$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 09-03-2017 | 13:40GMT+7

Tranh vải - một vẻ đẹp đến từ Nhật Bản

Nằm trong các hoạt động chào mừng sự kiện Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đến thăm Việt Nam, triển lãm tranh vải với tên gọi “Duyên dáng Việt - Nhật” được tổ chức tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội). Triển lãm hội tụ những tác phẩm đặc sắc được làm từ vải Nhật chính hãng, trong đó tâm điểm là 2 bức tranh vải độc đáo của nghệ sĩ Noriko Yasui. Đây là 2 bức tranh khổ lớn được ghép từ những mảnh vải khác nhau, là sự kết hợp hoàn hảo giữa vải kimono và vải lụa, vải tơ sống Việt Nam... “Hòa quyện” là bức tranh được lấy cảm hứng từ thiên nhiên với sự yêu thích đặc biệt dành riêng cho các loại vải Việt Nam của nữ nghệ sĩ. Noriko Yasui đã sử dụng vải lụa tơ tằm của làng lụa Hải Dương, vải taffta, vải tơ sống Việt Nam cho tác phẩm này. 

Trong khi đó, “Giấc mơ chưa hoàn thành” là bức tranh ghép vải với sự hồi tưởng về thời thanh xuân và tình yêu đầu thuần khiết của chính tác giả từ cách đây hơn nửa thế kỷ. Vải lụa màu đỏ của Việt Nam là chất liệu được Noriko Yasui lựa chọn trong bức tranh về tình yêu này.
 


Tác phẩm tranh ghép vải “Hòa quyện”.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên bộ sưu tập vải lụa cao cấp từ 100% tơ tằm chuyên dùng để may Kimono được giới thiệu tại Việt Nam. Được dệt hoàn toàn thủ công dưới bàn tay của những người thợ tài hoa, những tấm vải này được xem như một tài sản đáng trân trọng đối với người phụ nữ Nhật. Chất liệu hảo hạng, mướt mềm, nhẹ nhàng chính là những mỹ từ được dùng để miêu tả loại vải này.

Triển lãm còn giới thiệu nhiều bộ sưu tập vải Nhật chính hãng với những họa tiết đặc trưng của xứ sở hoa anh đào như: Ngàn cánh hạc, Muôn sắc hoa, Hoa trà Camellia, Hoa hồng

Cùng với đó, hàng trăm sản phẩm được làm từ vải Nhật cũng được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm. Đặc biệt, tại triển lãm, người xem sẽ được thưởng thức sự kết hợp của văn hóa truyền thống Việt Nam và nét đẹp của vải Nhật thông qua bộ sưu tập áo dài do May No Hashi phối hợp thực hiện cùng nhà thiết kế Sĩ Hoàng và nghệ nhân Vương Đình Hải.  
Minh Sơn