa như thế này sẽ tiếp tục được tổ chức trong những năm tiếp theo để tạo không khí vui tươi, ấm áp đối với các cháu thiếu nhi, người dân thành phố Việt Trị và cả những người dân từ nhiều miền quê khác về với thành phố Việt Trì thân yêu./.
 
Bài và ảnh: Sơn Thủy - Văn Bình