$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ hai, 20-11-2017 | 15:52GMT+7

Triển lãm mỹ thuật Phật giáo đương đại

TBV - Tối ngày 19/11/2017, tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm (Hà Nội), Ban văn hóa Trung ương – Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức “Triển lãm Mỹ thuật đương đại” chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII.
Cuộc triển lãm đã thu hút đông đảo các phật tử, nghệ sỹ tới dự cổ vũ hội tụ, học tập và thường lãm nghệ thuật. Đặc biệt thể hiện tình cảm và niềm tin với các giá trị “chân, thiện, mỹ”, giác ngộ của Phật giáo trong bối cảnh xã hội đương đại ngày nay. 
 
Trong dòng chảy của lịch sử nghệ thuật của Phật giáo Việt Nam trên 2000 năm có nét đặc sắc riêng, mang tính phổ quát với khả năng truyền cảm sâu thẳm, khơi dậy tâm thức trí tuệ của con người luôn hướng tìm về cội nguồn, dẫn dắt cái đẹp theo pháp môn Bất nhị và đồng hành cùng thời đại.
 

Toàn cảnh buổi lễ Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo .


Thượng tọa Thích Minh Hiền - Phó ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam đọc diễn văn khai mạc triển lãm

 
Triển lãm trưng bày 51 tác phẩm hội họa, 08 tác phẩm điêu khắc của 60 họa sỹ, Phật tử, điêu khắc gia có những sáng tác thể hiện nhiều góc nhìn tốt đẹp của Phật giáo trong đời sống như: tác phẩm “Đường đi lấy kinh” của tác giả Phan Cẩm Thượng. Tác phẩm “Quy y” của (họa sỹ Nguyễn Thành Chương); tác phẩm “phật” của của (Họa sỹ Lê Thiết Trường), tác phẩm “Chuông Chùa” của (họa sỹ Nguyễn Đức Long); tác phẩm “Ánh sáng nhất thế” của (họa sỹ Trịnh Nhất Chiến)… 
 Các phóng viên báo chí tác nghiệp


Đại diện chức sắc của Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam bên bức tượng Phật điêu khắc đúc bằng đồng (tác phẩm của Thượng tọa Thích Minh Hiền)​


Đại diện Hội Phật giáo Việt Nam xem tác phẩm (Quy y) của họa sỹ Thành Chương.


Toàn cảnh khách tham quan phòng triển lãm mỹ thuật


Tác giả họa sỹ Nguyễn Đức Long bên tác Phẩm (chuông Chùa)


Lễ cắt băng tổ chức triển lãm mỹ  thuật Phật giáo


Thượng tọa Thích Minh Hiền trao cuốn sách Triển lãm mỹ thuật đương đại 2017 cho nhóm tác giả họa sỹ phật tử tham dự tác phẩm tại triển lãm mỹ thuật Phật giáo.
 
Các tác phẩm hầu hết được sáng tác giai đoạn từ 2010 đến 2017, có sự tham gia của các danh họa có chuyên môn cao, có nhiều tác giả cao niên và trẻ tuổi đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Các tác phẩm được thể hiện với nhiều chất liệu như: sơn mài, sơn dầu, lụa, acrylic, mực nho, đồng, gỗ, kính…tạo nên không gian triển lãm đa dạng, ấn tượng trong phong cách, chất liệu, trang trọng…
Theo Thượng tọa Thích Minh Hiền, Phó Trưởng Ban Văn hóa Trung ương - Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: Qua cuộc triển lãm mỹ thuật đợt này, công chúng yêu nghệ thuật Phật giáo luôn hiện hữu, ai cũng cảm thấy qua mỗi tác tác phẩm. Những giá trị như hướng vào mỹ cảm với tâm từ bi và trí tuệ là thông điệp mà các tác giả, tác phẩm thể hiện trong Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo đương đại năm 2017. Nghệ thuật Phật giáo có nét đặc sắc riêng, mang tính phổ quát với khả năng truyền cảm sâu thẳm, khơi dậy tâm thức trí tuệ con người tìm về cội nguồn, dẫn dắt cái đẹp và đồng hành cùng thời đại”.
 
Toàn bộ thông tin về triển lãm, tác phẩm, tác giả được tập hợp và xuất bản trong cuốn sách “Triển lãm mỹ thuật Phật giáo đương đại 2017”.
 
Triển lãm sẽ mở cửa cho du khách đến tham quan đến hết ngày 29/11/2017. 
 
Thời gian mở cửa triển lãm từ: 9h 00 tới 17h 30 hàng ngày.
 
Bài và ảnh: Minh Xuân