$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 12-01-2018 | 21:07GMT+7

TP. Hồ Chí Minh: Triển lãm áo dài của gia đình cố Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Văn Huyên

TBV - Triển lãm "Áo dài và câu chuyện cuộc đời" do Bảo tàng Áo dài của nhà thiết kế Sĩ Hoàng tại Long Thuận, Long Phước, quận 9 (TP HCM) lần đầu phối hợp Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên ở Hà Nội tổ chức.
Chương trình giới thiệu 78 bức ảnh ghi lại nhiều khoảnh khắc trong cuộc đời của bà Vi Kim Ngọc - phu nhân của cố giáo sư Nguyễn Văn Huyên - Bộ trưởng Bộ Giáo dục (từ 1946 đến 1975) - cùng các thành viên trong gia đình.

Cố giáo sư Nguyễn Văn Huyên và  bà Vi Kim Ngọc lúc còn trẻ

Ngoài ra, triển lãm trưng bày nhiều hiện vật áo dài của gia đình cố bộ trưởng. Các kiểu áo truyền thống có chất liệu gấm, lụa với họa tiết hoa trang nhã, thanh lịch gợi nhớ hình ảnh sang trọng, đài các của phụ nữ Việt Nam một thời. Các mẫu áo từng được bà Vi Kim Ngọc và thành viên gia đình mặc trong những dịp khác nhau, kể cả các dịp đặc biệt như lễ Tết, cưới hỏi.
 

Hàng chục ảnh tư liệu và hiện vật áo dài xưa của gia đình cố bộ trưởng nổi tiếng lần đầu được trưng bày ở TP.HCM

Trong 72 năm cuộc đời, trải qua nhiều thăng trầm và biến động của lịch sử, bà Vi Kim Ngọc luôn giữ tình yêu son sắt dành cho tà áo dài truyền thống của dân tộc. Áo dài gắn liền với cuộc đời bà từ ấu thơ đến tuổi thanh xuân, đến khi về nhà chồng, có con và là hậu phương vững chắc cho chồng trong giai đoạn chiến tranh gian khổ.
 

Tiến sĩ Nguyễn Vũ Hoàng (cháu nội ông Nguyễn Văn Huyên), cháu dâu Nguyễn Thị Thu Hường và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Nữ Hiếu (con gái cố Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên) tại triển lãm áo dài ở TP.HCM

Bà Vi Kim Ngọc là con gái của ông Vi Văn Định, tổng đốc Thái Bình một thời. Bà là cô gái dân tộc Tày, nổi tiếng xinh đẹp lại am hiểu cầm, kỳ, thi, họa. Ngày ấy, khi về sống trên đất Hà Nội, bà Kim Ngọc mau chóng bị vẻ kín đáo và hợp thời trang của áo dài thu hút. Áo dài chiếm phần lớn trong số trang phục bà có từ thời trẻ đến khi lớn tuổi. Những năm chiến tranh, trên những chặng đường di tản cư, di chuyển chỗ ở, dù vất vả, bà vẫn cố gắng gói ghém, giữ gìn từng tà áo.

Những ký ức của gia đình cố giáo sư được lưu giữ trên tà áo dài như những trang sử sống động về nếp sống, nghĩ của một dòng tộc, đồng thời phản ánh được lát cắt về nét văn hóa, xã hội qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước.

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên (1905-1975) quê làng Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội. Bộ trưởng giáo dục Nguyễn Văn Huyên tại vị 29 năm (từ năm 1946 đến 1975). Ông là người có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục nước nhà.
 
Bài và ảnh: Ninh Ngọc